'กกต.' แจงแจกใบส้ม 'สุรพล' สุจริตรอบคอบแล้ว ถือเป็นที่สุดตามรธน.จ่ออุทธรณ์ต่อไป

กกต.แจงแจกใบส้ม 'สุรพล'ดำเนินการโดยสุจริตรอบคอบแล้ว ลั่นคำสั่งของกกต.ถือเป็นที่สุดตามรธน.เตรียมนำคำพิพากษาและแนวทางคำวินิจฉัยศาลยกฟ้องผู้ฟ้องเข้าที่ประชุมเพื่อประกอบการใช้ดุลยพินิจอุทธรณ์ต่อไป

22 เม.ย.2565 -สำนักงานค​ณะกรรม​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ออกเอกสารชี้แจงกรณีศาลจังหวัดฮอด พิพากษาให้ สำนักงาน กกต.ชดใช้ค่าเสียหายกว่า 64 ล้านบาท ให้กับนายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้สมัคร ส.ส. เขต 8 เชียงใหม่ จากมติให้ใบส้มเพิกถอนสิทธิ​เลือกตั้งจากใส่ซองถวายเทียนพระ

โดยระบุว่ากกต.และสำนักงาน กกต.ได้ดำเนินการโดยสุจริตและรอบคอบแล้ว ตามรัฐธรรมนูญ 2560 เป็นการทำตามหน้าที่และใช้อำนาจสืบสวนหรือไต่สวนตามที่จำเป็นหรือเห็นสมควร ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 224(2) เพื่อให้ทันกับการประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน โดยเมื่อมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าการเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม กกต.จึงมีอำนาจสั่งระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งไว้เป็นการชั่วคราวได้ โดยคำสั่งของ กกต.ถือเป็นที่สุด ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 225

ทั้งนี้ สำนักงาน กกต.จะมีการรายงานคำพิพากษาของศาลจังหวัดต่อที่ประชุม กกต.ให้ได้รับทรายรวมทั้งศึกษาเปรียบเทียบคดีในลักษณะเดียวกันกับคดีอื่นที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ดำเนินคดีฟ้องเรียกค่าเสียหายฐานละเมิดกับ กกต. แล้วศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง เพื่อประกอบการใช้ดุลยพินิจอุทธรณ์คำพิพากษาศาลจังหวัดฮอดต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัดๆ ‘บวรศักดิ์’ โต้กูรูปมบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง-เพิกถอนการเลือกตั้ง

‘บวรศักดิ์ อุวรรณโณ’ ยกหลักกาลามสูตร ชี้การเลือกตั้งโดยลับคือคุ้มครองเสรีภาพผู้ใช้สิทธิ ไม่ใช่ “ลับทั้งโลก” ยกตัวอย่างต่างประเทศใช้ QR Code และบาร์โค้ด พร้อมย้ำเหตุเพิกถอนเลือกตั้งต้องไม่สุจริตและเที่ยงธรรมทั้งระบบ ไม่ใช่เพราะมีบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้ง 2549 กับ 2569 ความต่างที่มากกว่าคำว่า 'ลับ'

ประเด็นบาร์โค้ดและ QR Code บนบัตรเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ยังถูกถกเถียงต่อเนื่องหลังการเลือกตั้ง ข้อถกเถียงไม่ได้หยุดอยู่ที่รูปแบบบัตร แต่ขยายไปสู่คำถามว่าหากการออกเสียงไม่เป็นไปตามหลักการ “ออก

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัดบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง ไม่ทำโมฆะซ้ำรอยปี 49

“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ยุคดิจิทัล “คิวอาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง” ของ กกต. เทียบเคียงสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อป้องกันปลอมแปลงบัตร ไม่มีผลการเลือกตั้งเป็นโมฆะ เหมือนปี 2549

แพ้แล้วนับใหม่! ประชาธิปไตยในแบบที่ตัวเองต้องชนะ

การเลือกตั้งไทยไม่ได้เป็นระบบที่สมบูรณ์แบบ และไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าหน่วยงานกำกับดูแลอย่าง คณะกรรมการการเลือกตั้ง ยังมีเรื่องต้องแก้ไขจริง ทั้งการจัดการหน่วยเลือกตั้ง การสื่อสารข้อมูลระหว่างกระบว

'แสวง' ขออภัยสื่อสารผิดพลาด หลังพูดไม่ไว้ใจกรรมการ ก็อย่าไปเลือกตั้ง

"แสวง" โพสต์ขออภัย ไม่ได้ต้องการท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด "ไม่ไว้ใจกรรมการ ก็อย่าไปเลือกตั้ง" ในรายการดัง ชี้ตัดแค่บางข้อความ  ไม่อธิบายบริบท ทำคนเข้าใจผิด ย้ำความเชื่อมั่น อยู่ที่ระบบ และคน กำชับ "กรรมการประจำหน่วย" ระมัดระวังอย่าให้ผิดพลาด

ประกาศประชามติแล้ว กกต.ยํ้าการ‘หย่อนบัตร’

นายกฯ ประกาศกำหนดให้วันที่ 8 ก.พ. 2569 เป็นวันออกเสียงประชามติแล้ว พร้อมเคาะคำถามว่า “ท่านเห็นชอบว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่" กกต.แจงขั้นตอนออกเสียง