"หมอสุภัทร" ปธ.ชมรมแพทย์ชนบท อดีตนายกสโมสรนิสิตจุฬาฯปี 34 ออกโรงให้กำลัง "เนติวิทย์" ยกเลิกขบวนอัญเชิญพระเกี้ยว ชื่นชมชัดเจน กล้าหาญ ชี้ได้รับเลือกตั้งชอบธรรม มีสิทธิเปลี่ยนแปลงได้ เตือนรุ่นพี่เคารพน้องๆ นี่คือประชาธิปไตยขั้นพื้นฐาน
27 ต.ค.2564 - นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ ประธานชมรมแพทย์ชนบท และอดีตนายกองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ (อบจ.) โพสต์เฟซบุ๊กสนับสนุนนายเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล นายกอบจ.คนปัจจุบันที่ให้ยกเลิกขบวนอัญเชิญพระเกี้ยวในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ว่า จุฬาฟ้าใหม่ให้กำลังใจเนติวิทย์
ข่าว อบจ.ยุคนายกเนติวิทย์ มีมติยกเลิกกิจกรรมขบวนอัญเชิญพระเกี้ยวในงานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ ด้วยเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่าคนไม่เท่ากันนั้น ทำให้ผมย้อนนึกถึงปรากฏการณ์เมื่อ 30 ปีที่แล้วคือปี 2534 ที่ทีมจุฬาฟ้าใหม่ได้ขึ้นมาบริหาร อบจ. โดยมีผมเป็นนายก อบจ.ในปีนั้น
หลังจากที่ได้บริหาร อบจ.ทีมเราพบว่างบประมาณ อบจ.ก้อนใหญ่ต้องใช้กับงานฟุตบอลประเพณีฯ ซึ่งไม่ได้เกิดประโยชน์กับกิจกรรมนักศึกษาตามแนวทางที่ทีมจุฬาฟ้าใหม่วางไว้ และในขณะนั้นคณะ รสช.ใช้อำนาจรัฐประหาร กดดันไม่ให้นักศึกษาแสดงออกทางการเมืองผ่านงานฟุตบอลประเพณีฯ อบจ.ในปีนั้นได้ประชุม กรรมการกลางสโมสร 10 คนและนายกสโมสรอีก 15 คณะ รวม 25 คน มีมติว่า “ อบจ.เองจะไม่จัดงานฟุตบอลประเพณี แต่มอบหมายให้ประธานฝ่ายนิสิตสัมพันธ์เป็นผู้ประสานจัดกิจกรรมงานฟุตบอลประเพณี แทนคณะกรรมการ อบจ.ทั้ง 25 คน” เพื่อที่คณะกรรมการ อบจ.จะสามารถเอาเวลาและงบประมาณไปทุ่มเทกับการจัดกิจกรรมอื่นเช่น มหกรรมวัฒนธรรมประชาชน และการคัดค้านเผด็จการ รสช.แทน แต่หลังจากปีนั้น อบจ.ก็กลับมาจัดงานนี้เรื่อยมาถึงปัจจุบัน
จาก 30 ปีที่แล้วถึงปี 2564 อบจ.ยุคนายกเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล ได้แสดงเอกภาพในขบวนนิสิตอีกครั้ง ด้วยการมีมติ 29-0 ยกเลิกกิจกรรมการอัญเชิญขบวนพระเกี้ยว นับเป็นมติที่ชัดเจนและกล้าหาญ
ผมยืนยันว่า อบจ.คือตัวแทนประชาคมนิสิตที่ผ่านการเลือกตั้งอย่างชอบธรรม มีสิทธิที่จะจัดหรือไม่จัดหรือปรับเปลี่ยนกิจกรรมใดๆของงานฟุตบอลประเพณีหรือกิจกรรมอื่นใด กิจการนิสิตหรือสมาคมศิษย์เก่าเป็นเพียงผู้สนับสนุน เมื่อองค์กรของนิสิตมีมติชัดเจน เราต้องเคารพเสียงของนิสิตปัจจุบัน รุ่นพี่ไม่เห็นด้วยก็เป็นสิทธิแต่ก็ต้องยอมรับและเคารพการตัดสินใจของน้องๆในปัจจุบัน นี่คือประชาธิปไตยพื้นฐานของสังคม
การที่ อบจ.ตัดสินใจเช่นนี้ แล้วจะถูกมหาวิทยาลัยและองคาพยพจะหักโค่นเอาลงให้จงได้ หรือบีบบี้บีฑาให้ติดดิน นั่นก็เสมือนการที่ทหารเอาปืนมาก่อรัฐประหารนั้นเอง ซึ่งเราไม่ควรยอมรับ
สำหรับผม ปรากฏการณ์ครั้งนี้ บ่งบอกถึงวิญญาณขบถที่ไม่เคยจางหายไปในสายธารแห่งคนหนุ่มสาวผู้หวังเห็นการเปลี่ยนแปลง ผมและพี่ๆจุฬาฟ้าใหม่ขอชื่นชมและให้กำลังใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
2553 จากรัฐบาลที่ถูกบีบด้วยอาวุธ สู่ประวัติศาสตร์ที่คนรุ่นหลังเลือกจำ
เหตุการณ์ในรั้ว จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อกลุ่มนิสิตบางส่วนชูป้ายว่า “สลายการชุมนุม 53 คนสั่งฆ่าอยู่นี่” ระหว่างที่ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” อดีตนายกรัฐมนตรี มาบรรยายพิเศษให้หลักสูตรปริญญาเอกสาขานโยบายสาธารณะ
แม่ยก ปชป.เดือด! ฟาดเด็กอมมือ รับงานโจมตีอภิสิทธิ์ คนควรละอายคือพ่อแม่
นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ ติ๊งต่าง เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับ ผู้สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า การกระทำของนศ.จุฬาฯเหล่านี้มันชั
Chula Dairy Expo 2025 ปลุกพลังเครือข่าย AIC สระบุรี ชูนวัตกรรม-เทคโนโลยี หนุนโคนมไทยยั่งยืน
จุฬาฯ ร่วมภาครัฐ-เอกชน จัดงานใหญ่ “Chula Dairy Conference and Expo 2025” สร้างเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ หนุนเกษตรกรรุ่นใหม่ เสริมแกร่งอุตสาหกรรมโคนมไทยด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ มุ่งพัฒนาอย่างยั่งยืนในระดับภูมิภาค
'เนติวิทย์' ขึ้นศาล คดีหนีทหาร ได้ประกันตัว ไม่ต้องวางหลักทรัพย์
นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขึ้นศาลคดีต่อต้านเกณฑ์ทหารครั้งแรก
แซว ‘ทักษิณ-พิธา’ วิวาห์ข้ามขั้ว
ฟุตบอลประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 ล้อการเมืองจัดเต็มหลังอัดอั้นมา 5 ปี เหน็บ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี” หุ่น “พิธา-ทักษิณ” วิวาห์ล่ม


