กลุ่มพสกนิกรฯ บุกยื่น 'ลาซาด้า' รับผิดชอบโฆษณาสะเทือนใจคนไทย ซัดแถลงไม่ตรงข้อเท็จจริง

6 พ.ค.2565 - ที่สำนักงานลาซาด้า อาคารภิรัช ทาวเวอร์ (เอ็มควอเทียร์) นำโดยนายนพดล พรหมภาสิต เลขาธิการศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) พร้อมเครือข่ายที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบันฯ เข้ายื่นหนังสือเรื่องขอทราบเหตุผลในการทำการตลาดที่กระทบกระเทือนต่อจิตใจคนไทยทั้งประเทศต่อผู้บริหารบริษัทลาซาด้าไทยแลนด์ โดยมีบุคคลที่ระบุว่าเป็นตัวแทนของลาซาด้าลงมารับหนังสือ แต่ผู้ชุมนุมได้ปฏิเสธ และขอพบผู้บริหารระดับที่สูงกว่านี้

นายนพดล กล่าวว่า กลุ่มพกนิกรปกป้องสถาบันฯ ขอทราบเหตุผลว่าทำไมลาซาด้าถึงปล่อยให้มีการทำการตลาดที่สนับสนุนให้เกิดความขัดแย้งในสังคม เนื้อหาที่มีการว่าจ้างให้นายอนิวัติ ประทุมถิ่น หรือนารา เครปกะเทย ทำโฆษณาส่งเสริมการมีซึ่งเนื้อหาหมิ่นเหม่ล้อเลียนสถาบันอย่างโจ่งแจ้งผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยบุคคลที่ปรากฎในเนื้อหามีจำนวน 3 คน ดังนี้ 1. นายอนิวัติ 2. นายกิตติคุณ ธรรมกิติราษฎร์ หรือมัมดิว 3. นางสาวธิดาพร ชาวคูเวียง หรือหนูรัตน์ ซึ่งเป็นการแสดงพฤติกรรมแต่งกายล้อเลียนบุคคลสำคัญที่คนไทยเคารพและการแสดงพฤติกรรมล้อเลียนความอ่อนแอ ทุพพลภาพทางร่างกายของบุคคล มาทำเป็นคลิปโฆษณาของลาซาด้า สะท้อนให้เห็นถึงนัยแอบแฝงทางการเมือง ที่ต้องการให้สถาบันที่คนไทยเคารพมีภาพลักษณ์ที่ตลกขบขัน ซึ่งเป็นสิ่งที่คนไทยส่วนใหญ่ยอมรับไม่ได้ และเกิดกระแสความไม่พอใจของคนในสังคมอย่างกว้างขวาง

นายนพดล กล่าวอีกว่า การแถลงข่าวของลาซาด้าเมื่อเช้าในวันเดียวกัน (6 พ.ค.) นั้น เป็นการแถลงที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง จึงถือว่าลาซาด้าเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว หากทางลาซาด้าไม่ลงมาเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจอย่างแท้จริง พวกเราจะจัดเคมเปญรณรงค์ให้แบนลาซาด้าไปทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเย็นวันเดียวกัน (6 พ.ค.) จะมีการทำพิธีมูเตลู เผาพริกเผาเกลือสาปแช่งบริษัทลาซาด้า ที่ศาลหลักเมือง กรุงเทพมหานคร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ครูใหญ่' จัดเต็ม 'ปารีณา' บอกแค่คำขอโทษไม่เพียงพอ

'ครูใหญ่-ปารีณา ขึ้นศาลขอนแก่น สอบพยานโจทก์-จำเลยนัดแรก ต่างฝ่ายต่างงัดหลักฐานสู้คดี 'อรรถพล' ย้ำชัดคำขอโทษไม่เพียงพอ เพราะทุกคนมีศักดิ์ศรี

ส่องโครงการ YSEALI 'แก๊งทะลุวัง' สร้างเรื่องโจมตีสถาบัน เขียนรีพอร์ตขอเงินทุนสหรัฐ

จากกรณี น.ส.สุพิชฌาย์ ชัยลอม หรือ เมนู และ น.ส.เบญจมาภรณ์ นิวาส หรือ พลอย สมาชิกลุ่มทะลุวังที่ทำกิจกรรมเคลื่อนไหวโจมตีสถาบัน ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเปิดโปงพฤติกรรมในขบวนการม็อบ 3 นิ้ว ทั้งขูดรีดเอาเปรียบผลประโยชน์ รวมทั้งการเขียนรายงานเสนอขอรับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาผ่านโครงการ Young Southeast Asian Leaders Initiative (YSEALI)

แฉแหลก! 'พลอย ทะลุวัง' แยกทางกลุ่ม โดนขูดรีด เคลื่อนไหวขอทุนรัฐบาลสหรัฐ แบ่งไม่ลงตัว

น.ส.เบญจมาภรณ์ นิวาส หรือ พลอย แนวร่วมม็อบสามนิ้ว อดีตสมาชิกกลุ่มนักเรียนเลว และกลุ่มทะลุวัง ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กชี้แจงการลาออกจากกลุ่มทะลุวังว่า แถลงการณ์ขอแยกทางกับองค์กรและกิจกรรมในชื่อ ทะลุวัง - ThaluWang

'กลุ่มทะลุวัง' แตกยับ! สาวไส้กันเละทั้งกดขี่ เอาเปรียบ อมเงิน เรื่องน่าเศร้าในขบวนประชาธิปไตย

สุพิชฌาย์ ชัยลอม หรือ เมนู แนวร่วมม็อบสามนิ้ว หนึ่งในสมาชิกกลุ่มทะลุวัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Melinn Supitcha ว่า สวัสดีทุกคนค่ะ วันนี้เราอยากประกาศให้ชัดเจนว่า 1. เมนู สุพิชฌาย์ ชัยลอม (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น เมลิญณ์) 2. พลอย เบญจมาภรณ์ นิวาส 3. และคนอื่นๆผู้ไม่ประสงค์ออกนามอีกหลายคน

ไม่ต้องตีความ! 'ดร.เสรี' ชี้กะเทยตัวแสบ ไลฟ์เฟซบุ๊กกล่าวหาเบื้องบน จี้หน่วยงานเอาผิดอย่าหย่อนยาน

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าฟังคำพูดของกะเทยตัวแสบ มีข้อความบางตอนชัดเจนว่านางกำลังกล่าวหาเบื้องบนอย่างชัดเจนโ

ศชอ. ถอดคำพูดไลฟ์เฟซบุ๊ก 'นารา เครปกะเทย' มอบหลักฐาน ปอท. ฟันคดีเพิ่ม

ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ ศชอ. ได้ระบุว่า ทีมงาน ศปปส.ถอดเทปที่นาราพูดใน live เสร็จแล้ว วันนี้ เวลา 11.00 น. จะนำหลักฐานทั้งหมดมอบกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อให้ตรวจสอบว่าเข้าข่ายความผิดมาตราใดได้บ้าง