อดีตเสื้อแดงอีสาน-เหนือ ขอบคุณทหารชิงรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 สกัดไทยฆ่าไทย


22 พ.ค.2565 - นางนิตยา นาโล หรือ “นักสู้ปอสี่” อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงภาคอีสาน และ นายสมชัย แสงทอง อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงภาคเหนือ ได้ประสานมือกันผนึกกำลัง “ขอบคุณรัฐประหาร 2557” ทหารออกเพื่อยุติความขัดแย้งของประชาชนคนไทย ไม่ว่าจะเป็น “คนเสื้อแดง” และ “กลุ่ม กปปส.”

นางนิตยา กล่าวว่า วันนี้จะขอมารำลึกกับเหตุการณ์ 22 พฤษภาคม 2557 “8 ปี รัฐประหาร” ตนอยากจะขอ “ขอขอบคุณทหารที่มีการรัฐประหาร” ขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่นำประกาศการรัฐประหารตั้ง คสช. เพราะอะไรจึงต้องออกมาขอบคุณเพราะวันนั้นก่อนการรัฐประหาร แกนนำอยู่บนเวทีได้ประชุมหารือกัน และ ต้องการให้มวลชนเคลื่อนขบวนออกจาก ถนนอักษะ ในวันที่ 23-24 พฤษภาคม 2557 เพื่อไปปะทะกับกลุ่ม กปปส.หรือ คนเสื้อเหลือง ที่นำขบวนโดยลุงกำนัน สุเทพ เทือกสุบรรณ จนทำให้ทางทหาร โดยการนำของ ผบ.ทบ.ได้เชิญแกนนำไปพูดคุยกันยังค่ายทหารติดต่อกัน 2- 3 วัน

สุดท้ายแกนนำ นปช. ก็ไม่ยอมต้องการจะเอาประชาชนเป็นข้อต่อรองกับทางทหาร และต้องการจะนำมวลชนไปปะทะกัน ซึ่งก่อให้เกิดคนไทยฆ่ากันเอง เมื่อพวกตนได้ทราบข่าวก็พากันตกใจเช่นเดียวกัน เพราะอาจจะทำให้ตนซึ่งเป็นแกนนำที่นำพี่น้องคนเสื้อแดงมาจากทางภาคอีสาน ได้รับอันตราย จึงได้ปรึกษากันว่าพวกเราจะค่อยๆ ออกจากม็อบ แล้วไปเช่าบ้านเช่าอยู่ใกล้ ๆ แถวนี้ แต่สุดท้ายทางทหารก็ได้ดำเนินการ รัฐประหาร โดย คสช.

นางนิตยา กล่าวต่อว่าพวกตนต่างพากันยกมือขึ้นศรีษะ แล้วกราบขอบคุณพระรัตนตรัยว่า สาธุที่มีการรัฐประหาร ขอบคุณทหารทันที มิเช่นนั้นเพื่อนพ้องน้องพี่ของพวกเราตายและบาดเจ็บกันเป็นจำนวนมากแน่นอน หรือที่สำคัญ ประชาชนคนไทยจะเข่นฆ่ากันเอง เหมือนกับประเทศเพื่อนบ้าน

อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงภาคอีสาน เล่าอีกว่า เมื่อเหตุการณ์รัฐประหารเกิดขึ้น ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 พวกตนก็ได้รับการประสานงานกับทาง คุณอานนท์ แสนน่าน ประธานหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย เพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนากัน เมื่อกลับมาถึงบ้าน จ.สกลนคร ก็พากันเข้าไปมอบตัวกับทางทหาร จ.สกลนคร ส่วน คุณอานนท์ และพวกก็พากันไปมอบตัวกับทางทหาร จ.อุดรธานี ทางตนและคุณอานนท์ ก็ยืนยันมาเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เคยถูกทหารเอาถุงดำคลุมหัว หรือ บังคับขู่เข็ญแต่อย่างใด มิหนำซำยังเชิญพวกเราไปทานกาแฟ พูดคุยกันอยูในห้องแอร์เย็น ๆ และ ทำข้อตกลงว่าจะไม่เคลื่อนไหวทางการเมืองอีก ประมาณ 3 ข้อ ทุกอย่างเป็นไปอย่างเรียบง่ายไม่เหมือนกับแกนนำ นปช.ออกมาให้ข่าวแต่อย่างใด

ทางด้าน นายสมชัย แสงทอง อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงภาคเหนือ กล่าวว่า การรัฐประหารยึดอำนาจของทหารทุกครั้ง ตนอยากจะบอกว่า ที่ผ่านมาตนก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ถูกกระทำจากทหาร ที่มีการรัฐประหารยึดอำนาจแล้วเอาทหารมาควบคุมตัวไปสงบสติอารมณ์และทำ MOU ในการขับเคลื่อนทางการเมือง จึงทำให้พวกเราชาวอดีตหมู่บ้านเสื้อแดง มาดำเนินกิจกรรมตามนโยบายของรัฐบาลทั้งเก่าและใหม่นั้นคือกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเปลี่ยนมาเป็น หมู่บ้านวิสาหกิจชุมชน ส่งเสริมอาชีพให้เกษตรกรและเชื่อมสัมพันธ์กับเหล่าทหารค่ายทหาร มทบ. และทหารจังหวัดต่าง ๆ จนทราบว่าที่ผ่านมาของการัฐประหารยึดอำนาจของทหารแต่ละครั้งก็เพราะอะไร ถ้าไม่ใช่เพราะนักการเมือง

เขา กล่าวว่า จากปี พ.ศ.2535-2557 จึงต้องมีรัฐประหารถึง 3 ครั้ง ก็เพราะว่า นักการเมืองฉ้อราษฎร์บังหลวง โกงกิน บ้านเมือง ทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน แล้วใครจะสามารถช่วยเหลือประชาชนได้เพราะนักการเมืองบางคนก็เป็นเจ้าพ่อมาเฟีย สมคบคิดกับกลุ่มนายทุนโกงกินจนพากันร่ำรวย มาถึงปัจจุบันนี้ ตนอยากจะถามกลับไปบ้างว่ามีนักการเมืองคนไหนที่ เป็น ส.ส. หรือ รัฐมนตรี แล้วยากจนและช่วยเหลือประชาชนอย่างแท้จริง ถ้านักการเมืองและกลุ่มนายทุนยังสมคบคิดกันโกงบ้าน โกงเมือง อยู่ตลอด ทหารที่ดูแลประชาชนจำเป็นก็ต้องออกมาทำการรัฐประหารยึดอำนาจ

แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนจาก สสร. สุดท้ายก็ยังมีนักการเมืองที่ทุจริตโครงการต่าง ๆ โกงกินจนร่ำรวย มนุษย์ทุกคนมีอายุขัยไม่มากไม่เกิน 100-120 ปี นักการเมืองที่คิดจะเป็นคนดีไม่ต้องการให้มีการรัฐประหารยึดอำนาจจากทหาร ก็พยายามรักษาศีล 5 อย่าโกงกิน ช่วยเหลือประชาชนอย่างแท้จริง

“ทุกวันนี้คนภาคเหนือตาสว่างแล้ว จะไม่ขอไปทำร้ายประเทศไทยอีกต่อไป ต้องหันหน้าเข้าหากันช่วยประเทศชาติที่กำลังเจอกับวิกฤติโควิด-19 ระบาด อย่าพากันบ้าอำนาจ เอาเงินที่เคยโกงกินมาสนับสนุนม็อบกลุ่มต่าง ๆ ให้ออกมาเผาบ้านเผาเมืองเหมือนกับทุกวันนี้ ที่มีการออกมาก่อม็อบกันทุกๆวัน จนทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน และจำนวนผู้ร่วมชุมนุมน้อยลงเพราะว่าประชาชนเขาตาสว่าง และทราบดีอยู่แล้วว่าที่ผ่านมาของการเกิดรัฐประหารยึดอำนาจจากทหาร เพราะนักการเมืองทุจริตโกงกินโครงการต่าง ๆ จนประชาชนเดือดร้อน ประเทศชาติล่มจมฉิบหายก็เพราะนักการเมืองเหล่านี้ นี่แหละคือการล้มล้างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่แท้จริง ไม่ใช่การรัฐประหารยึดอำนาจ" นายสมชัย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดกำหนดการ 'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่เชียงใหม่ ตร.คุมเข้มทุกจุด จับตากองหนุน-กลุ่มต้าน

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันเดียวกันนี้รัฐบาลโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำสื่อมวลชนลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เยี่ยมชมติดตามผลการดำเนินงานด้านการส่งเสริมการพัฒนากำลังคนดิจิทัล

'บิ๊กป้อม' กล่อมลูกพรรคอย่าเชื่อโพล คนอายุ 35 ขึ้นยังหนุน ลั่นรอบหน้ากวาด 150 ที่นั่ง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.เดินทางเข้าร่วมประชุมส.ส.พรรค โดยมีแกนนำ และ ส.สพรรคเข้าร่วมจำนวนมาก โดยใช้เวลาประชุมประมาณ 30 นาที ก่อนที่พล.อ.ประวิตร จะเดินกลับมาที่ห้องทำงานชั้น 21

พปชร. เปิดตัว 'สุนทร รักษ์รงค์' ลงเลือกตั้ง ส.ส.นครศรีฯ หลังลาออกพรรค ปชป.

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เลขาธิการพรรค พปชร. ได้เปิดตัวนายสุนทร รักษ์รงค์ เลขาธิการสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย ซึ่งย้ายมาจากพรรคประชาธิปัตย์ มาเป็นสมาชิกพรรค พปชร. เพื่อเตรียมลงสมัครรับเลือกตั้ง

'บิ๊กป้อม' ลั่นเอาตัวเป็นประกัน ไม่มีทุจริต ปมกรมทรัพยากรน้ำโอนงบให้ทหาร

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุม ส.ส.ว่า ไม่มีอะไรแล้ว บอกไปหมดแล้ว

'ชนะศักดิ์' อัดรองโฆษกเพื่อไทยขู่ห้ามแตะนายใหญ่ เก่งเรื่องโกงจนต้องหนีคดี ปชช.ขับไล่เต็มถนน

นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง น.ส.ชญาภา สินธุไพร รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ออกมาตอบโต้นายเสรี วงษ์มณฑา ลักษณะห้ามแตะต้อง นายทักษิณ ที่มีผลงานเยอะกว่านายกฯประยุทธ์

'สาธิต' ชี้กรอบเวลาซักฟอกไม่ควรเกิน 4 วัน 19-22 ก.ค. หากฝ่ายค้านไม่ยอมก็ต้องหารือกัน

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีวันอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) คุยเรื่องกรอบเวลา