'ไพรวัลย์' สอน 'พระเณร' เป็นมหาเปรียญแล้วอย่ายกหูชูหาง หันไปทำเดรัจฉานวิชา

ขออย่าเป็นมหาเปรียญ ที่สู้อุตส่าห์เล่าเรียนเพียงเพื่อหวังเอาลาภยศ หรือตำแหน่งหน้าที่ในคณะสงฆ์เท่านั้นเลยนะครับ เพราะถ้าจะเอาดีด้านการประจบสอพอ หรือประทุษร้ายตระกูล ผมว่าไม่จำเป็นต้องเสียเวลาศึกษาพระบาลีก็ได้ครับ

14 มิ.ย.2565- นายไพรวัลย์ วรรณบุตร อดีต มหาไพรวัลย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า วันนี้ผมเห็นพระเณรที่สอบไล่ได้เปรียญธรรม ๓ ประโยค เข้ารับการทรงตั้งเปรียญกัน แม้จะลาสิกขาออกมาแล้ว แต่ในฐานะของรุ่นพี่ ผมอยากจะฝากไว้นะครับ

คำว่า มหา เนี่ย มันหมายถึง ผู้ที่ควรแก่การบูชา เป็นผู้ซึ่งท่านยกย่อง เพราะทรงไว้ซึ่งภูมิธรรม อันนี้ต้องเข้าใจให้ชัดนะครับ

เมื่อได้เป็นมหาเปรียญแล้ว ขอให้รักษาเกียรติ ขอให้รักษาพระศาสนา พวกท่านที่เรียนบาลีกันมาย่อมทราบดีนะครับว่า พระศาสนาในนัยยะหนึ่งนั้น หมายถึงคำสอนที่ถูกที่ตรง

ขออย่าเป็นมหาเปรียญ ที่สู้อุตส่าห์เล่าเรียนเพียงเพื่อหวังเอาลาภยศ หรือตำแหน่งหน้าที่ในคณะสงฆ์เท่านั้นเลยนะครับ เพราะถ้าจะเอาดีด้านการประจบสอพอ หรือประทุษร้ายตระกูล ผมว่าไม่จำเป็นต้องเสียเวลาศึกษาพระบาลีก็ได้ครับ

อย่าเป็นมหาเปรียญแล้วยกหูชูหาง หรือหันไปทำเดรัจฉานวิชา ตลอดจนถึงเอาดีด้านไสยเวทย์แลโหราศาสตร์ อันนี้น่าเศร้ามากนะครับ

ผมพูดในฐานะอุบาสก ผมเสียดายมาก เวลาเห็นมหาเปรียญบางรูปเป็นพวกสูญเปล่าทางการศึกษา เป็นพวกที่ไม่ซื่อตรงและเคารพในวิชาความรู้ที่ตัวเองมีวิริยะสอบไล่ได้กันมา

ขอให้เอาอย่าง พระมหาปั่น หรือ พระมหาเงื่อม นะครับ ไม่ต้องสอบไล่ได้เปรียญสูงก็ได้ ขอแค่ให้มีความกล้าหาญทางจริยธรรม และองอาจในการรักษาพระศาสนา ถ้าเป็นอย่างสองท่านนี้ การพระศาสนาก็มีหวังจะสืบต่อไปได้ครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อื้อหือ! เกาะเป็นตุ๊กแก 'ไพรวัลย์' ออดอ้อน เธอจะหายไปไหม เหมือนความฝันคืนนี้ตื่นเช้าก็เลือนลาง

นายไพรวัลย์ วรรณบุตร อดีตพระนักเทศน์ชื่อดัง โพสต์ข้อความและรูปผ่านเฟซบุ๊กว่า เธอจะหายไปไหม

อกกลัดหนอง! 'ไพรวัลย์' ซัดกลับ 'หลวงพี่น้ำฝน' มนุษย์ห่มเหลือง พระพุทธเจ้าสาป

นายไพรวัลย์ วรรณบุตร โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กตอบโต้พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐมว่า ดิฉันพูดทุกอย่างด้วยหลักการและเหตุผลค่ะ

'หลวงพี่น้ำฝน' ชี้ 'ไพรวัลย์' ไร้ราคา เที่ยวด่ากราดแค่ทำคอนเทนต์ขายของ เวรกรรมจะตามทัน

จากกรณีนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา ได้โพสต์ภาพเข้าพบพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐม พร้อมเขียนข้อความบนเฟซบุ๊กว่า หน้าที่พุทธบริษัท 4 ต้องปกป้องศาสนาต่อไป มือปราบอลัชชีเข้าตามตรอกออกตามประตู น้อมรับคำสอนของหลวงพี่น้ำฝน สาธุ

'ไพรวัลย์' ไลฟ์เดือด! ฉุน 'หมอปลา' เข้าหาหลวงพี่น้ำฝน ถามดูไม่ออกหรือเป็น 'อลัชชี'

จากกรณีนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา ได้โพสต์ภาพเข้าพบพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐม พร้อมเขียนข้อความบนเฟซบุ๊กว่า หน้าที่พุทธบริษัท4ต้องปกป้องศาสนาต่อไป มือปราบอลัชชีเข้าตามตอกออกตามประตู น้อมรับคำสอนของหลวงพี่น้ำฝน สาธุ

'ไพรวัลย์' ว๊ากหมอปลา อุดมการณ์ถูกราดลงส้วมไปหมดแล้ว ไม่น่าไปบ้านแกให้เสียเวลา

นายไพรวัลย์ วรรณบุตร โพสต์ภาพหมอปลากับหลวงพี่น้ำฝน พร้อมข้อความบนเฟซบุ๊กว่า จบค่ะ แล้วทีหลังไม่ต้องเสนอไปจัดการพระวัดไหนอีกนะหมอปลา ไม่ต้องพูดเรื่องไสยศาสตร์

'ไพรวัลย์'​ สบช่องโชว์หล่อ​สอน​ 'หมอปลา'​ ก่อนรับอาสานำขอขมา​ ​'หลวงปู่แสง'​

นายไพรวัลย์ วรรณบุตร อดีตพระนักเทศน์ชื่อดัง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กกล่าวถึงนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา ว่า ถึงพี่หมอปลาครับ ผมจะขอพูดถึงพี่หมอปลานะครับ พูดในฐานะของกัลยาณมิตร ของน้องชายที่นับถือกัน ในเคสของหลวงปู่แสงที่เกิดขึ้น ผมมองว่า พี่หมอปลาไม่ได้ทำอะไรซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดบาปทั้งหมดนะครับ