'เพื่อไทย' ห่วงกัญชายัดไส้กระทบสินค้าส่งออก ซัดรัฐบาลเพิกเฉยคุมกัญชาเสรี

16 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีผู้ประกอบการส่งออกและนำเข้าอาหารสำเร็จรูปของประเทศไทยฝากข้อความไปยังกระทรวงพาณิชย์และนายกรัฐมนตรี หลังเปิดเสรีกัญชา ว่า คู่แข่งของต่างประเทศไม่ต้อนรับกัญชาในรูปแบบของสารผสมในอาหาร ซึ่งแน่นอนว่าผู้ส่งออกต้องระมัดระวัง แต่หากเกิดกรณีมียัดไส้ในอาหาร และส่งไปในสหภาพยุโรป หรือ EU สินค้านั้นที่ผลิตในประเทศไทยจะถูกแบน และถูกตัดมาตรฐาน GHP อย่างแน่นอน

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ หากมีการนำเข้าทวีปออสเตรเลียหรือตะวันออกกลาง มีโทษหนักถึงประหารชีวิต จึงขอให้รัฐบาลอย่าให้นิ่งนอนใจ เพราะเรื่องดังกล่าวไม่ใช่กระทบเพียงแค่เด็กและเยาวชนคนที่ไม่มีความรู้เรื่องกัญชาภายในประเทศเท่านั้น แต่ยังกระทบไปถึงสินค้าที่ผลิตในประเทศไทย เพราะหากเกิดการยัดไส้กัญชาในสินค้าพบเพียงแค่ 1 ลัง ก็จะถูกแบนห้ามส่งออกอีกต่อไป

"ผู้ประกอบการ ส่งออกและนำเข้าอาหารสำเร็จรูปของประเทศไทย ฝากสมาชิกพรรคฝ่ายค้านไปยังรัฐบาลที่เปิดกัญชาเสรี ว่า ผ่านไปแล้วหลายวัน มีคนล้มคะมำเหมือนช่วงโควิด เด็กนักเรียนก็เป็นลม ซบเซาที่โรงเรียน ผู้ใหญ่ก็เมามายกัน เนื่องจากรัฐบาลยังเพิกเฉย ในการออกประกาศต่างๆ เพื่อควบคุมการใช้กัญชา " นายจิรายุ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิ๊งค์' จ่อลงพื้นที่หาเสียง ช่วย 'ผู้สมัครนายกอบจ.ปทุมฯ'

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมลงพื้นที่ช่วยนายชาญ พวงเพ็ชร ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปทุมธานี หาเสียง ว่า มีการวาง

‘ภูมิธรรม’ ตรวจเข้ม ‘วีเอท’ ลั่นห้ามมีนอมินี-ฮั้วซื้อข้าว 10 ปี

“ภูมิธรรม” เผยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และองค์การคลังสินค้า (อคส.) กำลังตรวจสอบ “วีเอท อินเตอร์เทรดดิ้ง” อย่างละเอียดอยู่ ลั่นไม่ยอมให้มีนอมินีหรือฮั้วเด็ดขาด ทุกอย่างต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ ให้รอประกาศรายชื่อผู้ชนะ 21 มิ.ย.นี้ ย้ำหากรายแรก ไม่เอาข้าวหรือทิ้งสัญญา ให้สิทธิ์ราย 2 เสียบ แต่ถ้าได้ราคาไม่เท่าเดิม ต้องจ่ายส่วนต่างให้รัฐ