ปิยบุตรฟังทางนี้! 'หมอวรงค์' เคลียร์ชัดทำไมโดน 112

17 มิ.ย. 2565 – นพ.วรงค์ เดชกิจกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า #นายปิยบุตรเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า

นายปิยบุตร แสงกนกกุล แถลงว่าตนเองเป็นผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 และได้แถลงเรื่องนี้ ซึ่งมีประเด็น ที่พวกเราควรทำความเข้าใจ

ประเด็นที่เขาบอกว่า สิ่งที่เขาเสนอ ไม่มีอะไร ที่เข้าองค์ประกอบความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น อาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 อันนี้เราเข้าใจได้ เพราะแม้แต่คนฆ่าคนตาย ก็ยังปฏิเสธว่าไม่ได้ฆ่า

แต่มีประเด็นที่น่าสนใจ คล้ายกับว่า เราอยู่กันคนละมิติของความเป็นจริง นั่นคือประเด็น ที่เขาบอกว่า มีความจำเป็นต้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ เพื่อรักษาประชาธิปไตย และรักษาสถาบันกษัตริย์ให้ดำรงอยู่

ผมคิดว่าเรื่องนี้ มีรายละเอียดต้องพูดกันยาว เอาไว้ผมจะมาพูดในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ ในโอกาสครบรอบ 90 ปีที่คณะราษฎร ปล้นพระราชอำนาจ ชิงสุกก่อนห่าม

แต่สิ่งที่ต้องรีบทำความเข้าใจนั่นคือ นายปิยบุตร ไปโยงได้อย่างไรว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประชาธิปไตย ถึงต้องรีบปฏิรูปสถาบัน จึงจะรักษาประชาธิปไตย

ผมจึงอยากถามจริงๆ ว่า คำว่าประชาธิปไตย ที่เห็นพวกนักเลือกตั้ง เอามากอดแนบตัวเลย คืออะไรกันแน่ ผมเห็นมีแต่พวกอ้างว่า เป็นนักประชาธิปไตย แต่ชอบอ้างนั่นคือมาจากการเลือกตั้ง แล้วนำประชาชนมาอ้างในทุกเรื่อง

ทั้งๆ ที่มีการใช้เงินกันอย่างมากมาย มีการซื้อ ส.ส. บางครั้งก็ซื้อยกพรรค เข้ามาเพื่อกอบโกยผลประโยชน์ โกงแล้ว ถูกศาลตัดสินแล้วยังไม่สำนึก ยังกล้าออกกฎหมายนิรโทษ ให้ญาติตอนตีสามตีสี่ จนกลายเป็นเผด็จการรัฐสภา

มีการแจกกล้วยกันในสภา จนดูเป็นเรื่องปกติ พี่น้องชาวไร่ชาวนายังยากจน ถูกเอารัดเอาเปรียบ แต่นักการเมือง นายทุนพรรคร่ำรวย ผมถึงอยากถามนายปิยบุตรว่า ประชาธิปไตยที่คุณชอบอ้างมันคืออะไร ผลประโยชน์เป็นของนายทุนพรรค หรือของประชาชน

การที่นายปิยบุตรไปโยงเรื่อง ต้องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อรักษาประชาธิปไตย จึงเป็นการเชื่อมโยง ที่ไม่มีแก่นสารทางวิชาการ นอกจากรับความคิด จากภรรยาชาวฝรั่งเศส จนเกิดอคติในจิต หรือฝักใฝ่ระบอบการปกครองแบบอื่น เพื่อไม่ต้องการให้มีสถาบัน

สิ่งที่นายปิยบุตรต้องเรียนรู้ วันนี้สังคมไทยและสังคมโลก เริ่มเรียนรู้แล้วว่า คำว่าประชาธิปไตย ที่พวกคุณเอามากอดไว้ฝ่ายเดียว มันกลายเป็นเครื่องมือ ของนักล่าอาณานิคมยุคใหม่ ที่สร้างหุ่นเชิด ที่หวังอำนาจและผลประโยชน์ ประเภทชังชาติขึ้นมาเป็นนอมินี และถูกครอบต่ออีกที

ระวังว่าพฤติกรรม ของพวกท่านต่างหาก ที่จะผลักดันสังคมไทย จนไม่มีทางที่จะไปต่อ และวันนั้นประชาชน เขาจะลุกขึ้นมาจริงๆ จังๆ เพราะพิสูจน์แล้วว่า นักการเมืองก็พึ่งไม่ได้ ทหารก็พึ่งไม่ได้ เพราะถูกทุนสามานย์ และนักล่าต่างชาติครอบงำหมด เหลือแต่สถาบันพระมหากษัตริย์เท่านั้น ที่เป็นที่พึ่งให้กับประชาชน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกสมาคมทนายออกแถลงการณ์ 'ทานตะวัน-แบม' ไม่ใช่อาชญากร โยงสาเหตุเพราะรัฐประหาร

นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทยออกแถลงการณ์สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ความว่าตามที่ศาลอาญามีคำ

รับลูกทันที ‘พท.’ อ้างปฏิญญาสากล ‘แบม-ตะวัน’ ต้องได้ประกันตัวตามสิทธิ

รองเลขาฯพท.ชี้ แบม-ตะวันไม่น่าจะมีเจตนากระทำความผิดในมาตราดังกล่าวตามที่ถูกกล่าวอ้าง เพียงแต่พวกเขาพิจารณาจากเหตุผล และมีชุดความคิดและประสบการณ์ ในยุคสมัยของเขา

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เตือนน้องอดข้าวประท้วง ยึดทางสายกลางอย่าสุดโต่ง

ทุกปัญหามีทางออก อย่าประชดชีวิตและสังคมด้วย การเอาหัวไปชนฝา  มีแต่เจ็บตัวและเดือดร้อน ยึดทางสายกลางอย่าสุดโต่ง ความสุดโต่งไม่ใช่หนทางแห่งความสำเร็จ

สังคมต้องตั้งสติ 'นิพิฏฐ์' ประกาศลั่นไม่เอาด้วย 'คบเด็กสร้างบ้าน'

'นิพิฏฐ์' แนะสังคมตั้งสติกรณี 2 ผู้ต้องหาคดี 112 'ขอถอนประกันตัวเอง' เพื่อเข้าไปอดอาหารในเรือนจำ สมมุติผู้ต้องหาคดีตู้ห่าวเอาอย่าง 2 คนนี้ศาลจะว่าอย่างไร และหากพรรคการเมืองเสนอเลิก 112 'คบเด็กสร้างบ้าน' ตนไม่เอาด้วย