หมอปลาและพวกหนาว! กมธ.ศาสนาตามบี้คดีบุก 9 วัด

กมธ.ศาสนาฯแจงความคืบหน้าคดีหมอปลา-พวกบุกวัดหลวงปู่แสง ชี้ 9 วัดมีการขยับออกหมายเรียกแล้ว ส่วนวัดมะขามเตี้ยเจ้าอาวาสไม่ติดใจเอาความ

23 มิ.ย.2565 - นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมการพิจารณาติดตามความคืบหน้าการดำเนินการตามกฎหมายของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กับกลุ่มบุคคลที่กระทำการไม่เหมาะสม กรณีนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา พร้อมคณะ บุกรุกที่พักสำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าดิ้ว จ.ยโสธร และในพื้นที่ของวัดและกุฏิสงฆ์ 9 จังหวัด ว่ามีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งได้ข้อสรุปว่าวัดทั้ง 9 แห่ง ได้แก่ 1.วัดโคกงูเห่า จ.สุพรรณบุรี ขณะนี้สถานะอยู่ระหว่างการออกหมายเรียกครั้งที่ 1 ไปแล้ว และเป็นช่วงระยะเวลาที่รอออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ซึ่งหากครั้งที่ 2 ไม่มา ครั้งที่ 3 จะเป็นการขออนุญาตศาลออกหมายจับ 2.วัดบางหญ้าแพรก จ.สมุทรปราการ เบื้องต้นพนักงานสอบสวนยังไม่พบการกระทำความผิด 3.วัดหนองดี จ.นครนายกอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานและจะออกหมายเรียกต่อไป เช่นเดียวกับ 4.วัดหนองปรือ จ.ฉะเชิงเทรา และ 5.วัดห้วยเจริญเทพ จ.นครปฐม

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า 6. วัดด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ซึ่งเจ้าอาวาสไม่ติดใจดำเนินคดี แต่อาจมีบางส่วนที่อาจเป็นคดีที่ยอมความกันไม่ได้ โดยเป็นเรื่องที่พนักงานสอบสวนต้องดำเนินการต่อไป 7.วัดโนนไทย จ.นครราชสีมา โดยตำรวจรับคดีไปแล้ว และยืนยันว่าไม่เกิน 2 เดือนจะมีความคืบหน้า 8.วัดใหม่พรหมพิราม จ.พิษณุโลก อยู่ระหว่างการดำเนินการหาหลักฐาน และ 9. วัดป่าสว่างธรรม จ.ยโสธร ขณะนี้กำลังจะออกหมายเรียกภายในเวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ ทั้งนี้ ในส่วนของ พศ.ได้ส่งผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง ซึ่งกระบวนการต่อจากนี้เป็นเรื่องของตำรวจ ซึ่งตำรวจต้องมีการรายงาน กมธ.เข้ามาเป็นระยะๆ โดย กมธ.ดำเนินการเรื่องดังกล่าว เพื่อให้เกิดความชัดเจน ว่ากรณีเช่นนี้ในส่วนไหนสามารถดำเนินคดีได้หรือไม่ได้

ด้านตัวแทนสำนักพระพุทธฯ กล่าวว่า แนวทางต่อจากนี้ต้องเร่งรัดติดตามไปยังสถานีตำรวจทุกแห่งที่ไปแจ้งความกล่าวโทษไว้ เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปด้วยความรวดเร็วมากกว่านี้ ส่วนกรณีที่วัดด่านมะขามเตี้ย ที่เจ้าอาวาสไม่ติดใจดำเนินคดี แต่ยังมีเรื่องของคดีความอาญาอยู่นั้น เรื่องนี้จะต้องนำไปปรึกษาเจ้าคณะปกครองสงฆ์ในระดับที่สูงขึ้นไปเพื่อให้ดำเนินการ.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' กล่อมลูกพรรคอย่าเชื่อโพล คนอายุ 35 ขึ้นยังหนุน ลั่นรอบหน้ากวาด 150 ที่นั่ง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.เดินทางเข้าร่วมประชุมส.ส.พรรค โดยมีแกนนำ และ ส.สพรรคเข้าร่วมจำนวนมาก โดยใช้เวลาประชุมประมาณ 30 นาที ก่อนที่พล.อ.ประวิตร จะเดินกลับมาที่ห้องทำงานชั้น 21

พปชร. เปิดตัว 'สุนทร รักษ์รงค์' ลงเลือกตั้ง ส.ส.นครศรีฯ หลังลาออกพรรค ปชป.

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เลขาธิการพรรค พปชร. ได้เปิดตัวนายสุนทร รักษ์รงค์ เลขาธิการสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย ซึ่งย้ายมาจากพรรคประชาธิปัตย์ มาเป็นสมาชิกพรรค พปชร. เพื่อเตรียมลงสมัครรับเลือกตั้ง

'บิ๊กป้อม' ลั่นเอาตัวเป็นประกัน ไม่มีทุจริต ปมกรมทรัพยากรน้ำโอนงบให้ทหาร

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุม ส.ส.ว่า ไม่มีอะไรแล้ว บอกไปหมดแล้ว

'นฤมล' ยัน 'พลังประชารัฐ' ชูบิ๊กตู่เป็นนายกฯ พร้อมปรับกิจกรรมพรรคสู้ศึกเลือกตั้ง

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค และหัวหน้านโยบายพรรค พปชร. เปิดเผยว่า พรรคเตรียมวางแผนดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ในการจัดเวทีพบประชาชนของ พปชร.โดยใช้ชื่อว่า “พลังประชารัฐ พลังเพื่อชาติไทย”

'รมต.เฮ้ง' ปักธงกวาด ส.ส.ชลบุรี ครบ 10 ที่นั่ง ลุยจัดโรดโชว์พปชร. ชู 'บิ๊กตู่' นายกฯต่อ

“รมต.เฮ้ง” ย้ำ เมืองชลฯ พร้อม ประเดิมโรดโชว์พปชร.โว กวาดเรียบ 10 ที่นั่ง ชู “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯ ชี้ 9 เดือนวัดเรตติ้ง นายกฯ อยู่ที่ส.ส.ช่วยพีอาร์

'บิ๊กป้อม' ไม่ตอบ 'พลังประชารัฐ' ชูแคนดิเดตนายกฯกี่คน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ปฏิเสธตอบสื่อมวลชนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้คำตอบคนละทางถึงอนาคตการเมือง โดย พล.อ.ประวิตร ถามสื่อกลับว่า “เป็นยังไงคนละทาง”