'เอ็ดดี้' ยกภาพ 'ธนาธร' ก้มกราบไหว้บูชาย้อน 'เด็ก 3 นิ้ว' ยันมิใช่เรื่องความเท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส

'อัษฎางค์' ยกภาพ 'ธนาธร'ก้มกราบไหว้บูชาและอธิษฐานขอพร ย้อน 'เด็ก 3 นิ้ว' ยัน การกราบไหว้ เป็นวัฒนธรรมการแสดงท่าทางที่อ่อนน้อมถ่อมตนมิใช่เรื่องความเท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส และการยกเลิกรากเหง้าของความเป็นไทย ไม่ใช่การส่งเสริมความเสมอภาค สิทธิ ความเท่าเทียม

29 มิ.ย.2565 - นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อคามในเฟซบุ๊ก 'เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค' กรณี นักศึกษาม.อุบลราชธานี ประกาศ ไม่หมอบกราบในพิธีไหว้ครู ว่า

“การกราบไหว้ เป็นวัฒนธรรมการแสดงท่าทางที่อ่อนน้อมถ่อมตน มิใช่เรื่องความเท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส และการยกเลิก รากเหง้าของความเป็นไทย ยกเลิกจารีตประเพณีและวัฒนธรรมที่งดงาม ไม่ใช่การส่งเสริมความเสมอภาค สิทธิ ความเท่าเทียม”

เราอาจจะคิดว่า ความคิดและพฤติกรรมของเด็กๆ นักเรียน นิสิต นักศึกษาน่าตำหนิ น่าถูกวิพากษ์วิจารณ์
แต่ความจริงคนที่ควรถูกตำหนิ คนที่ควรถูกวิพากษ์วิจารณ์มากกว่า คือพ่อแม่ ครูอาจารย์ เพราะเป็นผู้ปกครองของเด็ก ทึ่ควรจะรู้ถูกรู้ผิด รู้จักผิดชอบชั่วดี มากกว่าเด็ก และเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ ครูอาจารย์ ที่ต้องชี้ทางสว่างให้กับเด็กๆ

คนที่รักและปรารถนาดีกับเราที่สุด คือคนที่มอบสิ่งที่ถูกที่ควร ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสุดให้กับเรา
คนที่รักและปรารถนาดีกับประเทศชาติและประชาชนมากที่สุด คือคนที่มอบสิ่งที่ถูกที่ควร ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสุดให้กับประเทศชาติและประชาชน

ถ้าเราจะรักใคร เราจะรักแบบไหน และจะมอบอะไรให้กับคนที่เรารัก
ขอฝากความปรารถนาดีไปถึงพ่อแม่ ครูอาจารย์ และ นักเรียน นิสิต นักศึกษา ทุกคน

“การกราบไหว้ เป็นวัฒนธรรมการแสดงท่าทางที่อ่อนน้อมถ่อมตน มิใช่เรื่องความเท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส”

ถ้ากล่าวหาว่า การกราบไหว้คือ “ความไม่เท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส”
ภาพในหลวงก้มกราบพระสงฆ์ คืออะไร
พระสันตะปาปาก้มลงจูบเท้าชาวบ้าน คืออะไร

แม้นายธนาธร จะเคยกล่าวว่า “ผมไม่เชื่อว่าการกราบไหว้บูชา จะนำมาซึ่งความสำเร็จ”
แต่นายธนาธร ก็ยังคงก้มกราบไหว้บูชาและอธิษฐานขอพร

มันคืออะไร ?

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักวิชาการอิสระ' ชี้สูตรหาร 100 เพื่อให้ใครครองเมืองรู้กันอยู่ ถาม 'พปชร.' จะทรยศประชาชนจริงหรือ 10 ส.ค.รู้กัน

'อัษฎางค์' ชี้สูตรคำนวณสส.บัญชีรายชื่อหาร 100 เพื่อให้ใครครองเมืองรู้กันอยู่ ถามพปชร.จะทรยศประชาชนจริงๆ หรือไม่ 10 ส.ค.รู้กัน ถ้านักการเมืองกินเงินภาษีประชาชนแล้วหักหลังประชาชนยังเหลืออะไรให้หวัง

เปรียบเทียบ 'ประยุทธ์' กับ 'ทักษิณ' ใครเก่งกว่ากัน จับตา 'ประยุทธ์' อาจทำให้ 'ทักษิณ' กระอักเลือด

'อัษฎางค์' เปรียบเทียบ ประยุทธ์ Vs ทักษิณ ใครเก่งกว่ากัน ชี้ทักษิณเป็นนายกฯเพียง 5 ปี กับ 222 วัน ในขณะที่ประยุทธ์ เป็นมาแล้ว 8 ปี และอาจอยู่ต่ออีก4ปี ทำให้ทักษิณกระอักเลือด ต้องรอนำขี้เถ้ากลับบ้านทางประตูหน้า สรุปทักษิณโกงเก่งกว่าใครทั้งหมด

ขนลุก 'ธนาธร' เรียกร้องปล่อยผู้ต้องขัง ที่ออกมาเปล่งเสียงแห่งยุคสมัย!

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าคืนสิทธิประกันตัวให้บุ้ง ใบปอ และผู้ต้องหาคดีการเมืองทุกคน ก่อนที่กระบวนการยุติธรรมจะเปื้อนเลือดไปมากกว่านี้

'เอ็ดดี้' สอนมวย 'ดร.ป๊อก' ยกเหตุการณ์ศรีลังกานำไปสู่ปฏิวัติ งง พูดเรื่องปชต.แต่นิยม 'เลนิน-ลัทธิคอมมิวนิสต์'

'เอ็ดดี้' สอนมวย 'ปิยบุตร'ยกเหตุการณ์ศรีลังกา นำไปสู่'ปฏิวัติ' ชี้ศรีลังกาเกิดปัญหาขาดแคลนเงินทุนสำรองระหว่างประเทศจนเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ แต่ไทยเงินทุนสำรองฯ2.4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ สูงอันดับที่ 12 ของโลก งง พูดเรื่องประชาธิปัตยแต่นิยม'เลนิน'เจ้าของลัทธิสังคมนิยมคอมมิวนิสต์

'ธนาธร' ชูธง ท้องถิ่นในแบบกทม.ผู้บริหารสูงสุดมาจากการเลือกตั้ง คือจุดหมายสูงสุดที่ต้องไปให้ถึง

'ธนาธร' ชูธง จุดหมายสูงสุดของการกระจายอำนาจที่แท้จริงคือการที่ทุกจังหวัดมีรูปแบบการปกครองท้องถิ่น เหมือนกับกรุงเทพฯ ผู้บริหารสูงสุดของจังหวัดต้องมีเพียงคนเดียวมาจากการเลือกตั้งของประชาชน ปรากฎการณ์ 'ชัชชาติฟีเวอร์'จะกลายเป็นสิ่งที่คนไทยทั้งประเทศสัมผัสจับต้องได้

อดีตรองอธิการฯ มธ. แนะสถาบันศึกษาใดไม่เห็นคุณค่าพิธีไหว้ครู ก็ยกเลิกไป ดีกว่าปั่นดราม่าไพร่ทาส

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กว่า องค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ยกเลิกการหมอบกราบครูในพิธีไหว้ครู และให้ใช้การไหว้แสดงความเคารพแทน