'เอ็ดดี้' ยกภาพ 'ธนาธร' ก้มกราบไหว้บูชาย้อน 'เด็ก 3 นิ้ว' ยันมิใช่เรื่องความเท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส

'อัษฎางค์' ยกภาพ 'ธนาธร'ก้มกราบไหว้บูชาและอธิษฐานขอพร ย้อน 'เด็ก 3 นิ้ว' ยัน การกราบไหว้ เป็นวัฒนธรรมการแสดงท่าทางที่อ่อนน้อมถ่อมตนมิใช่เรื่องความเท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส และการยกเลิกรากเหง้าของความเป็นไทย ไม่ใช่การส่งเสริมความเสมอภาค สิทธิ ความเท่าเทียม

29 มิ.ย.2565 - นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อคามในเฟซบุ๊ก 'เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค' กรณี นักศึกษาม.อุบลราชธานี ประกาศ ไม่หมอบกราบในพิธีไหว้ครู ว่า

“การกราบไหว้ เป็นวัฒนธรรมการแสดงท่าทางที่อ่อนน้อมถ่อมตน มิใช่เรื่องความเท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส และการยกเลิก รากเหง้าของความเป็นไทย ยกเลิกจารีตประเพณีและวัฒนธรรมที่งดงาม ไม่ใช่การส่งเสริมความเสมอภาค สิทธิ ความเท่าเทียม”

เราอาจจะคิดว่า ความคิดและพฤติกรรมของเด็กๆ นักเรียน นิสิต นักศึกษาน่าตำหนิ น่าถูกวิพากษ์วิจารณ์
แต่ความจริงคนที่ควรถูกตำหนิ คนที่ควรถูกวิพากษ์วิจารณ์มากกว่า คือพ่อแม่ ครูอาจารย์ เพราะเป็นผู้ปกครองของเด็ก ทึ่ควรจะรู้ถูกรู้ผิด รู้จักผิดชอบชั่วดี มากกว่าเด็ก และเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ ครูอาจารย์ ที่ต้องชี้ทางสว่างให้กับเด็กๆ

คนที่รักและปรารถนาดีกับเราที่สุด คือคนที่มอบสิ่งที่ถูกที่ควร ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสุดให้กับเรา
คนที่รักและปรารถนาดีกับประเทศชาติและประชาชนมากที่สุด คือคนที่มอบสิ่งที่ถูกที่ควร ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสุดให้กับประเทศชาติและประชาชน

ถ้าเราจะรักใคร เราจะรักแบบไหน และจะมอบอะไรให้กับคนที่เรารัก
ขอฝากความปรารถนาดีไปถึงพ่อแม่ ครูอาจารย์ และ นักเรียน นิสิต นักศึกษา ทุกคน

“การกราบไหว้ เป็นวัฒนธรรมการแสดงท่าทางที่อ่อนน้อมถ่อมตน มิใช่เรื่องความเท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส”

ถ้ากล่าวหาว่า การกราบไหว้คือ “ความไม่เท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส”
ภาพในหลวงก้มกราบพระสงฆ์ คืออะไร
พระสันตะปาปาก้มลงจูบเท้าชาวบ้าน คืออะไร

แม้นายธนาธร จะเคยกล่าวว่า “ผมไม่เชื่อว่าการกราบไหว้บูชา จะนำมาซึ่งความสำเร็จ”
แต่นายธนาธร ก็ยังคงก้มกราบไหว้บูชาและอธิษฐานขอพร

มันคืออะไร ?

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้อนที่มา 'ยิ่งลักษณ์' ปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เด้ง 'ถวิล' พ้นเลขาฯสมช.เปิดทาง 'เพรียวพันธ์' ขึ้นผบ.ตร.

'อัษฎางค์' ย้อนที่มา'ยิ่งลักษณ์'ย้าย'ถวิล'พ้นเลขาฯสมช.ให้ผบ.ตร.เป็นแทน ก่อนเสนอชื่อ 'เพรียวพันธ์'ขึ้นผบ.ตร. ปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ไม่ใช่อย่างที่บิดเบือนว่าถูกกลั่นแกล้ง ส่วนที่ถูกออกหมายจับเนื่องจากไม่ยอมมาขึ้นศาล

'อัษฎางค์' ฟ้องนายกฯ 'ไทยพีบีเอส' เสนอข่าว 'ปลากุเลาเค็มตากใบ' ด้วยอคติ จี้ผู้บริหารสื่อลาออก

'อัษฎางค์' ทำหนังสือเปิดผนึกถึงนายกฯ จี้ ผอ.กรรมการบอร์ด หัวหน้าข่าวและผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส ที่เกี่ยวข้องนำเสนอข่าว'ปลากุเลาเค็มตากใบ'รับผิดชอบด้วยการขอลาออกหรือให้ออก และตั้งกก.สอบว่ามีอคติหรือเป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาล-สถาบันพระมหากษัตริย์ หรือไม่

เผ่าพันธุ์สลิ่ม โต้เดือด เผ่าพันธุ์สามกีบ

ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า สลิ่ม คือเผ่าพันธุ์ที่เกลียดอเมริกา รักจีน , เกลียดยูเครน รักปูติน , เกลียดไฮเปอร์ลูป รักรถไฟมือสอง

ยกเงินสำรองฯ 2.4 แสนล้านดอลลาร์ อันดับที่12 ของโลก ตบหน้า 'ฝ่ายค้าน' ปลุกปั่น 'กู้จนถังแตก'

'อัษฎางค์' อัดฝ่ายค้านเบี่ยงประเด็นหรือไม่มีความรู้เรื่องเศรษฐกิจการเงินปลุกปั่นว่ารัฐบาล'กู้จนถังแตก' ทั้งที่ไทยมีเงินสำรองฯ 2.4 แสนล้านดอลลาร์ มากที่สุดเป็นอันดับที่12 ของโลก สูงกว่าหนี้ต่างประเทศเกือบ 3 เท่า

'เอ็ดดี้' ข้องใจ 'อบจ.' แทรกแซงกิจการภายในของจีน เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบัน หนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดน

'อัษฎางค์' ข้องใจ 'อบจ.' วันที่ 13 ต.ค.เป็นวันสำคัญของชาติไทย แต่กลับสนับสนุน ฮ่องกง เป็นประเทศ เท่ากับ แทรกแซงกิจการภายในของจีน เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดน