‘เทพไท’ ไม่เห็นด้วยปลุกเปลี่ยนชื่อสถานที่สำคัญตามอารมณ์ บิดเบือนประวัติศาสตร์

3 ก.ค.2565-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เรื่อง “อย่าบิดเบือน ลบล้างประวัติศาสตร์ อย่าเปลี่ยนชื่อสถานที่สำคัญตามอารมณ์” ระบุว่า ผมเห็นมีการพยายามปั่นกระแสเปลี่ยนชื่อสถานที่สำคัญต่างๆในหลายสถานที่กัน นับตั้งแต่มีพวกมือดีเอาป้ายชื่อ สะพานท่าราบ พ.ศ.2565 ไปปิดทับชื่อ สะพานพิบูลสงคราม พ.ศ. 2514 สร้างความประหลาดให้กับคนจำนวนไม่น้อยว่า เกิดเหตุอะไรขึ้น มีการเปลี่ยนแปลงด้วยเหตุผลใด แต่เมื่อผู้อำนวยการสำนักงานเขตดุสิต และสำนักการโยธา ของกรุงเทพมหานคร ออกมายืนยันว่าการเปลี่ยนชื่อสะพานดังกล่าว ไม่ได้เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของหน่วยงานราชการ จึงมีการสั่งรื้อถอน ให้คงชื่อสะพานพิบูลสงคราม พ.ศ. 2514 เหมือนเดิมต่อไป ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีกลุ่มคนจำนวนหนึ่ง ที่ต้องการสร้างความวุ่นวาย ความปั่นป่วนให้เกิดขึ้นในสังคมไทย โดยพยายามที่จะลบล้างประวัติศาสตร์ของชาติที่เกิดขึ้นในอดีต จนถึงล่าสุดมีกระแสเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนชื่อของ สนามกีฬา ศุภชลาศัยขึ้นมาอีก ซึ่งเป็นการสร้างความขัดแย้ง และความแตกแยกให้เกิดขึ้นในสังคมไทยโดยไม่จำเป็น

“ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงชื่อสถานที่ต่างๆ ที่ได้ตั้งชื่อขึ้นมาในอดีต ต้องการให้ทุกอย่างเป็นไปตามประวัติศาสตร์ ไม่อยากให้มีการ ลบล้างหรือบิดเบือนประวัติศาสตร์ ตามความรู้สึกของกลุ่มคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เมื่อมีกลุ่มคนหนึ่งเสนอให้มีการเปลี่ยนแปลงชื่อสถานที่ ที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ ก็ย่อมจะมีการต่อต้านจากบุคคลอีกกลุ่มหนึ่งเช่นเดียวกัน จะสร้างความขัดแย้งในสังคมอย่างไม่รู้จักจบสิ้น และเป็นการสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในหมู่ประชาชนโดยไม่จำเป็น”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โจทก์ยื่นฟ้อง 'เทพไท' ขอบคุณศาล ลั่นเป็นบรรทัดฐานคดีเลือกตั้ง เชื่อการเมืองไทยจะดีขึ้น

นายพิชัย บุณยเกียรติ อดีต นายก อบจ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายมาโนช เสนพงศ์ จำเลยที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ จำเลยที่ 2 ในคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557

ส.ส.พปชร. เรียกร้องหน่วยงานทวงเงินค่าเสียหายจัดเลือกตั้งซ่อมนายก อบจ.นครศรีฯ

นายสายัณห์ ยุติธรรม พร้อมด้วยนายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ร่วมกันแถลงภายหลังศาลฎีกาอ่านคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ จำคุก 2 ปี

ศาลฎีกา พิพากษายืนจำคุก 'เทพไท-น้องชาย' ไม่รอลงอาญา!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี นายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครศรีธรรมราช เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายมาโนช เสนพงศ์ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช และนายเทพไท เสนพงศ์

'ชัชชาติ' แพลมมือดีเปลี่ยนชื่อสะพานพิบูลสงคราม โยงการเมือง รู้อยู่แต่อย่าไปพูดถึง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีมีคนนำป้ายข้อความ “สะพานท่าราบ พ.ศ.2565” ปิดทับชื่อ “สะพานพิบูลสงคราม พ.ศ.2514” ว่า ตนไม่ทราบว่ามาจากไหน เพิ่งทราบจากในข่าว ที่มีคนเอาป้ายไปติด แต่มีประชาชนพบเห็นแล้วแจ้งข้อมูลผ่านแพลตฟอร์ม Traffy Fondue โดยขณะนี้ได้นำป้ายออกแล้ว