+697ห้ามรับเด็ดขาด! ชัยวุฒิสารภาพหมดสิทธิ์ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้สูญพันธุ์

'ชัยวุฒิ' ย้ำอย่ารับเบอร์+697 แก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาหลอกแน่ แนะครอบครัว สร้างภูมิคุ้มกันผู้สูงอายุ ยอมรับปราบไม่ได้ 100% เหตุโลกไร้พรมแดนแค่มีอินเตอร์เน็ตก็เปิดใหม่ได้

06 ก.ค.2565 - นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ภายหลัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ครั้งที่ 2/2565 ว่าเป็นการประชุมเพื่อพัฒนาแผนความมั่นคง 5 ปี (2565-2570 ) ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบตามแผน นอกจากนี้ที่ประชุมยังหารือเรื่องความมั่นคงเกี่ยวกับชนเผ่าพื้นเมืองที่มีประมาณ 6 ล้านคนทั่วประเทศ ดังนั้นรัฐบาลให้ความสำคัญที่จะต้องเข้าไปดูแลเพื่อให้เกิดสันติสุขและการอยู่ร่วมกันไม่ว่าชนเผ่าพื้นเมืองในพื้นที่สูง และพื้นที่ราบ หรือในพื้นที่ติดทะเล ซึ่งมีอยู่หลายกลุ่ม รัฐบาลก็ต้องเข้าไปจัดการดูแลให้ดีที่สุด ทั้งนี้ ในแผนความมั่นคงแห่งชาติประกอบไปด้วย 13 เรื่อง หนึ่งในนั้นจะมีเรื่องความมั่นคงของสถาบันหลักของชาติ ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ความมั่นคงชายแดน

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าการทำงานร่วมระหว่างไทย- กัมพูชา ในการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังจากได้ลงนามความร่วมมือกันแล้ว เมื่อวันที่ 5 ก.ค. นายชัยวุฒิ กล่าวว่า การจะจัดการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้เด็ดขาดทำได้ยาก เพราะมิจฉาชีพ จะไปตั้งสำนักงานอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน เราได้พยายามบล็อก ตัด และเตือน เพราะเราก็พอรู้เส้นทางการเข้ามาทางอินเตอร์เน็ต แต่ปัญหาคือเมื่อปิดช่องทางหนึ่ง เขาก็เปิดช่องทางอื่นเข้ามาอีก เพราะประเทศไทยเป็นระบบการให้สิทธิเสรีภาพในการใช้งานทำให้การบล็อกไม่ค่อยได้ประสิทธิภาพ ดังนั้นที่สำคัญคือ จะต้องไปจัดการประเทศเพื่อนบ้านเมื่อเรารู้ว่ามิจฉาชีพทำอยู่จุดใดก็ต้องขอความร่วมมือจากประเทศเพื่อนบ้านให้ช่วยดำเนินการให้ เนื่องจากเราเข้าไปจัดการเองไม่ได้ เพื่อให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ดังนั้นการลงนามในความร่วมมือและมีบันทึกข้อตกลงร่วมกันในการตั้งคณะทำงานร่วมกัน เพื่อช่วยกันหาข้อมูล และประสานให้เจ้าที่ประเทศเพื่อนบ้านเข้าไปดำเนินการในจุดที่มิจฉาชีพอยู่ ซึ่งถือเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาล

"เมื่อเราปิดตรงนี้ มันก็ไปเปิดที่อื่นก็ไม่รู้ว่ามันจะย้ายไปประเทศอื่นหรือไม่ วันนี้โลกไร้พรมแดน ตั้งทำงานในที่ใหม่เอาก็ได้ ดังนั้นจะให้หมดร้อยเปอร์เซ็นต์คงยาก เราปิดตรงนี้เขาก็ไปเปิดที่ใหม่ นี่คือปัญหาของระบบอินเตอร์เน็ต ที่เป็นประระบบเปิดให้สิทธิเสรีภาพในการใช้ และ ที่สำคัญสื่อมวลชนกับผู้ที่เกี่ยวข้องจะต้องช่วยกันให้ความรู้และแจ้งเตือนประชาชนเพื่อให้มีภูมิคุ้มกัน ขณะนี้กระทรวงและ กสทช.ได้ประสานงานกันหากพบเบอร์ที่มาจากต่างประเทศ เบอร์ +697 ซึ่งเป็นเลขที่โทรมาจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ก็อย่าไปรับ เขาโทรมาหลอก อย่าไปเสียเวลารับ ซึ่งเรื่องผู้สูงอายุพึ่งคุ้นเคยกับการใช้อินเตอร์เน็ตเป็นปัญหาที่ผมเป็นห่วง ดังนั้นสื่อมวลชนต้องช่วยออกข่าว
ประชาสัมพันธ์เด็กๆก็พยายามบอกญาติๆ คนเฒ่าคนแก่ให้รู้พูดคุยเตือนกันในครอบครัว และทางกระทรวงจะจัดกิจกรรมบ่อยเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบ ทุกองค์กรต้องช่วยกัน เพราะทุกคนได้รับผลกระทบกันหมด " นายชัยวุฒิ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าล่าสุด แก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังอ้างว่าโทรมาจาก กสทช. รัฐบาลจะเรียกความเชื่อมั่นจากประชาชนได้อย่างไร นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เรื่องนี้ก็ได้ยิน พวกนี้มักอ้างเป็นหน่วยงานรัฐที่ทำให้ประชาชนกลัว หลงเชื่อ ก็ต้องขอย้ำกับประชาชนว่าไม่มีหน่วยงานรัฐที่จะโทรไปข่มขู่ประชาชน หรือ เรียกให้โอนเงินไม่มี ไม่ใช่หน้าที่ และโดยกฎหมายก็ทำไม่ได้ ดังนั้นหากมีโทรศัพท์อ้างเข้ามาเป็นหน่วยงานรัฐให้โอนเงินก็ไม่ต้องไปคุย หลอกลวงแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟเขียวเปลี่ยนชื่อ 'กรมส่งเสริมสิ่งแวดล้อม' เป็น 'กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม'

'ประวิตร' ไฟเขียวเปลี่ยนชื่อกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมเป็นกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งวแดล้อมรับมือสถานการณ์โลก

'ดีอีเอส' พบข่าวปลอมเพียบเตือนอย่าหลงเชื่อใช้ใบมะละกอต้มดื่มรักษามะเร็ง

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) สรุปสถานการณ์ข่าวปลอมสัปดาห์ล่าสุด พบข่าวปลอมนโยบายรัฐบาล มากที่สุด ขณะที่ข่าวปลอมเรื่องสุขภาพอันดับ 2  ด้านข่าวปลอมโควิด-19 มี 10 เรื่อง สอดรับกระแสการกลับมาของโควิด-19 ที่สามารถติดต่อได้ง่ายมากขึ้น

เข้าโหมดเคาต์ดาวน์เลือกตั้ง 2 ลุง ‘แยกกันเดิน แต่เจอกันได้’

จากที่เคยลุ้นๆ กันว่าผู้มีอำนาจจะตุกติก เล่นพิเรนทร์อะไรกับเรื่องกฎหมายลูกหรือไม่ วันนี้นักการเมืองหลายคนคงโล่งอก มองเห็นสนามเลือกตั้งชัดเจนขึ้น ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไฟเขียวให้กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ