ชักช้า! ก้าวไกล ลังเลฟัน ส.ก.ฉาวคาว

14 ก.ค.2565 - น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส. นครปฐม และรองโฆษกพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่าจากกรณีสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) พรรคก้าวไกล ถูกแจ้งความว่าก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศเยาวชน เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา ว่า ในส่วนของกระบวนการยุติธรรม พรรคได้ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยน.ส.ภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย ส.ก. พรรคก้าวไกล เขตบางซื่อ ก็ได้เข้าไปให้ปากคำกับตำรวจแล้วในฐานะพยาน เนื่องจากเป็นผู้ที่ได้พยายามติดต่อกับผู้เสียหายในช่วงที่เกิดเหตุ

ในส่วนของการดำเนินการทางวินัย พรรคก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการส่งเรื่องให้คณะกรรมการวินัยพรรคสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วนตั้งแต่ในวันที่ 12 กรกฎาคม และขณะนี้คณะกรรมการฯ ได้สอบข้อเท็จจริงพยานที่เกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ไปบางส่วนแล้ว และมีนัดหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหา มาให้ข้อมูลเพื่อรวบรวมข้อเท็จจริง และคาดว่าจะส่งรายงานให้กรรมการบริหารพรรคลงมติได้ภายในสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งหากมีพยานหลักฐานพอให้เชื่อได้ว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดจริง ก็จะต้องลงโทษขั้นสูงสุด คือขับพ้นจากสมาชิกภาพของพรรค

น.ส. สุทธวรรณ ระบุว่า พรรคไม่มีอำนาจบังคับให้ส.ก. ลาออกจากตำแหน่งทางการเมืองได้ เนื่องจากแม้จะพ้นจากสมาชิกภาพพรรค ก็ยังสามารถดำรงตำแหน่งส.ก. ได้อยู่ เรื่องการลาออกจากส.ก. จึงต้องเป็นวิจารณญาณของเจ้าตัวเอง แต่พรรคได้ยืนยันไปตั้งแต่แรกแล้วว่าหากผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดจริง ก็สมควรต้องพิจารณาลาออกจากตำแหน่งทางการเมืองเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' เตรียมเปิดโปง การใช้เส้นสายผ่านหลักสูตรกอส.

นายรังสิมันต์ โรม ว่าที่ ส.ส. พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีการใช้เส้นสายผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมข้าราชการตำรวจ และบุคคลที่บรรจุหรือโอนมาเป็นข้าราช

รอดูผลงาน 'ก้าวไกล' จองกฐินหลายกระทรวง เพ้อรัฐบาลใหม่จะเลิกงบจัดงานอีเวนต์ที่ไม่เกิดประโยชน์

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณีได้รับร้องเรียนจากข้าราชการในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงการใช้งบประมาณที่ไม่เหมาะสมของกรมการข้าว ในการจัดงานรณรงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยีลดต้นทุนการผลิตด้านการเกษตรสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว

สับเละ! ทำประชามติก่อตั้ง 'รัฐปัตตานี' ขัดรัฐธรรมนูญ แบ่งแยกดินแดนหรือไม่

ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith โดย ระบุว่า "คุณเห็นด้วยกับสิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเองหรือไม่ ที่จะให้ประชาชนปาตานีสามารถออกเสียงประชามติ