ขนลุก 'ธนาธร' เรียกร้องปล่อยผู้ต้องขัง ที่ออกมาเปล่งเสียงแห่งยุคสมัย!

19 ก.ค.2565 - นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าคืนสิทธิประกันตัวให้บุ้ง ใบปอ และผู้ต้องหาคดีการเมืองทุกคน ก่อนที่กระบวนการยุติธรรมจะเปื้อนเลือดไปมากกว่านี้

ผมทราบข่าวด้วยความตกใจและสะเทือนใจ ว่าวันนี้ บุ้งและใบปอ หนึ่งในผู้ต้องหาคดี 112 ต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด่วน เนื่องจากอาการทรุดลงระหว่างให้การในศาล

บุ้งและใบปอ ถูกตั้งข้อหา 112 จากการทำกิจกรรมสอบถามความคิดเห็นของประชาชนเรื่องขบวนเสด็จ ทั้งคู่ถูกปฏิเสธการประกันตัวหลายครั้ง ทั้งที่เป็นสิทธิพื้นฐานของพลเมือง พวกเขาเลือกประท้วงด้วยการใช้ร่างกายของตนเองเป็นเครื่องมือต่อต้านความอยุติธรรมของกระบวนการยุติธรรมโดยการอดอาหารเป็นเวลา 47 วันแล้ว (ตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน 2565)

นอกจากบุ้ง ยังมีนักกิจกรรมอีกคนที่เลือกใช้วิธีเดียวกันในการประท้วงกระบวนการยุติธรรม คือธีรวิทย์ ผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุแก๊ส เขาอดอาหารนับถึงวันนี้เป็นเวลา 31 วันแล้ว และยังไม่มีวี่แววว่าจะได้รับการประกันตัว

ผมไม่ได้เรียกร้องให้ใครได้รับสิทธิพิเศษหรือถูกยกเว้นโทษ แต่สิทธิประกันตัวเป็นสิทธิพื้นฐานที่ทุกคนต้องได้รับ พวกเขาเป็นเพียงผู้ต้องขังที่รอการพิจารณาคดี ยังไม่ได้ถูกพิพากษาว่ามีความผิด ไม่มีประวัติเป็นอาชญากร ไม่ได้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ไม่มีเหตุผลสมควรใดๆ ที่จะต้องกักขังทรมานพวกเขาไว้ในเรือนจำ

ผมขอเรียกร้องต่อกระบวนการยุติธรรม ให้สิทธิประกันตัวแก่บุ้ง ใบปอ และผู้ต้องขังคดีการเมืองทุกคน

ความสูญเสียที่ประเทศชาติและสังคมไทยได้รับ จากการที่เยาวชนคนหนุ่มสาวต้องถูกกักขัง ต้องคดีอาญา เพียงเพราะพวกเขาออกมาเปล่งเสียงเรียกร้องแห่งยุคสมัย เรียกร้องอนาคตที่พวกเขาอยากใช้ชีวิตอยู่ มันมากเกินไปแล้ว

อย่าให้ถึงกับต้องมีใครสังเวยชีวิตเพียงเพื่อเป็นหลักฐานถึงความอยุติธรรมในกระบวนการยุติธรรมไทยเลย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้' ทุบ 'พิธา-ธนาธร' ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรธน.

'แรมโบ้' อัด 'พิธา-ธนาธร' เป็นถึงหัวหน้าพรรคการเมืองแต่ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ และอย่ามาอ้างประชาชนสิ้นหวังคับแค้นใจ เพราะเป็นเพียงแค่คนส่วนน้อยเท่านั้น เหน็บเหมาะเป็นหัวหน้ากองโจรมากกว่าหัวหน้าพรรค

หนูนี่อึ้งไปเลย! 'รุ้ง' ข้องใจ 'อุ๊งอิ๊ง' ไม่เห็นปัญหา ม.112

นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ "รุ้ง" แกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "ราษฎร" หรือ "ชาว 3 นิ้ว" โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Panusaya Sithijirawattanakul ว่า ยังไม่เห็นปัญหาอีกหรอคะ

'เจี๊ยบก้าวไกล' เหน็บ 'อุ๊งอิ๊ง' ปัญหาม.112 ประจักษ์ชัดแล้วเกินกว่า 'หัวหน้าครอบครัวใหญ่' จะพูดถึง

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก Amarat Chokepamitkul อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ระบุว่า ปัญหาของมาตรา 112

ศาลอุทธรณ์ ไม่อนุญาตให้ประกันตัว 'สมบัติ-การ์ด3นิ้ว'

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว นายสมบัติ ทองย้อย ในคดี ม.112 เห็นว่าศาลอุทธรณ์เคยไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์มาแล้ว และเหตุตาม

เปิดความจริง! ทำไม 'นิว จตุพร' แต่งชุดไทยแล้วติดคุก

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความว่า กรณี นิว “จตุพร” ถูกศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี ไม่รอการลงอาญานั้น