เพจสถานทูตจีนแจงปมดราม่า ไม่ได้สั่งห้ามทัวร์มาไทยเนื่องจากการเปิดเสรีกัญชา

ธงชาติจีน (Getty Images)

19 ก.ค.2565- เพจ Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โดย โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยตอบคำถาม กรณีร้อนจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรของไทย ซึ่งกำลังเปิดญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจกันอยู่

โดยโฆษกสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนฯ Q&A ดังนี้

Q: มีสื่อรายงานว่า เนื่องจากการเปิดเสรีกัญชาของไทย รัฐบาลจีนได้ออกประกาศหยุดการเดินทางท่องเที่ยวไปประเทศไทย และทัวร์จีนจำนวนมากได้ยกเลิกการจองด้วย เรื่องนี้จริงหรือเปล่า

A: เรื่องนี้ไม่ใช่ความจริง ตั้งแต่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รัฐบาลจีนได้หยุดธุรกิจการจัดกลุ่มทัวร์ไปเที่ยวที่ต่างประเทศ และยังไม่ได้เปิดอีกจนถึงปัจจุบันนี้ จึงไม่อาจมีเรื่อง “ยกเลิกการจอง” ของทัวร์จีน และรัฐบาลจีนก็ไม่ได้ออกประกาศหยุดการเดินทางไปไทยอีกทีเนื่องจากการเปิดเสรีกัญชาของไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมื่นมิ่งมงคลไชย สายสัมพันธ์นิรันด-นิทรรศการโบราณวัตถุฉลอง 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน

 เพจ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความว่าหมื่นมิ่งมงคลไชย สายสัมพันธ์นิรันด-นิทรรศการโบราณวัตถุฉลอง 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน จัดขึ้น ณ ตำหนักเหวินหัว พิพิธภัณฑ์พระราชวังโบราณ

'สถานทูตจีน' หวัง 'ไทย-กัมพูชา' ใช้กลไกทวิภาคีหาทางออก เลี่ยงความรุนแรง

เพจเฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับประเด็นไทย–กัมพูชา

สถานทูตจีน ยันไม่ได้ส่งอาวุธให้กัมพูชาช่วงเกิดเหตุสู้รบไทย แต่มาจากโครงการความร่วมมือที่มีอยู่ก่อนแล้ว

สถานทูตจีนประจำประเทศไทย ชี้แจงกรณีมีรายงานข่าวว่า ประเทศกัมพูชาได้ใช้จรวดที่ผลิตจากจีนในเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา และกล่าวว่า อาวุธของจีนได้เปลี่ยนแปลงสถานการณ์ของสงครามระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งกล่าวหาจุดยืนของจีนโดยอ้อม สถานทูตจีนมีความเห็นอย่างไร

'บช.ก.' ผนึก 'กรมการแพทย์แผนไทย' ทลายแหล่งผลิตเยลลี่-คุกกี้ผสมกัญชา ยึดของกลางอื้อ

ตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมกรมการแพทย์แผนไทย ทลายแหล่งผลิตเยลลี่-คุกกี้ผสมกัญชา ย่าน คลองสามวา ดัดแปลงส้วมเป็นที่ผสมสูตร ยึดของกลางกว่า 5 ร้อยชิ้น

ภท. โต้เดือด! ขู่ฟ้อง 'สมศักดิ์' ปราศรัยใส่ร้ายพรรค

'ศุภชัย' จ่อดำเนินคดี 'สมศักดิ์' ปราศรัยศรีสะเกษโจมตี 'ภท.' ไม่แก้ปัญหายาเสพติด ซัดกลับ ป.ป.ส.-ตร. หน่วยงานหลักบกพร่อง ย้อนสมัยนั่งรมว.ยธ. เคยลงมติหนุนปลดล็อกกัญชาเอง