ศาลนัดตรวจหลักฐานคดี นศ.เเพทย์โดนฟ้องหมิ่นเบื้องสูง เริ่มสืบ ก.ค.ปีหน้า

25 ก.ค.2565 - ที่ห้องพิจารณาคดี 608 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจพยาน หลักฐาน คดีหมายเลขดำ: อ1447/2565 ที่พนักงานอัยการสำนักงาน อัยการคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หรือ เก็ท โมกหลวง นักศึกษาวัย 23 ปี ภาควิชารังสีเทคนิค คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล และสมาชิกกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูงฯ และโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลัง ไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก พนักงานเจ้าหน้าที่

สำหรับคดีดังกล่าวนายโสภณถูกตำรวจจับกุมตัวตามหมายจับเมื่อวันที่ 1 พ.ค. และถูกแจ้งข้อหาตาม ม.112 และข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการปราศรัยในแฟลชม็อบ ‘ทัวร์มูล่าผัว’ เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ซึ่งเจ้าหน้าที่อ้างว่า มีข้อความหมิ่นเบื้องสูงฯรวมถึงการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความเผยว่า ศาลกำหนดให้สืบพยานโจทก์7ปาก จำเลย12ปาก โดยเริ่มสืบ พยานโจทก์ 4 ก.ค.66 โดนฝ่ายจำเลยจะพิสูจน์เจตนาว่าไม่ได้ดูหมิ่นสถาบันฯ และเรื่องที่ข้อเท็จจริงในวันดังกล่าวที่ได้โต้เถียงกับตำรวจสายตรวจสน.สำราญราษฎร์ ที่มาไล่ผู้ชุมนุมทำนองว่าขัดขวางขบวนเสด็จ ซึ่งจำเลยจะอ้างพยานเป็นนักวิชาการมาเบิกความสนับสนุน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รพ.ธรรมศาสตร์ อัปเดตอาการ 'ตะวัน-แบม' อ่อนเพลียมากขึ้น ไม่กินอาหารแต่จิบน้ำ

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ออกแถลงการณ์เรื่อง ชี้แจงอาการป่วยของน.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) ฉบับที่ 1 หลังเข้ารักษาตัวเป็นวันที่ 9 ระบุว่า

ผู้สมัครก้าวไกล อ้างเพิ่งได้ถอดกำไลอีเอ็ม เพราะ 'ตะวัน-แบม' จุดชนวนสังคมตื่นตัว

น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด ผู้สมัคร ส.ส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล แกนนำกลุ่มราษฏร ผู้ต้องหาคดีม.112 และศาลมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว โดยวางเงื่อนไขให้ติดกำไล EM ที่ข้อเท้า

โล่ง! 'ตะวัน-แบม' เลิกอดน้ำแล้ว รพ.ธรรมศาสตร์ แถลงอาการล่าสุด

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ออกแถลงการณ์เรื่อง ชี้แจงอาการป่วยของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) ฉบับที่ 1 ระบุว่า สรุปอาการป่วยของ คุณทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และคุณอรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม)

'นิพิฏฐ์' อบรม 'อนุสรณ์-พิธา' ไปศึกษากฎหมายมาตรา 112 ให้ตกผลึกก่อน!

'นิพิฏฐ์' ข้องใจ 'อาจารย์ธรรมศาสตร์-หัวหน้าพรรคก้าวไกล' ยื่นหนังสือถึงประธานองคมนตรีเพื่ออะไร สอนกฎหมายบอกความผิดตามมาตรา 112 เป็นความผิดต่อความมั่นคงในราชอาณาจักรไม่ใช่สถาบัน