ห้ามกระพริบตา! จีนซ้อมรบยิงขีปนาวุธถี่ยิบ บททดสอบสหรัฐยืนเคียงข้างไต้หวัน จะตอบโต้อย่างไร

'ภัทร เหมสุข'วิเคราะห์จีนซ้อมรบเพียงวันเดียวยิงขีปนาวุธถี่ยิบโลกทั้งใบก็หันมามองจีนกับไต้หวันแทนสงครามในยูเครนแล้ว ชี้จีนกำลังทดสอบคำพูดของ'เพโลซี' สหรัฐจะเคียงข้างไต้หวันจริงหรือไม่ จะตอบโต้อย่างไร 3 วันนี้ห้ามกระพริบตา

5ส.ค.2565- นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณี นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางไปเยือนไต้หวัน ว่า

"วิกฤติที่แท้จริงเริ่มต้นเมื่อนางเพโลซีเดินทางออกจากไต้หวัน" ข่าวนี้จากเดอะอีโคโนมิสต์ ซึ่งสิ่งนี้ก็กลายเป็นความจริง วันนี้จีนยิงขีปนาวุธกันระเบิดเถิดเทิงถึง 11 ลูก

จีนยิงขีปนาวุธตงเฟิง (Dongfeng) ข้ามไต้หวันไปตกในทะเลอีกฟากในการซ้อมรบวันแรก รวมถึงจีนยกเลิกการประชุมระดับสูงกับญี่ปุ่นที่จีนไม่พอใจกับนโยบายของญี่ปุ่นที่มีกับ G7 แล้วยิงขีปนาวุธไปตกในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจใกล้โอกินาวา จะบอกว่าตี๋คิมยิงขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือไปตกในเขตทะเลญี่ปุ่นหลายครั้งว่าบ้าคลั่งแล้ว วันนี้วันเดียวเฮียสียิงถี่ยิบข้ามไต้หวันและไปทางญี่ปุ่นทำให้การยิงขีปนาวุธของตี๋คิมในอดีตกลายเป็นเด็กเล่นดอกไม้ไฟไปเลยก็ว่าได้

เหมือนจะบอกให้โลกรู้ว่า น่านฟ้าและน่านน้ำของไต้หวันไม่มีจริงหรอก ทั้งหมดคือท้องฟ้าและผืนน้ำของจีนที่จีนแผ่นดินใหญ่จะทำอะไรก็ได้ นี่คือคือวันแรกของการซ้อมรบ อีกสามวันที่เหลือคงต้องดูกันต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับไต้หวัน

จีนกำลังทดสอบคำพูดของนาง แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐที่เคยพูดเมื่อเข้าพบประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันว่าสหรัฐจะเคียงข้างไต้หวันให้มีเสรีภาพและความปลอดภัยนั้นคือคำพูดจริงหรือไม่ สหรัฐจะตอบโต้การกระทำของจีนอย่างไร สามวันนี้ห้ามกระพริบตา

จีนพร้อมจะทำสงครามหรือไม่ ในความเห็นของผมคงต้องบอกว่าไม่ เช่นเดียวกับไต้หวัน แต่เมื่อไรที่ไต้หวันยิงกระสุนนัดแรก จีนก็จะมีความชอบธรรมที่จะบุกไต้หวันได้ทันที

ในขณะเดียวกันสหรัฐพร้อมที่จะเปิดศึกกับจีนไหม ผมก็คิดว่าไม่ เพราะปัญหาภายในประเทศของสหรัฐก็มากพอสมควรแล้ว และสหรัฐใช้พร็อกซีวอร์มาตลอด สหรัฐพร้อมที่จะทุบเด็กไม่มีทางสู้อย่างหลายประเทศในตะวันออกกลางและอัฟกานิสถาน แต่ไม่กล้าชนตัวต่อตัวกับจีนหรือรัสเซีย แม้กระทั่งเด็กมีนิวเคลียร์ที่สามารถยิงขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือไปลงถึงหลายรัฐทางตะวันออกริมแอตแลนติกอย่างตี๋คิม สหรัฐก็ไม่กล้าชนด้วย เพราะสหรัฐไม่พร้อมและไม่กล้าที่จะเปิดสงครามในบ้านตัวเองโดยไม่ได้อะไรที่คุ้มค่าเลยแม้แต่น้อย

"การตั้งรับที่ดีที่สุดคือการบุก" ซุนวูพูดเอาไว้เมื่อสองพันกว่าปีก่อน จีนซ้อมรบเพียงวันเดียวโลกทั้งใบก็หันมามองจีนกับไต้หวันแทนสงครามในยูเครนแล้ว ผมเชื่อว่างานนี้เฮียสีไม่เล่นของเล็กแน่นอน
เครดิตภาพ เดอะอีโคโนมิสต์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปวิน' พาลด่า 3 นิ้วไร้หลักการประชาธิปไตย ชอบ 'แจ็คสัน หวัง' เป็นสลิ่มจีน

กรณี แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา เดินทางเยือนไต้หวัน ทำให้จีนหวั่นว่าจะกลายเป็นการบ่อนทำลายรากฐานทางการเมืองของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ อย่างร้ายแรง เป็นการรุกล้ำอธิปไตย

เชื่อจีนยังไม่สั่งสอนไต้หวัน เพราะอาหารที่ยิ่งเย็นยิ่งมีรสชาติอร่อย!

นักวิชาการฟันธงจีนยังไม่สั่งสอนไต้หวันในช่วงนี้ เพราะยึดคติสิบปีแก้แค้นไม่สาย แนะจับตาดูไช่ อิงเหวินจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าไหน

นักวิชาการ ชี้ปธ.สภาฯสหรัฐ เยือนไต้หวัน เป็นเหตุการณ์สยองขวัญของโลก

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ประหนึ่งว่าโลกจะยังเดือดร้อนไม่พอจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน

สถานการณ์เฉียด 'สงครามโลก' เตือนอเมริกา จีนจะเป็นศัตรูที่น่าครั่นคร้ามยิ่งกว่ารัสเซีย

'ดร.สุวินัย' ยก 'ภารกิจเหนือมนุษย์' เตือนอเมริกายังไม่ตระหนักว่าจีนจะเป็นศัตรูที่น่าครั่นคร้ามยิ่งกว่ารัสเซีย จีนยังผนึกกำลังจับมือกับรัสเซียในการต้านอย่างอเมริกาด้วย นี่คือสถานการณ์เฉียด'สงครามโลก'จะพังกันทุกฝ่าย

ย้อนแย้ง 'แกนนำ3นิ้ว' ผวาจีนรบกับสหรัฐ ไทยจะเดือดร้อนกันยิ่งกว่ายูเครน รอดูรัฐบาลรับมือ

'แกนนำ3นิ้ว'ผวาจีนรบกับสหรัฐ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อาจกลายเป็นสนามอารมณ์ระหว่างมหาอำนาจ ไทยได้รับผลกระทบแน่จะเดือดร้อนกันยิ่งกว่ายูเครน ต้องเตรียมรับมือ รอดูว่ารัฐบาลจะเอายังไง โซเชียลเหน็บย้อนแย้งตัวเอง

ยังวางใจไม่ได้ตราบใดที่ 'เพโลซี' ยังอยู่ไต้หวัน จับตาจีนจะเอาแต่ประท้วงหรือจะลงมือ

'ดร.ปฐมพงษ์' เผยเหตุจีนไม่เด็ดขาดเหมือนที่คุยหลัง 'เพโลซี'เยือนไต้หวัน สงสัยผู้นำจีนจะอ่านตำราเล่าจื้อ ขงจื้อ ฯลฯ มากเกินไปจึงใจอ่อน แต่ยังวางใจไม่ได้ตราบใดที่เพโลซียังอยู่ไต้หวัน จับตาจีนจะเอาแต่ประท้วงหรือจะลงมือ