ปปช. ลุยสอบร้อยเอ็ดฟื้นฟูอ่างเก็บน้ำ สร้างแล้วทิ้ง สูญงบ 400 ล้าน

5 ส.ค.2565 - ที่จ.ร้อยเอ็ด นายธีรัตน์ บางเพ็ชร ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีการแจ้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (Corruption Deterrence Center: CDC) ผ่านทางเพจสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด ว่ามีการโครงการก่อสร้างบริเวณอ่างเก็บน้ำธวัชชัย ต.มะอึ อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด ที่มีทั้งการขุดลอกอ่างน้ำ สร้างถนน สร้างอาคาร งบประมาณ 400,000,000 บาท

นายธีรัตน์ กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับข้อมูลร้องเรียนเข้ามา ตนและเจ้าหน้าที่ได้รีบดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น โดยลงพื้นที่จริงด้วยตัวเอง ซึ่งในบริเวณดังกล่าวพบว่ามีการก่อสร้างอาคารจริง โดยเป็นอาคารประชุมขนาดใหญ่ มีสวนสาธารณะโดยรอบ พร้อมถนนรอบบริเวณ แต่มีลักษณะของการทรุดโทรม ต้นไม้เหี่ยวเฉา ห้องน้ำมีสภาพพังเสียหาย ไม่ได้รับการดูแล มีการปล่อยให้ชาวบ้านนำปศุสัตว์เข้ามาในพื้นที่สวนสาธารณะ ทำให้สนามหญ้าพังเสียหาย มีมูลสัตว์ บนบริเวณถนน แต่มูลค่าการก่อสร้างจะเท่ากับที่แจ้งมาหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลในแน่ชัดก่อน สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ดได้ทำหนังสือไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และมีบางส่วนราชการฯตอบมาแล้ว และจะรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

"สภาพโครงการฟื้นฟูอ่างเก็บน้ำธวัชชัยถูกทิ้งร้าง ตัวอาคารหอประชุมใหญ่พัง คันอ่างทรุด กำลังตรวจสอบว่าหน่วยงานใดที่เป็นผู้รับผิดชอบ เพราะเบื้องต้นทราบว่าประกอบไปด้วยหลายหน่วยงานร่วมกัน และมูลค่าสูงถึง 400 ล้านบาท ตอนนี้อยู่ในชั้นรวบรวมข้อมูล ซึ่งหากมีข้อมูลเพียงพอคงสามารถตั้งไต่สวนได้ แต่ในเบื้องต้นนี้พบว่าไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการก่อสร้าง โดยต้องพิจารณาถึงเรื่องความคุ้มค่าของการก่อสร้างด้วย"นายธีรัตน์ กล่าว

นายธีรัตน์ กล่าวว่า ทั้งนี้ อ่างเก็บน้ำธวัชชัย เดิมชื่อหนองจอกเจี้ย ตั้งอยู่ต.นิเวศน์ และต.มะอึ อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด มีเนื้อที่ 2.9 ตารางกิโลเมตร หรือ 1,812 ไร่ มีน้ำขังตลอดปี เป็นหนองน้ำที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งทำมาหากินของราษฎรที่อาศัยอยู่รอบๆ รวม 6 หมู่บ้าน ท้ายอ่างเก็บน้ำมีถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2044 (ร้อยเอ็ด – ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด – มุกดาหาร) ตัดผ่านฝั่งทางทิศเหนือของถนน กรมธนารักษ์ได้ขอคืนจากกรมชลประทาน และมอบให้ส่วนราชการต่างๆ เข้าครอบครอง ได้แก่ แขวงทางหลวงร้อยเอ็ด สำนักงานบังคับคดีร้อยเอ็ด และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดร้อยเอ็ด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พี่ศรี ยื่น ป.ป.ช. เอาผิด ‘มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี’ ปล่อยผับเมาน์เทนบีเปิดผิดกม.

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องเอาผิด มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี-ตำรวจกับพวก รวม 8 คน ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการเปิดสถานบริการประเภทผับ Mountain B ในพื้นที่ต้องห้าม และไม่เป็นไปตามกฎหมาย

'ซูเปอร์โพล' ชี้เหตุทุจริตทำโครงการก่อสร้างรัฐไม่ได้มาตรฐาน-ไม่ปลอดภัย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง ความปลอดภัยทางถนน

ปปช. เปิดเซฟ 3 กสทช. 'พล.ท.พีระพงษ์-ภรรยา' รวยอู้ฟู่ 2.5 พันล้าน

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ 3 กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการวิทยุและโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณีเข้ารับตำแหน่ง 2 ราย และกรณีพ้นจากตำแหน่ง 1 ราย เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2565

เพื่อไทยว่าแล้ว! ต้องมี 'กล้วยช่วยตู่' สภาเนรมิตไร่กัญชาได้ฉันท์ใด อะไรในสภาย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ

เป็นไปตามที่ฝ่ายค้านได้คาดการณ์เอาไว้ว่าอาจมีเหตุการณ์ กล้วยช่วยคำตู่ หรือไม่นั้น ก็เกิดขึ้นจริง ยิ่งเป็นการยืนยันว่า สิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นในสภาอันทรงเกียรติแห่งนี้คือผลไม้อาบยาพิษรัฐธรรมนูญ ปี 2560

ปปช. เงื้อดาบ รอผลวิเคราะห์ข้อมูลพรรคเล็กรับกล้วย ก่อนตั้งเรื่องสอบ

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีข่าวไลน์หลุดมีชื่อของนักการเมืองพรรคเล็กบางคน ได้รับเงินรายเดือน เดือนละ 100,000 บาท พร้อมมีการแฉสลิปโอนเงิน

หนังม้วนเก่า! 'โจ้' ฉายซ้ำท่อส่งน้ำอีอีซี 'สันติ' ซัดกลับรับงานใครมาอภิปราย

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง กรณีทุจริตโครงการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก(อีอีซี)ว่า มีใบเสร็จทุจริตโครงการนี้ นายสันติมีส่วนเกี่ยวข้อง