12 ส.ค.2565 - เพจเฟซบุ๊ก "สติค่ะลูกกกก" โพสต์ภาพหน้าจอจากกลุ่ม "รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส" ที่มีนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการและผู้หนีคดี ม.112 เป็นผู้ก่อตั้ง ซึ่งมีสมาชิกตั้งคำถามในกลุ่มว่า "ทำไมเราต้องบอกรักแม่ตัวเองในวันเกิดแม่คนอื่นด้วยครับ"
โดยเพจสติค่ะลูกกกก ได้โพสต์ตอบว่า จริงๆ คนไทยเราก็บอกรักแม่กันได้ทุกโอกาสนะ แล้วก็เห็นทำเป็นเรื่องปกติในหลายๆครอบครัว แต่ด้วยวันนี้ถือว่าเป็น #วันแม่แห่งชาติ ก็ย่อมไม่แปลกที่จะมีคนจะบอกรักแม่มากกว่าวันอื่นๆ ไม่แตกต่างกันต่างประเทศก็มีวันเด็ก วันพ่อ วันแม่เช่นกัน เพียงแต่ว่าวันนี้ถูกกำหนดขึ้นวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถฯ เท่านั้น
ซึ่งถ้าจะให้กำหนดขึ้นตามวันมั่วๆอะไรขึ้นมามันก็ได้ เช่นเอาวันครบรอบเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นวันแม่ก็ได้นะ ถ้าจะเรื่องมากขนาดนั้น ทีบอกรักวันวาเลนไทน์ 14 กุมพา ที่มีที่มาเพื่อระลึกถึงนักบุญเซนต์วาเลนไทน์ (Saint Valentine) ไม่เห็นจะมานั่งตั้งคำถามกัน
คนกลุ่มนี้ตั้งคำถามทุกอย่างเหมือนคนมีปม ทั้งที่จริงก็เกิดจากความหมกมุ่นในเรื่องลบๆเท่านั้น
#สติค่ะลูกกกก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สภาสังคมสงเคราะห์ฯ แถลงจัดงานวันแม่แห่งชาติ 2569 เตรียมจัดงาน 12 สิงหาคมนี้ ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี
สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดงานแถลงข่าวการจัดงานวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2569 พร้อมเผยกำหนดการและกิจกรรมสำคัญ เพื่อสืบสานการเทิดพระเกียรติและส่งเสริมคุณค่าของสถาบันครอบครัว
'อภิสิทธิ์' ยืนยันไม่นิรโทษกรรมเยาวชน คดี 112 แต่เปิดโอกาสให้ 'ร้องขอ' เข้าบำบัดฟื้นฟู สร้างสัมพันธ์อันดีกับสถาบัน
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้แจงภายหลังการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติเสริมสร้างสังคมสันติสุข หรือ ร่างกฎหมายนิรโทษกรรม จนโซเชียลแห่ทัวร์ลงบนโลกออนไลน์ ว่า ตนเองสนับสนุนการนิรโทษกรรมเยาวชน ในคดีอาญามาตรา 112 ว่า จริงๆ หากใครยังมีข้อสงสัย ตนเองก็อยากให้ไปฟังคำอภิปราย เพราะมีปัญหา 2 ส่วน
ขำไม่ออก! ประธานผู้ลี้ภัยเรียกร้องยกเลิก ปร.41 เพราะตัวเองก็ถูกหางเลขด้วย
นายจรัล ดิษฐาอภิชัย ประธานสมาคมนักประชาธิปไตยชาวไทยไร้พรมแดน
กรรม! 'โตโต้' ดิ้นงัดหลักฐานไม่ใช่คนโพสต์ข้อความหมิ่นสถาบัน โบ้ยมีแอดมินหลายคนไปสืบหาเอาเอง
นายปิยรัฐ จงเทพ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน พร้อมด้วยนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ แถลงข่าวเปิดเผยหลักฐานกรณีถูกศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษาจำคุก คดี มาตรา 112 ว่า คดีนี้น่าจะจบไปด้วยดีที่ศาลชั้นต้น หลังจากมีการยกฟ้อง
จบข่าว! ศาลยกฟ้อง 'ธนาธร' ปมวัคซีนพระราชทาน
ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง ธนาธร ปมวัคซีนพระราชทาน ชี้เป็นการวิจารณ์ตัวนายกรัฐมนตรีโดยตรง
เอาแล้ว! 'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ยิบ โพสต์พรรคประชาชน ส่อ 'เซาะกร่อนสถาบัน' ผิดถึงขั้นยุบพรรค
นายอัษฎางค์ ยมนาค หรือเอ็ดดี้ นักวิชาการอิสระและครีเอเตอร์ดิจิทัล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "โพสต์ของพรรคประชาชน สุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายในการ "เซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันฯ" หรือไม่? หากวิเคราะห์จากเนื้อหาในโพสต์นี้ มีจุดที่ต้องพิจารณาทั้งมุมที่เป็น "เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ" และมุมที่ "อาจถูกนำไปร้องเรียน" ดังนี้

