กมธ.ปราบโกง กัดไม่ปล่อย! นัดด่วน 'หม่อมอุ๋ย' ให้ข้อมูลปมนาฬิกาเพื่อนบิ๊กป้อม

5 ก.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) แถลงถึงความคืบหน้าตรวจสอบกรณีนาฬิกาเพื่อน ว่า ตนได้อภิปรายพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไว้เมื่อตอนการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมา และเป็นการอภิปรายที่ถูกประท้วงมากที่สุดถึง 24 ครั้ง ซึ่งเป็นสัญญาณว่าการไปแตะต้องพล.อ.ประวิตร นั้นไม่ง่าย เพราะพล.อ.ประวิตร เป็นรัฐมนตรีที่ทรงอำนาจ จนทุกหน่วยงานในประเทศ ไม่ว่ากระทรวง หรือองค์กรอิสระ ไม่กล้าขัดใจพล.อ.ประวิตร ได้

นายธีรัจชัย กล่าวต่อว่า กรณีของนาฬิกาเพื่อน สืบเนื่องจากวันที่ 4 ธ.ค. 60 ที่มีการถ่ายรูปคณะรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร ได้มีการยกมือขึ้นมาบังแสงแดด และเห็นนาฬิกาหรู ซึ่งก่อนหน้านั้นในการแสดงบัญชีทรัพย์สินของพล.อ.ประวิตร ทั้งปี 51 ปี 54 ปี 55 และปี 57 ไม่เคยแสดงบัญชีทรัพย์สินว่ามีนาฬิกาหรูเป็นของตนเอง ดังนั้นสื่อมวลชนจึงสืบหา และพบว่าพล.อ.ประวิตร มีนาฬิกาหรูอีกประมาณ 20 กว่าเรือนที่ใส่ไปในงานต่างๆ โดยเฉพาะช่วงปี 60 มีมากเป็นพิเศษ จึงมีการตั้งคำถามว่านาฬิกามาจากไหน

ต่อมาคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ตั้งกรรมการสอบ และมีการแก้ข้อกล่าวหาว่าเป็นนาฬิกาของเพื่อน ชื่อนายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ โดยยืมมาใช้ แต่สิ่งที่สำคัญคือไม่เคยเห็นภาพนายปัฐวาท ใส่นาฬิกาหรูสักเรือนเดียวใน 20 เรือนที่ปรากฎเป็นข่าว ซึ่งผลสอบของป.ป.ช. เชื่อว่าเป็นนาฬิกายืมเพื่อนมา จึงมีมติ 5 ต่อ 3 ให้ยุติเรื่องนี้ ทำให้เป็นสิ่งที่คาใจประชาชน เพราะปี 57 คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) และวุฒิสภา เพื่อตั้งองค์กรอิสระที่มีสายมาจากคสช. เชื่อมโยงอำนาจรัฐประหารและมีการแทรกแซงโดยใช้มาตรา 44 แต่งตั้งคณะกรรมการป.ป.ช. และประธานป.ป.ช. คนปัจจุบันก็เป็นอดีตรองเลขาธิการของพล.อ.ประวิตร

นายธีรัจชัย กล่าวต่อว่า ดังนั้นเมื่อเป็นเช่นนี้ถามว่ามีการสอบเรื่องดังกล่าวให้สิ้นกระแสความก่อนยุติเรื่องหรือไม่ ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งได้มีการส่งเรื่องให้กรมศุลกากร แต่ก็ไม่มีการสอบอย่างละเอียด ตนจึงสงสัยว่าทำไมไม่ตรวจสอบให้สิ้นกระแสความก่อนจะยุติเรื่อง อาทิ การที่ไม่ตรวจสอบเชิงลึกให้ละเอียดว่าเป็นของใครกันแน่ ทำไมต้องรีบยุติ และในการจัดการมรดกของนายปัฐวาท ที่พล.อ.ประวิตร อ้างว่าเป็นเพื่อน ได้มีการตรวจสอบว่ามีนาฬิกาหรือไม่ รวมถึงการส่งเรื่องตรวจสอบตามพ.ร.บ.ความร่วมมือระหว่างประเทศในคดีอาญา ให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ประสานงานกลางส่งเรื่องไปบริษัทแม่ว่านาฬิกาเหล่านั้นเป็นของใคร ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ แต่ป.ป.ช.ส่งในฐานะตัวเอง ซึ่งเป็นการส่งเรื่องไปอย่างผิดธรรมเนียม จึงทำให้ไม่ได้มีเรื่องส่งกลับมา

นายธีรัจชัย กล่าวต่อว่า หลังจากอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตนนำมาตรวจสอบในกมธ.อีกครั้ง พบว่า นายปัฐวาท ได้ร้องขอจัดการมรดก เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 60 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 60 และศาลได้มีคำสั่งให้ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ สมัยรัฐบาลคสช. เป็นผู้จัดการมรดก ตามที่ทายาทของนายปัฐวาท ยื่นขอ และเมื่อกมธ.ป.ป.ช.ได้เอกสารต่างๆทั้งหมดมาตรวจสอบ จึงพบว่า บัญชีทรัพย์ ที่ทายาทของนายปัฐวาท ยื่นประกอบเพื่อขอให้ศาลแต่งตั้งผู้จัดการมรดก ไม่ปรากฏว่ามีนาฬิกาหรูสักเรือนเดียว แสดงว่าสิ่งที่ตนตั้งข้อสันนิษฐานตอนอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้นเป็นจริง และป.ป.ช.ไม่ได้ตรวจสอบเรื่องนี้ โดยรีบสรุปเรื่องจนมีมติ 5 ต่อ 3 ยุติเรื่องดังกล่าว

นายธีรัจชัย กล่าวอีกว่า ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช.มาตรา 54 บัญญัติว่า ห้ามมิให้คณะกรรมการป.ป.ช.รับ หรือยกเรื่อง ที่มีลักษณะดังนี้ขึ้นพิจารณา คือ เรื่องที่มีข้อกล่าวหา หรือประเด็นเกี่ยวกับเรื่องที่คณะกรรมการป.ป.ช. วินิจฉัยเสร็จเด็ดขาดแล้ว เว้นแต่ จะได้มีพยานหลักฐานใหม่ อันเป็นสาระสำคัญแก่คดี ซึ่งอาจทำให้ผลคำวินิจฉัยของคณะกรรมการป.ป.ช.เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งหลักฐานตรงนี้ที่กมธ.ป.ป.ช.พบ นั้นเข้าองค์ประกอบเป็นหลักฐานใหม่ ตนจึงเรียกร้องให้คณะกรรมการป.ป.ช.หยิบเรื่องนี้มาพิจารณาใหม่อีกครั้ง อย่าให้มีที่ครหาเลย และในวันที่ 7 ก.ย. กมธ.ป.ป.ช.จะเชิญม.ร.ว.ปรีดิยาธร มาให้ข้อมูลในฐานะผู้จัดการมรดกของนายปัฐวาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กตู่-ลุงป้อม กับ “ขุนศึก” ที่รายล้อม ในรทสช.-พปชร.

หลายพรรคการเมือง เร่งเดินเครื่องเพื่อเตรียมเข้าสู่สมรภูมิเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม เต็มสูบ ขณะเดียวกัน แต่ละพรรค พบว่า แกนนำ ยังทยอยดึงคนดัง

สูตรรัฐบาลใหม่ มี 'รทสช.' บนเงื่อนไข 'บิ๊กตู่' วางมือ

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไปไกลแล้ว

'ธนาธร' ยก 'ก้าวไกล' กล้าปฏิรูปชนต้นตอปัญหา ปัดสุดโต่ง แต่คือข้อเสนอขั้นต่ำ

'ธนาธร' ลั่นประเทศไทยจะไปต่อต้องเปลี่ยนการเมือง ยก 'ก้าวไกล' กล้าปฏิรูปชนต้นตอปัญหา ปัดสุดโต่งแต่คือข้อเสนอขั้นต่ำของทุกประเทศที่เจริญแล้ว ปลุกอำนาจอยู่ในบัตรเลือกตั้ง ส่งต่อสังคมที่ดีกว่าให้คนรุ่นหลัง

'บิ๊กป้อม' คุยจ้อแกนนำ 3 นิ้ว รับรองจะไม่มีรัฐประหารอีก ถ้าบ้านเมืองไม่ลุกเป็นไฟ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงได้ พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา มาอยู่กับ พปชร. ว่า พล.อ.ธรรมรักษ์จะมาช่วยดูภาคอีสาน โดยภาคอีสานมีคนดูแลอยู่แล้ว ท่านจะเข้ามาช่วยเสริม ดูแลทั้งหมดในภาพรวม

พปชร. เปิดตัว 'ธรรมรักษ์' พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ล็อตใหญ่กว่า 70 คนทั่วทุกภาค

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พร้อมด้วยนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค ร่วมกันแถลงเปิดตัว พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีต รมว.กลาโหม พร้อมกับ

'มายด์' โผล่ที่ทำการพรรค พปชร. สวมบทนักข่าวรอยิงคำถาม 'บิ๊กป้อม'

น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 ได้เดินทางมาที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า ที่เดินทางมาวันนี้มาทำข่าวในรายการ ‘มองมุมมายด์’ ของช่องเฟรนด์ทอล์ค