หน้าม้าน! ทนายสุกิจสอน 'ปริญญา-ธีรัจชัย' เก่งกับคดีบอสแต่คดีล้มเจ้ากลับเงียบ

'ทนายสุกิจ' อบรม 'ปริญญา-ธีรัจชัย' ยาว เรื่องเเก้กฎหมายไม่มีอายุความเพื่อจับ 'บอส อยู่วิทยา' อัดเอาเป็นเอาตายกับความผิดประมาทที่เยียวยาจนพอใจเเล้ว แต่คดีล้มเจ้ากลับเงียบเป็นเป่าสาก

08 ก.ย.2565 - ดร.สุกิจ พูนศรีเกษม ทนายความชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “กฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาไม่มีผลย้อนหลังได้หรือไม่” มีเนื้อหาว่า กรณี นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในรายการ คุยตามข่าว 10 ปี “บอส อยู่วิทยา “ความล้มเหลวขบวนการยุติธรรม” ตอกย้ำวลีดัง ”คุกมีไว้ขังคนจน”เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2565 ทางช่อง 9 MCOT HD30 นั้น ได้นำเสนอ สังคมวิพากษ์กฎหมายไทยใช้ได้สำหรับคนจน

โดยพิธีกรในรายการได้สัมภาษณ์นายธีรัจชัย พันธุมาศ ได้ยืนยันข้อเท็จจริงว่า การจับตัว “นายบอส อยู่วิทยา”มาดำเนินคดีนั้น ถ้าเป็นรัฐบาลชุดนี้ คงจับไม่ได้ เนื่องจากมีความเหลื่อมล้ำในสังคม กรณีผู้ต้องหานี้ เป็น”คนรวย”อาจไม่ถูกดำเนินคดี คนจนอาจถูกยัดข้อหาหนักกว่าเดิม ประชาชนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ทุกคนต้องถูกบังคับใช้กฎหมายให้เท่าเทียมกัน ถ้ารัฐบาลเอาจริงก็จบ จี้รัฐบาลรีบนำตัว “บอส อยู่วิทยา” มาดำเนินคดี

นักวิชาการและนักกฎหมายอย่าง ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจําภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ , ปริญญาเอก ด้านกฎหมายมหาชน ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (มหาวิทยาลัย Georg-August-Universitaet zu Goettingen) ได้ยืนยันข้อเท็จจริงต่อพิธีการในรายการว่า หากจะจับตัว”บอส อยู่วิทยา” มาดำเนินคดี “ต้องแก้” กฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา กรณีหลบหนีประกันให้อายุความสะดุดหยุดลงนั้น โดยไม่มีอายุความ มีการสร้างพยานหลักฐานเท็จในระหว่างหลบหนี พร้อมยกตัวอย่าง ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคดี "บอส อยู่วิทยา"ทายาทเจ้าของเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดงและเรดบูลนั้น จุดประสงค์หลักของคณะกรรมการฯ คือ สอบสวนหาข้อเท็จจริง กรณีที่สำนักงานอัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ ในคดีต่าง ๆ ทุกข้อหาโดยเฉพาะข้อกล่าวหาขับรถโดยประมาททำให้ ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ ถึงแก่ความตายในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่มีข้อบกพร่อง จึงเสนอท่านนายกรัฐมนตรี ว่า

1.ให้เริ่มสอบสวนใหม่ตามที่คณะกรรมการชุดนี้เสนอมาประกอบด้วย ข้อหาที่ยังไม่ขาดอายุความโดยเฉพาะข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษ ข้อหาขับขี่รถในขณะเมาสุราและเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

2.จะต้องมีการดำเนินการทางวินัยและทางอาญาต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐและบุคคลอื่นที่ร่วมขบวนการนี้ เช่น พนักงานสอบสวนซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับสำนวนพนักงานอัยการซึ่งปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ และผู้ที่แทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ทั้งหมด ได้แก่ ผู้บังคับบัญชา สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตลอดจนทนายความซึ่งกระทำผิดกฎหมาย พยานซึ่งให้การเป็นเท็จ ตัวการผู้ใช้และผู้สนับสนุนในการกระทำผิดกฎหมาย

3.จะต้องมีการดำเนินการทางจริยธรรม จรรยาบรรณ มรรยาท โดยหน่วยงานหรือองค์กรวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับบุคคลดังกล่าวอย่างจริงจังและเปิดเผยให้สาธารณชนรับทราบ เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่าง

4.สมควรกำหนดหลักเกณฑ์ให้ผู้บังคับบัญชาผู้มอบอำนาจต้องกำกับดูแล แก้ไขเปลี่ยนแปลงการปฏิบัติหน้าที่ของผู้รับมอบอำนาจให้ถูกต้องตามกฎหมายและจริยธรรม หากผู้บังคับบัญชาละเลยให้ถือว่าเป็นผู้บกพร่องต่อหน้าที่

5.คณะกรรมการฯ ขอทำงานต่ออีก 30 วัน เพื่อเสนอแนะการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายในเชิงปฏิรูปให้เกิดความชัดเจน ซึ่งได้พูดคุยกันแล้วว่าจะเป็นประโยชน์อย่างแท้จริงซึ่งต้องช่วยกันผลักดันต่อไปเพราะฉะนั้นถ้าใครมีเบาะแสหรือข้อเสนอแนะอะไรก็ขอให้ส่งกับทางคณะกรรมการฯ แต่นายกฯ ก็เพิกเฉยนั้น

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ท่านผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล ท่านน่าจะผิดหลงไปตามกระแสสังคม หรือท่านทั้งสองไม่ชอบรัฐบาลนี้ จะตีข่าวเพื่อให้รัฐบาลนี้เสียรังวัด เพื่อเอาใจกระแสสังคมใช่หรือเปล่า และท่านทั้งสองทราบไหมครับว่า สิ่งที่ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ เสนอแนะต่อนายกรัฐมนตรีนั้น ท่านนายกได้สั่งการตามปัญหาที่ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย เสนอแนะทุกปราการ

ประการที่ 1 พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ได้สอบสวนใหม่ และได้ขออนุมัติหมายจับจากศาลเป็นที่ เรียบร้อยแล้ว

ประการที่ 2 ที่ท่านศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ เสนอนั้น ข้อเสนอแนะของท่านนั้น อยู่ในระหว่างการดำเนินการไต่สวน ของคณะกรรมกการป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติ

ส่วนข้อเสนอแนะ อีก 3 ประการ นั้น ต้องรอ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเสียก่อน ถึงจะกระทำได้ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ท่าน ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล ท่านคงลืมบทบาทหน้าที่ของท่าน ว่าศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณนั้น มีหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเท่านั้น ไม่มีหน้าที่อื่นใดที่จะไปก้าวก่ายอำนาจของข้าราชการประจำ หรืออำนาจ ป.ป.ช. ที่จะต้องไต่สวนข้อเท็จ ตามที่ท่านศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ ตรวจสอบข้อเท็จที่ปรากฏในสำนวนเท่านั้น

ข้อความที่ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และข้อความที่ท่าน ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล ให้สัมภาษณ์ว่ากับพิธีกรขื่อดังทาง อสมท.นั้น เป็นสิ่งที่ดี แต่ฝ่าฝืนต่อความรู้สึกของผู้กระทำความผิดเกี่ยวการความประมาท ซึ่งเป็นความผิดที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น และเป็นเพียงถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดเท่านั้น
ท่านทั้งสอง กับศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ ได้คิดถึงหัวอกของคนเป็นพ่อของผู้ถูกกล่าวหา ที่สร้างคุณงามความดีต่อสังคมไทยและต่างประเทศบ้างไหม ทำไมท่านทั้งสอง ต้องหยิบยกคดี “บอส อยู่วิทยา” เป็นอุทาหรณ์ในการแก้กฎหมาย

ถ้าท่านทั้งสอง ”มีเจตนา” จะให้กฎหมายให้เกิดความศักดิ์สิทธิ ทำไมท่านทั้งสอง จึงไม่ทำเรื่อง”ขบวนการล้มเจ้า” ที่กระทำผิดตามข่าว ที่ทำร้ายจิตใจของปวงชนชาวไทย ให้เกิดความศักดิ์สิทธิ ทำไมต้องเอาเป็นเอาตาย กับ “บอส อยู่วิทยา” ซึ่งเป็นความผิดที่ได้มีการเยียวยาความเสียหายให้กับผู้ตายจนเป็นที่พอใจแล้ว หรือท่านทั้งสองเป็นนักกฎหมาย ทำไมกล้ายืนยันข้อเท็จจริงว่า มีการทำพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ หรือท่านทั้งสอง เป็นนักกฎหมาย จึงไม่กลัวความผิด อีกทั้ง อายุความคดีอาญาจะขยายอายุความย้อนหลังเป็นผลร้ายแก่จำเลยมิได้ การกําหนดสถานะของกฎหมายอายุความคดีอาญาจึงมีความสําคัญ นั้น อายุความคดีอาญามีสถานะเป็นกฎหมายสารบัญญัติ จึงอยู่ภายใต้บังคับหลักกฎหมายอาญาไม่มีผลย้อนหลัง ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของศาลฎีกา ชึ่งเป็นศาลยุติธรรมของไทย สอดคล้องกับขบวนการยุติธรรม ประเทศฮังการี ประเทศ อิตาลี และประเทศโปรตุเกส

ขบวนการ/การดำเนินคดีอาญา อายุความตามกฎหมายอาญาและกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา คือ ระยะเวลาสำหรับการฟ้องคดีและอายุความสำหรับการนำตัวผู้กระทำความผิดอาญามาลงโทษ จากกรณีปรากฏเป็นกระแสข่าวดัง นายบอส อยู่วิทยา ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหา “ขับรถประมาทชนคนตาย”ตามที่ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ เสนอแนะท่านนายกรัฐมนตรี อยู่ระหว่างการหลบหนีและคดีจะขาดอายุความอีก 5 ปี มาตรา 95 คดีอาญา ถ้ามิได้ฟ้องหรือได้ตัวผู้กระทำมาฟ้องยังศาลภายในกำหนดต่อไปนี้ “นับตั้งแต่ วันกระทำผิด” คดีย่อมขาดอายุความคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 9568/2555

ในการศึกษาถึงการกำหนดอายุความในการดำเนินคดีอาญา สำหรับประเทศไทยเป็นประเทศที่ใช้ ระบบประมวลกฎหมาย (Civil law) แม้ไม่มีการกำหนดคำนิยามที่ชัดเจนไว้ แต่ก็ได้มีการกล่าวถึงอายุ ความไว้ในประมวลกฎหมายอาญาในหมวดที่ 9 แม้จะแก้กฎหมายตามที่ท่านสองต้องการ ก็หาใช่ว่าศาลนั้นจะลงโทษตามกฎหมายใหม่เสมอไปหาได้ไม่ ศาลฎีกาจะใช้กฎหมายที่เป็นคุณ มากกว่าที่เป็นโทษนะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชี้ขบวนการล้มล้างสถาบัน ปั่นกระแส ใช้วิธีหลอกเด็กร้องเลิก ม.112

ขบวนการล้มล้างสถาบันกำลังใช้วิธีหลอกเด็ก ใช้เด็กบังหน้าทำลายความน่าเชื่อถือของศาล และเรียกร้องการยกเลิก ม112 เพื่อสร้างคะแนนนิยมให้กับพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง

'วิษณุ' เผยนายกฯ สั่งเร่งสางคดีบอส ตรวจสอบหลบหนีอยู่ไหน ต้องจับตัวกลับมาให้ได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เรื่องข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในครม. เกี่ยวกับคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส กระทิงแดง”

นายกฯ สั่ง ครม. ติดตามคืบหน้า 4 เรื่อง 'เรือจม-ครูบูลลี่-คดีบอส-ตู้ห่าว' ให้รายงานผลทุก 15 วัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รักทุกท่านครับ การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ (27 ธ.ค.65) ผมได้ติดตามความคืบหน้าข้อสั่งการและนโยบายต่างๆ ทั้งเรื่องพลังงานที่จะต้องมีมาตรการดูแลในระยะสั้นและระยะยาว

'ปริญญา' อัด 'ผบ.ทร.' ตรระกะอันตรายมองเรื่องเสื้อชูชีพ

'ปริญญา' โผล่แจมเหตุเรือหลวงสุโขทัยอับปาง อัด ผบ.ทร.ตรระกะอันตรายโดยเฉพาะเรื่องเสื้อชูชีพ ยกเปรียบสำคัญไม่ต่างจากหมวกกันน็อกสำหรับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์

มติ 'ให้ออก' อดีตอัยการอาวุโส อยู่ในห้องความเร็วคดี 'บอส'

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมคณะกรรมการอัยการ ก.อ.เมื่อวันที่ 23 พ.ย.65 ที่ผ่านมา มีวาระพิจารณาลงมติผลการสอบสวนวินัยร้ายเเรง นาย ชัยณรงค์ แสงทองอร่าม หรืออัยการ ช.ช้าง อดีตอัยการ

'ธีรัจชัย' กัดไม่ปล่อยปมนาฬิกา 'บิ๊กป้อม' เตรียมตั้งกระทู้ถามขุนคลังอีกรอบ!

'ธีรัจชัย' ไม่ปล่อยง่ายๆ ปมนาฬิกาหรู พบพิรุธ 'กรมศุลฯ' ไม่พยายามตรวจสอบ เตรียมตั้งกระทู้ถาม 'อาคม' ในสมัยประชุมอีกรอบ