คดีนี้ใหญ่มาก! 'หมอวรงค์' จับตาคำวินิจฉัยศาลรธน. จะเป็นบรรทัดฐานม็อบสามนิ้วล้มล้างการปกครองหรือไม่

'หมอวรงค์' ฟันธง คดีนี้ใหญ่มาก! จับตาคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ จะเป็นบรรทัดฐานว่า การที่ม็อบเรียกร้องเรื่อง ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ จะเข้าข่าย เป็นการ ใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือไม่

10 พ.ย.2564 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom ระบุว่า #คดีนี้ใหญ่มาก

การที่ม็อบราษฎร มีการเคลื่อนไหวเรียกร้อง "ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์" ซึ่งมีสาระใหญ่ๆ เช่นยกเลิกมาตรา 112 ยกเลิกมาตรา 6 ของรัฐธรรมนูญ (ผู้ใดจะกล่าวฟ้องร้องพระมหากษัตริย์มิได้) รวมทั้งข้อเรียกร้องอื่นๆรวม 10 ข้อ

ต่อมา อ.ณฐพร โตประยูร ได้รวบรวมพยานหลักฐาน ตามกระแสข่าว มีหลักฐานการรับเงินจาก NGO ต่างประเทศด้วย ไปยื่นร้องแกนนำม็อบ ต่อศาลรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดว่า

"บุคคลจะใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมิได้"

คดีนี้ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินวันนี้ และมีความสำคัญมาก จะเป็นบรรทัดฐานว่า การที่ม็อบเรียกร้องเรื่อง ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ จะเข้าข่าย เป็นการ "ใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" หรือไม่

ถ้าศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าไม่ผิด จะทำให้ม็อบกลับมาฮึกเหิมได้เต็มที่ สามารถรับเงินจาก NGO ต่างชาติมาเรียกร้องได้ บ้านเมืองจะวุ่นวายไปอีกแบบ

แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยว่าผิด ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 49 จะมีผลตามมา นั่นคือ "การล้มล้างการปกครอง" แกนนำเหล่านี้ต้องถูกดำเนินคดีอาญา รวมทั้งผู้สนับสนุน และพรรคการเมืองที่สนับสนุน จะถูกดำเนินคดีล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

คดีนี้จึงใหญ่มาก ที่พวกเราต้องติดตาม การอ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในวันนี้ (10 พ.ย. 2564) เวลา 15.00 น.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิพัฒน์' เผย 'ศักดิ์สยาม' หยุดปฎิบัติหน้าที่ไม่กระทบพรรค ยันกำลังใจดี-พร้อมแจงศาลรธน.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ

'ศักดิ์สยาม' มีเสียว! ฝ่ายค้านจ่อยื่นศาลเพิ่ม ตัดสิทธิเลือกตั้ง

ฝ่ายค้านคึก! ล่าชื่อส่งศาล รธน.วินิจฉัย 'ศักดิ์สยาม' เพิ่มอีกหนึ่งคำร้องใหม่ หลังเคยยื่นแล้วโดนสภาฯ ตีกลับ รอบนี้มีตัดสิทธิลงเลือกตั้ง

ศาลรธน.สั่ง 'ศักดิ์สยาม' หยุดปฏิบัติหน้าที่ รมว.คมนาคม ทันที ปมถือหุ้น หจก.บุรีเจริญฯ

ศาลรธน.มีมติเอกฉันท์รับคำร้อง 54 ส.ส.ฝ่ายค้าน ปม หุ้น หจก. บุรีเจริญคอนสตรัคชั่น ต้องห้ามตามรธน. พร้อมสั่ง 'ศักดิ์สยาม ชิดชอบ' ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ รมว.คมนาคม ทันที 3 มี.ค. จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย