เปิดความจริง! ทำไม 'นิว จตุพร' แต่งชุดไทยแล้วติดคุก

19 ก.ย. 2565 – พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความว่า กรณี นิว “จตุพร” ถูกศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี ไม่รอการลงอาญานั้น ได้ถูกผู้คนกลุ่มหนึ่ง นำไปโจมตีศาลว่า ”แค่แต่งชุดไทย ก็ผิด ม.112 แล้ว ต่อไปจะไม่มีใครกล้าแต่งชุดไทย” หลังจากนั้นมา ปรากฎว่า ที่ลพบุรี อยุธยา และ วัดโพธิ์ มีคนแต่งชุดไทยกันนับพันคน ไม่เห็นถูกจับเลยสักคน เริ่มต้นก็พูดไม่จริงแล้ว

มาดูเหตุผลของศาลบ้าง ศาลว่า เป็นการแสดงที่มีเจตนาจะล้อเลียน “สถาบันฯ” โดยมีการตระเตรียมไว้ก่อน ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงตามที่ศาลระบุไว้ และมีคนร่วมมือด้วยไม่ต่ำกว่า 5 คน ซึ่งทั้ง 5 คนนี้ควรจะผิดด้วย ถ้าเป็นคดีอาญาทั่วๆ ไป

ส่วนเรื่องเจตนาหรือไม่นั้น เจตนาแน่นอนอยู่แล้ว เถียงไม่ออก เพราะคำว่าเจตนา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 59 หมายความถึง ผู้ที่กระทำ “ย่อมเล็งเห็นผลของการกระทำนั้นด้วย ซึ่งเมื่อดูตามคลิป ก็เห็นได้ชัดเจนว่า นิว ย่อม “เล็งเห็นผลของการกระทำ” อยู่ล่วงหน้าแล้วว่า จะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น แต่ก็ยังทำ

“นิว” ก็คือเหยื่อคนหนึ่ง ของบุคคล 4 – 5 คนที่คอยยุยงเด็ก ให้ออกมาติดคุกแทนตัวเอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาตรา112 'หัวหน้าก้าวไกล' หงอ 'ปิยบุตร' ก่อนเลี้ยวลงรัฐบาลปิดกั้นไม่ให้แก้ไข

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า ทวิตเตอร์ถามถึงเรื่องการผลักดันของพรรคก้าวไกลต่อการการแก้ไขประมวล

ไม่รอด! ศาลนัดไต่สวนเพิกถอนประกันตัว 'เก็ท โสภณ' คดี 112 หลังก่อม็อบป่วนเมือง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน @TLHR2014 โพสต์ข้อความว่า วันนี้ "เก็ท โสภณ" ได้รับแจ้งจากศาลอาญา เพื่อนัดไต่สวนเพิกถอนประกันชั่วคราว ข้อหา มาตรา112 วันที่ 15 ธ.ค. 2565 เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา

อดีตบิ๊ก ศรภ.วิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสีย 'บิ๊กตู่' ย้ายค่าย

'พล.ท.นันทเดช' วิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสีย 'บิ๊กตู่' ย้ายค่ายจาก พปชร. พร้อมแนะสร้างกระแส 'รักลุงตู่' ขึ้นมาให้ได้ ชี้ไม่ยากหาก 'แม้ว' ยังเคลื่อนไหว

'ชูวิทย์' ควง 'อนันต์ชัย' ฟ้อง 'สันธนะ' 3 ข้อหาเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ อดีตเจ้าพ่ออาบอบนวด เดินทางมาพร้อมกับ นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เพื่อยื่นฟ้อง นายสันธนะ

'นันทิวัฒน์' ชื่นชม อเมริกามหามิตร 'แฮร์ริส' สุภาพเรียบร้อย ไม่ยกม.112 บีบไทยเหมือนที่บางฝ่ายลุ้น

ในการประชุมร่วมทวิภาคีระหว่างนางกมลาและนายกฯลุงตู่. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ได้มีท่าทีกดดันบีบบังคับไทยให้ต้องเลือกข้าง ไม่มีการหยิบยกปัญหาประชาธิปไตยและมนุษยชนในไทย หรือแม้แต่ ม.112 อย่างที่คนบาง

เขย่าผู้ว่าฯกทม.! เปิดหนังสือ จี้มท.1 สอบ 'ชัชชาติ' เปิดพื้นที่ซ่องสุมผู้ต้องหาม.112

จากกรณีศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (คปปส.) กลุ่มนักรบองค์ดำ และศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด buly ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) เตรียมเดินทางไปยังกระทรวงมหาดไทย ในวันที่ 22 พ.ย