'ปิยบุตร'ว่าอย่างไร! โฆษกพรรคไทยภักดี ท้าให้ดีเบตล้างตาประเด็นแก้ม.112 กับ'อ.อานนท์'

คณะกรรมการโฆษกพรรคไทยภักดี ท้า'ปิยบุตร' ดีเบตกับ'อานนท์'ประเด็น แก้ม.112 หลังแสร้งโต้วาทีแพ้'อรรถวิชช์' ถือเป็นการเปิดพื้นที่ ไม่แปลงสภาพม็อบเป็นสงครามกลางเมืองกรุง

10 พ.ย.2564 - ผศ.พิมพ์ณัฐชยา สัจจาศิลป์ คณะกรรมการโฆษกพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า กับนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า โต้กันในประเด็นการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ในรายการ “มีเรื่อง” หัวข้อ “เลิก – แก้ – ไม่แตะ 112” ออกอากาศผ่านยูทูบช่อง Jomquan เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา ว่า

แสร้งโต้วาทีแพ้ หนึ่งในกลยุทธ์ ขุดบ่อล่อปลา
ปลาเริ่มกินเหยื่อ เข้าบ่อ ต้องล่อต่อ...เวทีต่อไป
.
อย่าให้เป็นสายบัวรอเก้อ นะ ขอวัน เวลาด่วน ๆ ค่ะ
ออกมาใหม่กองเชียร์รออยู่ ยึดหลักการ ป่าล้อมเมือง
.
....ถ้าบังเอิญเปลี่ยนใจคนได้ แม้ไม่กี่คน ก็คุ้มค่า จึงขอท้าในญัตติ
1. “ไว้ใจได้” ดีเบตระหว่าง อ.ปิยบุตร พบ อ.อานนท์
2. “หาทางออกประเทศ“ ดีเบตระหว่าง อ.ปิยบุตร คุณธนาธร คุณพรรณิการ์ พบ อ.อานนท์ หมอวรงค์ อ.พิมพ์ณัฐชยา”
.
เปิดพื้นที่ ไม่แปลงสภาพม็อบเป็นสงครามกลางเมืองกรุง ไม่ปิดปากฟ้องแบบนิติสงคราม 24,062,475 บาท ไม่ย่ำอยู่กับวันเดือนปีปล้นอำนาจราชวงศ์ ...เดินหน้าไปด้วยกัน ค่ะ
.
จากความในใจปิยบุตร ทวิตว่า ...
“มีคนวิจารณ์ว่า ทำไมผมไปดีเบตกับอรรถวิชช์ ในรายการจอมขวัญด้วยท่าทีสุภาพเรียบร้อย ไม่สะใจกองเชียร์ เหตุผลดีกว่าแต่โต้วาทีสู้ไม่ได้? ทั้งหมดผมจงใจให้เป็นแบบนี้ ด้วยเหตุผลหลายประการ
.
“หนึ่ง ผมต้องการพูดให้คนที่รักไม่เชียร์ผม หรือคนที่ไม่ได้ติดตามผมได้ฟังผม แม้ผมอธิบายเรื่องพวกนี้ในพื้นที่ของผมได้บ้าง แต่พวกเขาก็ไม่เคยฟัง ต่อต้าน แต่อย่างน้อยพอรายการนี้มีฝ่ายขวาอนุรักษ์นิยมมาพูดด้วย อย่างน้อย เขาก็ต้องได้ฟังผมบ้าง
.
สอง การสื่อสารกับคนเหล่านี้ต้องใช้ท่าทีอีกแบบ เราไม่สามารถใช้ท่าทีดุดันได้เลย ผมจึงปล่อยให้อรรถวิชช์ทำตน “ยกตนข่มท่าน” เพื่อให้คนที่มีเหตุผลพอควรเห็นว่า คนที่พวกคุณคิดว่าล้มเจ้าแบบผม พร้อมจะพูดคุยหาทางออกด้วยการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์
.
สาม ผมมาดีเบตกับคนเหล่านี้ ไม่เคยคิดว่า จะต้องเอาชนะโต้วาที ให้คนกดปุ่มเชียร์โหวตให้ ถ้าผมต้องการแบบนั้น ผมก็พอทราบอยู่ว่า เทคนิคการโต้วาทีเพื่อเอาชนะต้องทำอย่างไร แต่ผมต้องการแสดงให้เห็นว่าการคุยเรื่อง 112 และกษัตริย์สามารถทำได้ในสื่อสาธารณะ โดยไม่ต้อง “วงแตก”
.
ผมหวังว่า อย่างน้อย การดีเบตในรายการนี้จะช่วยเปลี่ยนใจคนที่ไม่เห็นด้วยให้ฉุกคิดหรือฟังเหตุผลของเรา ในท้ายที่สุด อาจไม่สำเร็จ แต่ถ้าบังเอิญเปลี่ยนใจคนได้ แม้ไม่กี่คน ก็คุ้มค่ากว่าการที่ผมโต้วาที่ใช้โวหารชนะอรรถวิชช์ หากผมประเมินผิดทั้งหมด ก็ต้องยอมรับและวางแผนการสื่อสารใหม่ครับ
.
วางแผนการสื่อสารใหม่ แล้วเราพบกันค่ะ
.
ผศ.พิมพ์ณัฐชยา สัจจาศิลป์
คณะกรรมการโฆษกพรรคไทยภักดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็ดดี้' สอนมวย 'ดร.ป๊อก' ยกเหตุการณ์ศรีลังกานำไปสู่ปฏิวัติ งง พูดเรื่องปชต.แต่นิยม 'เลนิน-ลัทธิคอมมิวนิสต์'

'เอ็ดดี้' สอนมวย 'ปิยบุตร'ยกเหตุการณ์ศรีลังกา นำไปสู่'ปฏิวัติ' ชี้ศรีลังกาเกิดปัญหาขาดแคลนเงินทุนสำรองระหว่างประเทศจนเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ แต่ไทยเงินทุนสำรองฯ2.4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ สูงอันดับที่ 12 ของโลก งง พูดเรื่องประชาธิปัตยแต่นิยม'เลนิน'เจ้าของลัทธิสังคมนิยมคอมมิวนิสต์

'นักเขียนซีไรต์' หยาม 'ปิยบุตร' คนรุ่นใหม่เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ จะทำให้การปฏิวัติไม่เกิดหรือเกิดก็พัง เตือนจะได้เป็นกบฎ

'วิมล ไทรนิ่มนวล' เขียนเรื่อง 'ปิยบุตรกับการปฏิวัติ' หยามคนรุ่นใหม่นี่แหละที่จะทำให้การปฏิวัติไม่เกิด หรือ เกิดก็พังเร็ว เพราะเป็นพวกเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อเก่งแต่ตอนอยู่ในโลกออนไลน์ ส่วนคนยากจนก็ไม่มีใครออกมาจับอาวุธเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย เตือน'ปิยบุตร'จะได้บัตรเชิญฉลอง'การกบฎ!'

'ศิษย์เก่า มธ.' ประกาศขวางเปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัย

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ข้าพเจ้า นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ในฐานะนักศึกษาเก่า

'ปิยบุตร' ลุย 'พัทลุง' รณรงค์ปลดล็อกท้องถิ่น ปลุกร่วมลงชื่อมองข้ามความเป็นกลุ่มเป็นพรรค

'ปิยบุตร' ลุย 'พัทลุง' รณรงค์ปลดล็อกท้องถิ่นเป็นวาระสำคัญของประเทศ ปลุกช่วยกันลงชื่อ มองข้ามความเป็นกลุ่มเป็นพรรค ให้คิดเป็นเรื่องของการทำเพื่อประชาชนทุกคน จ่อยื่นประธานรัฐสภา คาดทันสมัยประชุมสิ้นปีนี้หวังเร่งรัดร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

'สุวินัย' มองอีกมุมการโดนคดีม.112ของ 'ปิยบุตร' คือโอกาสทองพิสูจน์ความเป็น 'คนจริง'

'สุวินัย'มองอีกมุมการโดนคดีม.112ของ'ปิยบุตร'คือโอกาสทองที่จะได้พิสูจน์ความเป็น'คนจริง'ชี้ต้องรับผิดชอบในความคิดและการกระทำของตนเอง เหน็บคิดเป็นนักปฏิวัติได้มิใช่เรื่องแปลกแต่อย่าลวงโลกเป็นวิญญูชนจอมปลอม