'ครูใหญ่' จัดเต็ม 'ปารีณา' บอกแค่คำขอโทษไม่เพียงพอ

'ครูใหญ่-ปารีณา ขึ้นศาลขอนแก่น สอบพยานโจทก์-จำเลยนัดแรก ต่างฝ่ายต่างงัดหลักฐานสู้คดี 'อรรถพล' ย้ำชัดคำขอโทษไม่เพียงพอ เพราะทุกคนมีศักดิ์ศรี

29 ก.ย.2565 - ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้นัดสอบพยานโจทก์และจำเลย คดีหมายเลขดำที่ อ.998/63 ระหว่างโจทก์ คือนายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที กับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากการที่ น.ส.ปารีณาได้โพสต์ภาพขณะเข้าแจ้งความที่ สภ.โพธาราม จ.ราชบุรี พร้อมระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “วันนี้มาดำเนินคดีครูใหญ่ หรือ นายอรรถพล บัวพัฒน์ ยั่วยุ ปลุกปั่น และอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ ตามมาตรา 112 พร้อมติดแฮชแท็ก #ไม่ยกเลิก112 #การอาฆาตมาดร้ายคือผิดกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา”

โดย น.ส.ปารีณาได้เดินทางมาพร้อมกับทนายความส่วนตัว ซึ่งทันทีที่ถึงเวลาทำการศาลได้เข้าไปในรอที่ห้องพิจารณาคดีทันที ขณะที่นายอรรถพล เดินทางมาพร้อมทนายความเช่นกัน โดยศาลไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนบันทึกภาพในเขตอำนาจศาล และกำหนดจุดให้สื่อมวลชน รวมทั้งผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอยู่ในจุดที่กำหนดไว้เท่านั้น โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงการสอบพยานโจทก์จึงแล้วเสร็จ

นายอรรถพลกล่าวว่า ข้อมูลต่างๆ นั้นจะเปิดเผยภายหลังจากที่ศาลมีคำพิพากษา ซึ่งในการสอบพยานโจทก์วันนี้ทนายความฝ่ายจำเลยได้ขอให้มีการขอโทษกัน ซึ่งตนเองและคุณปารีณาก็มีศักดิ์ศรี การมากล่าวหาและดำเนินการในลักษณะเช่นนี้จะกระทำไม่ได้ และก่อนหน้านี้ได้มีการพูดคุยและยื่นข้อเสนอไปแล้ว แต่คุณปารีณาไม่รับข้อเสนอใดๆ และปฏิเสธมาตลอด ดังนั้นกระบวนการต่อสู้ก็ต้องเป็นไปตามพยานหลักฐาน

“คุณปารีณามาขึ้นศาลวันนี้มีสีหน้าที่สดใสและมาพร้อมกันทนายความ ซึ่งการสอบพยานโจทก์ในช่วงเช้านั้นเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งมั่นใจว่ากระบวนการยุติธรรมจะดำเนินคดีกับคนผิดและนำคนผิดมาลงโทษให้ได้ ส่วนข้อเสนอใดๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมานั้น แม้จะมีการพูดคุยแต่คุณปารีณาไม่ยอมรับ มาวันนี้ทนายบอกขอให้จบที่การขอโทษ ก็คงยอมกันไม่ได้ จึงเป็นการต่อสู้กันตามกระบวนการและขั้นตอนของกฎหมายให้ถึงที่สุด ซึ่งข้อมูลต่างๆนั้นขอเปิดเผยหลังศาลมีคำพิพากษา”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จำคุก 'ปารีณา' 16 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ฐานหมิ่นประมาท แกนนำ3นิ้วขอนแก่น

ศาลขอนแก่น ตัดสินจำคุก 'ปารีณา' 16 เดือนให้รอลงอาญา 2 ปี ปรับ 80,000 บาท พร้อมจ่ายสินไหมทดแทน 100,000 บาท ฐานหมิ่นประมาท 'ครูใหญ่อรรถพล'แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที เหตุเกิดเมื่อปี 63

ศาลยกฟ้อง 2 ข้อหา ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์ ปี 63 'มายด์' ตีขลุมชุมนุมไม่ผิด ทั้งที่อานนท์โดนคดี 112,116

ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดีการชุมนุม #เสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาธิปไตย หรือ #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์ ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวงเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก, นายณรงค์ ดวงแก้ว, นายชูเวช เดชดิษฐรักษ์, น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูรณ์ผล และ นายชาติชาย แกดำ

ทนายสามนิ้ว เปิดชื่อจ่อโดนไต่สวน 'ถอนประกัน' กราวรูดแก๊งป่วนเอเปก ปลุกสู้ต่ออย่ากลัว

นายอานนท์ นำภา ทนายประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และแกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร หรือม็อบ 3 นิ้ว โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า อันนี้บันทึกไว้หน่อย : แค่สงสัยว่าพวก ศปปส.ไปยื่นถอนประกัน มาย ใบปอ หนอนบุ้ง ตะวัน โดยไม่ยื่นถอนเก็ทกับโจเซฟ

ไม่รอด! ศาลนัดไต่สวนเพิกถอนประกันตัว 'เก็ท โสภณ' คดี 112 หลังก่อม็อบป่วนเมือง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน @TLHR2014 โพสต์ข้อความว่า วันนี้ "เก็ท โสภณ" ได้รับแจ้งจากศาลอาญา เพื่อนัดไต่สวนเพิกถอนประกันชั่วคราว ข้อหา มาตรา112 วันที่ 15 ธ.ค. 2565 เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา