'เอ็ดดี้' ตอก นักวิชาการ 3 นิ้ว คนป่วยคิดว่าตัวเองอัจฉริยะ ปมมหาวิทยาลัยเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นปฏิปักษ์กับศาสนา

วิชาสังคมวิทยาเป็นวิชาที่เพิ่งเกิดมาประมาณ 100 ปีที่ผ่านมานี่เอง ดังนั้นอาจเปรียบได้เหมือน ให้เด็กเล็กๆ ไปอธิบายความเชื่อเดิมที่มีมาหลายพันปีจึงเกิดปัญหาความเดียงสาที่ไม่รู้ถึงแก่นแท้ตามมา

30 ก.ย.2565- อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ นักประวัติศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค หัวข้อ มหาวิทยาลัยเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นปฏิปักษ์กับศาสนา ! มีรายละเอียดดังนี้

รศ.ดร.ยุกติ มุกดาวิจิตร อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จบการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านมานุษยวิทยาจาก University of Wisconsin สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “หากพวกคุณมาเรียนมหาวิทยาลัยแล้วยังคิดอยู่ว่า พุทธศาสนาสอนทุกอย่างไว้หมดแล้ว ก็จงลาออกไปบวช เพราะมหาวิทยาลัยเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นปฏิปักษ์กับศาสนา”

มหาวิทยาลัยเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นปฏิปักษ์กับศาสนา ! Seriously!

มหาวิทยาลัย มีพัฒนาการมาจากโรงเรียน

โรงเรียน มีพัฒนาการมาจากวัดในพุทธศาสนา

สุดท้ายมหาวิทยาลัยเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นปฏิปักษ์กับศาสนา ได้อย่างไร

ผู้ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อศาสา น่าจะเป็นคนที่พูดหรือคนที่มีทัศนะคติเป็นปฏิปักษ์ต่อศาสนามากกว่ามั้ยครับ

มาดูกันซิว่าสาขาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา เรียนเกี่ยวกับอะไร และทำไมอาจารย์ทางด้านสังคมวิทยาและมานุษยวิทยาต่อต้านศาสนา

สังคมวิทยาและมานุษยวิทยาเรียนเกี่ยวกับการทำความเข้าใจโครงสร้าง ความสัมพันธ์ทางสังคมและชีวิตของมนุษย์ที่มีความแตกต่างหลากหลาย

สังคมหรือบุคคลที่ต่อต้านศาสนา คือบุคคลที่นิยมการปกครองแบบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์

ซึ่งความจริงแล้ว ผู้นำทางการเมืองและระบบการปกครองแบบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์นั้นนั่นแหละคือศาสดาของศาสนา และระบบควบคุมที่สมาชิกให้ปฏิบัติตามกฏระเบียบต่างๆ เหล่านั้นก็คือศาสนาอีกรูปแบบหนึ่งเช่นกัน เป็นศาสนาสังคมนิยมคอมมิวนิสต์นั้นเอง

หน้าที่ของวิชาสังคมวิทยาในการศึกษาศาสนา ได้แก่

  1. เข้าใจบทบาทศาสนาในสังคม
  2. เข้าใจความหลากหลายและพลังทางสังคมและอิทธิพลที่สร้างขึ้นมา

วิชาสังคมวิทยาเป็นวิชาที่เพิ่งเกิดมาประมาณ 100 ปีที่ผ่านมานี่เอง ดังนั้นอาจเปรียบได้เหมือน ให้เด็กเล็กๆ ไปอธิบายความเชื่อเดิมที่มีมาหลายพันปีจึงเกิดปัญหาความเดียงสาที่ไม่รู้ถึงแก่นแท้ตามมา

ดังนั้นจึงเป็นความพยายามของเด็กน้อยที่พยายามจะเทียบชั้นของบรมครู ด้วยความพยายามอธิบายความเชื่อเดิมที่มีมาหลายพันปี ซึ่งตนเองไม่เข้าใจอะไรเลย

สังคมป่วย วุ่นวาย ผิดเพี้ยน

เพราะมีครูอาจารย์ และผู้นำสังคม

ที่ป่วยโดยไม่รู้ตัวว่าตนเองป่วย

แต่กลับคิดว่าตนเองเป็นอัจฉริยะ

ที่จะมาเปลี่ยนโลก

ปัญหาเร่งด่วนที่รัฐควรดำเนินจัดการทันที คือจัดการกับบุคคลผู้ที่แนวคิดเป็นปฏิปักษ์ต่อชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'การีนา อคาเดมี่' ห้องเรียนอีสปอร์ต 2024 ผนึกโรงเรียน-มหาวิทยาลัย

การีนา (ประเทศไทย) ผู้พัฒนาและให้บริการเกมออนไลน์ชั้นนำ ต่อยอด Garena Academy สู่โครงการ “ห้องเรียน อีสปอร์ต 2024” โดยมุ่งใช้เกมและอีสปอร์ตเป็นตัวกลาง ในการเปิดมุมมองให้คนรุ่นใหม่เห็นโอกาสทางอาชีพที่กว้างขึ้นและพัฒนาทักษะที่เป็นประโยชน์ต่อการเรียนต่อและทำงานในยุคดิจิทัล โดยในปีนี้ โครงการ “ห้องเรียนอีสปอร์ต 2024” มุ่งเข้าถึงนักเรียนและคุณครูในกทม. และภูมิภาคอื่นๆ ทั่วประเทศ กว่า 400 คน รวมถึงจับมือกับมหาวิทยาลัยเพื่อให้ทุนแก่นักเรียนในโครงการฯ และต่อยอดหลักสูตรห้องเรียนอีสปอร์ตสู่การเรียนการสอนในระดับมหาวิทยาลัย

ถาม ‘ธนาธร’ ฮั้วกระบวนการเลือกตั้ง คือการสร้างประชาธิปไตยจริงหรือ?

ที่ประกาศว่าจะมาสร้างประชาธิปไตยให้กับประเทศไทย และประกาศว่าประเทศไทยต้องมีผู้นำที่ชื่อ ธนาธร เท่านั้นถึงจะเป็นประชาธิปไตย

'เอ็ดดี้' กางรธน. คุณสมบัติรัฐมนตรี ‘พิชิต’ กรณี 'ถุงขนม' ต้องห้ามหรือไม่

อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค หัวข้อ ขาดคุณสมบัติของการเป็น รมต.หรือไม่ มีรายละเ

'เอ็ดดี้' ข้องใจ! 'โชกุน' ทำตามออร์เดอร์ 'พญาอินทรีย์'

อัษฎางค์ ยมนาค โพสต์เฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค ระบุข้อความว่า น่าแปลใจไหมครับ ญี่ปุ่นให้รางวัลนี้กับ อ.ธงชัย ทั้งที่ญี่ปุ่นนี้ โค-ตะ-ร

ต่างชาติยังรู้ แก๊งบีบแตรไล่ขบวนเสด็จฯ โดนชาติตะวันตกล้างสมอง!

อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ ชาวต่างชาติทราบข่าวตะวันบีบแตรไล่ขบวนเสด็จ โดยระบุรายละเอียดว่า เมื่อสั

'อัษฎางค์' เปิดกะลาด้อมส้ม เป็นอาณานิคมอย่างฟิลิปปินส์ ดีกว่าเป็นเอกราชอย่างไทย จริงมั้ย!

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ฟิลิปปินส์ เป็นเมืองขึ้น-พูดอังกฤษ ต้องก้าวไกล" ผมอยู่ที่ซิดนีย์ ก็มีเพื่อนฟิลิปปินส์หลายคนเหมือนกัน เพื่อนสนิทของลูกก็เป็นฟิลิปปินส์ จริงๆ