'บิ๊กจ๊อด' ผบ.ทร. คนใหม่ ลั่นไม่หนักใจลุยแก้ปัญหาเรือดำน้ำ ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้

"บิ๊กจ๊อด" พร้อมแก้ปัญหาโครงการเรือดำน้ำ”อย่างโปร่งใสตามขั้นตอนกฎหมาย แจงประชาชนทุกขั้นตอน ไม่หนักใจปมเครื่องยนต์จีน ตั้ง “เสธ.โอ๋” รับไม้ต่อนั่งประธานโครงการฯ ทำแนวทางเสนอ

30 ก.ย.2565 - พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย กล่าวภายหลังส่งมอบหน้าที่ ให้พล.ร.อ.เชิงชาย  ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ  คนใหม่ ว่า ทุกเรื่อง ขอให้ ผบ.ทร.คนใหม่ สานต่อ

เมื่อถามว่ารวมทั้งการแก้ปัญหาเครื่องยนต์ เรือดำน้ำ ด้วยหรือไม่ พล.ร.อ.สมประสงค์กล่าวว่า “ครับ ผมจะทำอะไรได้ เพราะมอบหน้าที่ให้หมดแล้ว” 

ขณะที่ พล.ร.อ.เชิงชาย กล่าวถึงแนวทางแก้ปัญหาโครงการเรือดำน้ำว่า  วันนี้เพิ่งรับหน้าที่ ต้องรอให้ พล.ร.อ.เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เสนาธิการทหารเรือท่านเก่า ส่งมอบงานให้ พล.ร.อ.ชลธิศ นาวานุเคราะห์  เสนาธิการทหารเรือท่านใหม่ ซึ่งจะทำหน้าที่ ประธานบริหารโครงการเรือดำน้ำ ได้พิจารณาก่อน เรายืนยันทุกขั้นตอนโปร่งใส ตรวจสอบได้ และจะชี้แจงต่อประชาชนทุกขั้นตอนอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง เพียงแต่ตอนนี้เป็นช่วงที่ผู้บังคับบัญชาส่งรับหน้าที่กัน ทางคณะกรรมการบริหารโครงการเรือดำน้ำชุดใหม่ คงจะได้รับข้อมูลในเร็วๆนี้  และพิจารณาเสนอผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น  

เมื่อถามว่า หนักใจหรือไม่เพราะเป็นโครงการที่สังคมจับตามอง พล.ร.อ.เชิงชาย กล่าวว่า “ไม่หนักใจครับ เพราะเรามาทำงาน เราก็ต้องแก้ปัญหา และทำในสิ่งที่เรารับผิดชอบ ไม่มีความหนักใจอะไร เราคงทำตามขั้นตอนของกฎหมายตอนนี้เราต้องรอ คณะกรรมการบริหารโครงการเรือดำน้ำที่ เสธ.ทร.เป็นประธานก่อน ตนรับรองว่าดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอนแน่นอน จากนั้นชี้แจงให้สื่อมวลชนและพี่น้องประชาชนรับทราบถึงแนวทางที่ดำเนินการต่อไป  เมื่อถามว่า ยอมรับเสียงวิพากย์วิจารณ์ในการตัดสินใจเลือก หรือไม่เลือกเครื่องยนต์ของจีนหรือไม่  พล.ร.อ.เชิงชายกล่าวว่า ทุกอย่างต้องทำตามขั้นตอน ไม่มีปัญหา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศรชล. คาดเรือสำราญต่างชาติเข้าไทยมากกว่า 156 ลำ ในปี 66 สร้างรายได้ 3 พันล้านบาท

ศรชล. เตรียมรับ IMO ประเมินความพร้อมของไทย ในการรับเรือสินค้า-ท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ก.พ.66 ชี้ส่งผลต่อความน่าเชื่อถือ-ค่าประกันภัย ขณะที่ ทร. ส่ง UAV Blackjack จับเรือประมงผิด กม. จ่อวางฐานบินบนเรือ เพื่อต่อระยะตรวจจับในทะเล

เทิดพระเกียรติ 100 ปีวันสิ้นพระชนม์ฯ 'กรมหลวงชุมพร'

16 พ.ย.2565 - ครบรอบวันสิ้นพระชนม์ 100 ปี พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ กองทัพเรือเตรียมจัดกิจกรรมเพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2565 ถึง 19 พฤษภาคม 2566

ผบ.ทร. เผยคืบหน้าซื้อเรือดำน้ำ จีนทดสอบเครื่องยนต์ผลิตเองระยะที่ 1 แล้ว

พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาเครื่องยนต์ที่จะใส่ในเรือดำน้ำไทย ว่า กองทัพเรือยังมีความต้องการเรือดำน้ำในปัจจุบัน เนื่องจากสถานการณ์โดยรอบในภูมิภาคยังมีความขัดแย้ง

ทร. จัดหมู่เรือรักษาความปลอดภัยทางน้ำ ที่พักผู้นำเอเปก หอประชุมจัดเลี้ยง

พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยในการจัดประชุมเอเปค ในส่วนของกองทัพเรือ ว่า กองทัพเรือสนับสนุนสนามบินอู่ตะเภาเพื่อเป็นที่จอดเครื่องบินของผู้นำที่จะเดินทางมาประเทศไทย หากมีความประสงค์