ตร. จับตากลุ่มหัวรุนแรงแฝงม็อบสร้างสถานการณ์ เตรียมใช้มาตรการเบาไปหาหนัก

3 ต.ค.2565 - ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น.กล่าวถึงสถานการณ์ชุมนุมของกลุ่มผู้เห็นต่างทางการเมืองว่า จากผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ วันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมาทำให้มีผู้ชุมนุมหลายสถานที่ แต่โดยภาพรวมไม่มีเหตุรุนแรง ไม่พบมีการกระทำความผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ชุมนุมและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ส่วนวันนี้ตั้งแต่เช้ามีเครือข่ายของสลัม 4 ภาค ที่ลานคนเมืองขออนุญาตแจ้งการชุมนุมและขอเดินขบวนไปที่กระทรวงคมนาคม และที่กระทรวงพัฒนาสังคมฯ ก่อนจะไปที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นหนังสือให้กับตัวแทนรัฐบาล คาดมีผู้ชุมนุมประมาณ 1,000 คน ในส่วนของกองบัญชาการมีการเตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกและเฝ้าระวังเหตุใช้กำลังจำนวน 1 กองร้อย ส่วนการชุมนุมที่อื่นไม่ได้เคลื่อนตัว บช.น.มีการเตรียมพร้อมกำลังทุกส่วนเพียงพอต่อสถานกาณ์ ส่วนการชุมนุมในวันต่อไปเราแบ่งเป็นโซน โดยการดูแลของ พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ รอง ผบช.น.ที่กำกับดูแลฝ่ายความมั่นคง มีการติดตามการประชุมทุกวัน มีการจัดกำลังกองร้อยควบคุมฝูงชน การอำนวยความสะดวกการจราจร

รอง ผบช.น.กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามขอบคุณผู้ชุมนุมที่ไม่กระทำผิดกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมายังไม่มีความผิดเกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตามพื้นที่กลุ่มเสี่ยงที่เคยเกิดปัญหาความรุนแรงตำรวจมีกำลังพร้อม ใครที่คิดอาศัยช่วงที่คนอื่นมาชุมนุมปกติแล้วมามาสร้างสถานการณ์ความรุนแรง จะมีมาตรการเบาไปหาหนักตามสถานการณ์

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกลุ่มผู้ชุมนุมที่เชียร์ลุงป้อมหน้าทำเนียบจะมีการขอคืนพื้นที่หรือไม่ พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวว่า มีการปิดถนน 1 ช่องทาง บช.น.ได้มีการพูดคุยเจรจาทุกวันเพื่อขอคืนพื้นที่ แต่ต้องเรียนให้ทราบว่าเนื่องจากเป็นการชุมนุมที่ขอโดยถูกต้อง เป็นความเดือดร้อนของภาคประชาชนต้องมีการเจรจาคุยกัน เจ้าหน้าที่ได้มีการจัดพื้นที่อำนวยความปลอดภัยให้ การจราจรอาจไม่สะดวกถนนพิษณุโลก แต่เท่าที่ไปดูตำรวจ สน.นางเลิ้ง สามารถที่จะอำนวยความสะดวกได้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผูกแล้วไม่คิดจะแก้! ดร.เสรี ตบปากจ้อออกมาได้ชุมนุมป่วนเอเปกเป็นสิทธิ

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า พูดออกมาได้ว่าการชุมนุมเป็นสิทธิ แต่พวกเขาไม่ได้ชุมนุมอย่างสันติ

เอาแล้ว! ภาคีนักกฎหมายฯ ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง ให้เรียก 'สตช.' มาไต่สวนสลายม็อบป่วนเอเปก

ทนายความภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ยื่นคำร้องต่อศาลแพ่ง ขอให้ศาลเรียกตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มาไต่สวนกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เขย่าผู้ว่าฯกทม.! เปิดหนังสือ จี้มท.1 สอบ 'ชัชชาติ' เปิดพื้นที่ซ่องสุมผู้ต้องหาม.112

จากกรณีศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (คปปส.) กลุ่มนักรบองค์ดำ และศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด buly ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) เตรียมเดินทางไปยังกระทรวงมหาดไทย ในวันที่ 22 พ.ย

เดือด! ตะแบง 'ม็อบหยุดเอเปก' ใช้สิทธิขั้นพื้นฐาน

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความเห็นของฝ่ายสนับสนุนม็อบ "ราษฎรหยุดเอเปก" แต่ละคนที่แสดงกันออกมา

ยื่นร้องศาลเรียก 'สตช.' ไต่สวน สลายม็อบเอเปก

ในวันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน 2565 นี้ เวลา 10.00  น.  ภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนจะยื่นคำร้องต่อ ศาลแพ่ง ขอให้ศาลเรียกตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)