โยงเก่ง! 'ปิยบุตร' อ้างประเทศอื่นที่มีกษัตริย์ ไม่มีปัญหาการลงนาม ICC

4 ต.ค.2565- นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟสบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul – ปิยบุตร แสงกนกกุล หัวข้อ ประเทศอื่นที่มีกษัตริย์ ไม่มีปัญหาการลงนาม ICC

ธรรมนูญกรุงโรมข้อที่ 27 ระบุว่า ต่อให้กฎหมายภายในของรัฐสมาชิกเขียนคุ้มกันไม่ให้ดำเนินคดีเอาไว้ แต่ถึงเวลาเมื่อต้องมาขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ สิ่งที่ถูกเขียนคุ้มกันเอาไว้ จะไม่มีผลคุ้มกันในการพิจารณาตัดสินคดีของอาญาระหว่างประเทศ

แต่ข้อนี้ทำไปทำมา กลายเป็นปัญหาของประเทศไทย ที่ฝ่ายต่างๆ นำมาใช้เป็นข้ออ้างในการไม่ให้สัตยาบันธรรมนูญกรุงโรม เลยไม่ได้อยู่ในเขตอำนาจของศาลอาญาระหว่างประเทศ มีการอ้างกันว่า ถ้าลงนามเข้าร่วมจะขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 8 (ตามรัฐธรรมนูญฉบับปี พ.ศ. 2550) และในปัจจุบัน รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 คือ มาตรา 6 ที่ระบุไว้ว่า องค์พระมหากษัตริย์ เป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้

ข้อกล่าวอ้างที่ยกมาพูดกันคือ ตามธรรมนูญกรุงโรมข้อที่ 27 ที่ปลดความคุ้มกันออกไปจากกฎหมายภายในประเทศของรัฐสมาชิก ดังนั้นถ้าประเทศไทยเข้าร่วม ก็จะปลดความคุ้มกันของกษัตริย์ไป ถ้าเป็นเช่นนั้นก็จะขัดรัฐธรรมนูญของไทย เลยเข้าร่วมไม่ได้ อันนี้คือเหตุผลที่มีการยกมากล่าวอ้างกัน ทั้งๆ ที่การอ้างเช่นนี้ ให้เหตุผลเช่นนี้ไม่เป็นคุณต่อสถาบันกษัตริย์

ประการแรก รัฐที่มีกษัตริย์เป็นประมุขลงนามให้สัตยาบันรับรองธรรมนูญกรุงโรม เข้าร่วมเป็นรัฐสมาชิกศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ICC ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ สวีเดน สเปน นอร์เวย์ ลักเซมเบิร์ก ญี่ปุ่น มาเลเซีย กัมพูชา ฯลฯ ประเทศเหล่านี้มีรูปแบบการปกครองแบบเดียวกับไทยทั้งสิ้น คือระบอบ Constitutional Monarchy

ประการที่สอง ระบอบ Constitutional Monarchy นั้น กษัตริย์ไม่ได้ทรงใช้อำนาจเอง กล่าวคือ คนที่ต้องรับผิดชอบการกระทำทั้งหมดคือรัฐมนตรีที่ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ กษัตริย์ไม่เกี่ยว ตามหลัก the king can do no wrong because the king can do nothing เช่น หากรัฐบาลกระทำอะไรผิด ไปก่อสงคราม ไปฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ คนที่รับผิดชอบก็คือ รัฐบาล นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้กระทำ เป็นผู้รับผิดชอบ กษัตริย์ไม่เกี่ยว ในทางกลับกัน ยิ่งไปให้เหตุผลแบบที่รอยัลลิสต์บางกลุ่มให้เหตุผลยิ่งเป็นอันตราย เพราะคนจะเริ่มคิดว่า สรุปแล้วเป็นเช่นใดกันแน่? แล้วเอามาใช้อ้างไม่เข้าร่วมกับศาลอาญาระหว่างประเทศเพราะเกรงว่ากษัตริย์จะเกี่ยวข้องหรือไม่ แบบนี้อันตราย ในต่างประเทศเขาไม่ได้สนใจเลย แล้วก็ไม่ได้ให้เหตุผลแบบนี้กันด้วย เพราะตามระบอบ Constitutional Monarchy กษัตริย์ไม่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว รัฐบาลผู้ลงนามรับสนองเป็นผู้ที่ใช้อำนาจที่แท้จริง ดังนั้นต้องไปรับผิดชอบเอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัดเจน! ‘ปิยบุตร’ จ้องยกเลิกราชการส่วนภูมิภาคเพื่ออะไร

การมีหรือไม่มีราชการส่วนภูมิภาคขึ้นอยู่กับภูมิหลังทางประวัติศาสตร์และวิวัฒนาการทางการเมืองการปกครองของแต่ละประเทศ ไม่ได้เป็นไปตามอำเภอใจของใครคนใดคนหนึ่งที่จะยัดเยียดกันได้

เหตุใด ‘พรรคไทยภักดี’ ต้องปกป้องสถาบันฯ ‘หมอวรงค์’ มีคำตอบ

หลายคนแปลกใจว่าทำไมไทยภักดีต้องออกหน้า ทั้งที่คนที่มีหน้าที่ต้องกระทำไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือแม้แต่ฝ่ายการเมือง พรรคการเมืองทุกพรรค

กรรมเป็นเครื่องส่อเจตนา! อัยการสั่งฟ้อง 116 ‘ทอน-ช่อ-บุด’

ในสายตาคนไทย ผู้มีหัวใจรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ พวกคุณทั้ง 3 คนและพวกผิดแน่ๆ  ไม่ใช่พวกเราจะไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง แต่ต้องไม่เกิดจากการทำลายล้าง

เปิดปฐมบทแห่งจุดจบ 'ทอน-บูด-ช่อ' หลังโดนข้อหา ม.116 หมากพิฆาตของพุทธะอิสระ

ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ปฐมบทแห่งจุดจบของแก๊งสามคน (Gang of Three)

'ธนาธร' นำทีมคณะก้าวหน้าบุกสภาฯ ดันแก้รธน.ปลดล็อกกระจายอำนาจท้องถิ่น

“ธนาธร” เผย 3ประเด็นหลักขอแก้รธน.ปลดล็อคกระจายอำนาจท้องถิ่น วอนสมาชิกรัฐสภาไฟเขียว ลั่น ถ้าโดนคว่ำ “ก้าวไกล” สานต่อเป็นนโยบายหาเสียง ด้าน “ปิยุบตร” ยันทุจริตน้อยลงแน่