'หมอพรทิพย์' แนะ 'บิ๊กตู่' สร้างผลงานชิ้นสุดท้าย ก่อนครบวาระ!

8 ต.ค.2565 - แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าขอเขียนถึงอีกสักวันจากมุมมองหมอนิติเวช ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับภัยจากยาเสพติด ต่อเนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สัญญานอันตรายจากยาเสพติดมีมานาน จนปัจจุบันจะเห็นความก้าวร้าวของคนที่ถูกยาเสพติดทำลายสมอง ก่อเหตุรายวัน คนเหล่านี้เพิ่มจำนวนมากขึ้น รวมกับคนปกติที่มีแผลในชีวิตสร้างความรุนแรงทุกรูปแบบ

สิ่งสำคัญที่รัฐไม่เคยกล้าจัดการอย่างเด็ดขาด ไม่เคยมองทะลุ คือการแก้ปัญหาแบบเบ็ดเสร็จ ครบด้าน มีเพียงการจับรายวัน จับรายปีช่วงโยกย้าย สร้างระบบสินน้ำใจด้วยการให้สินบนนำจับ ใครจะอยากให้ความชั่วร้ายตัวนี้หมดไป เพราะได้รับประโยชน์จากขบวนการจัดการ ที่สำคัญที่สุดบุคคลในระดับบริหารหน่วยงานรวมทั้งการเมืองต่างอยู่ใต้อิทธิพลของเม็ดเงินจากวงการนี้มากบ้างน้อยบ้าง จนไม่กล้าตัดสินใจ อย่าเพียงแค่เสียใจ อย่าเพียงแค่สั่งการให้ดูแลผู้กระทบจากเหตุการณ์นี้ ไม่อยากเห็นนโยบายสงครามยาบ้านับจำนวนคนตายเป็นตัวชี้วัดเหมือนที่เคยเกิดขึ้น

อยากเห็นกึ๋นผู้นำประเทศกล้าตัดสินใจปฏิรูประบบการจัดการยาเสพติดด้วยตัวเอง ไม่เกรงใจต่อใครที่จะท้วงติง สร้างผลงานสุดท้ายก่อนจบวาระ

อยากให้ผู้นำองค์กรตำรวจที่มีหน้าที่โดยตรง กล้าตัดสินใจเปลี่ยนทิศทางองค์กร แก้ปัญหาอย่างจริงจัง ต้องพิสูจน์ทราบผู้อยู่ระดับบนมากกว่าไล่จับปลาซิวปลาสร้อย ต้องไม่ให้คนที่อยู่ในขบวนการสีดำหรือเทาได้เติบโต ผู้ร้ายที่เป็นผู้ถือกฎหมายและผู้ติดอาวุธน่ากลัวที่สุด

เลิกระบบสินบนนำจับ

สร้างองค์กรให้มีความศรัทธาทำงานด้วยความรักในความสงบสุขของสังคม มากกว่าการแข่งขันแย่งชิงตำแหน่งเพื่อแสวงประโยชน์ใส่ตน

เลิกสนับสนุนการแต่งตั้งคนตามโควต้าที่ใช้เงินหามา

เลิกหาประโยชน์จากสิ่งชั่วร้ายเหล่านี้ทุกรูปแบบ

🙏ขอให้พลังแห่งความห่วงไยจากประชาชนได้ทำให้ผู้นำมีดวงตาเห็นธรรมด้วยเทอญ🙏

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลัดสธ. แจงพกยาบ้า 1 เม็ดเป็นผู้ค้า ต้องดูพฤติการณ์ประกอบ เชื่อตร.ระวังอยู่แล้ว

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า การประชุมวันนี้ไม่ได้หารือเกี่ยวกับร่างกฎกระทรวงกำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ ที่ให้สันนิษฐาน ว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ ที่กำหนดให้การครอบครองยาบ้าเกิน 1 เม็ด

'หมอหนู' จ่อชง ครม. แก้กฎกระทรวงเพิ่มโทษยาบ้า เกิน 1 เม็ดเท่ากับผู้ค้า

'อนุทิน' เตรียมแก้กฎระทรวงครอบครองยาบ้า 1 เม็ดเป็นผู้เสพ 2 เม็ดขึ้นไปเป็นผู้ค้า แก้ปัญหาผู้ค้าเลี่ยงบาลี-ขายยากขึ้น ยกระดับมาตรการกฎหมายให้เด็ดขาด

ตำรวจ ปส. กวาดล้างยาเสพติด 3 เครือข่าย ยึดบ้า 15 ล้านเม็ด

พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร/ผอ.ศอ.ปส.ตร., พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส., พล.ต.ต.คมสิทธิ์ รังไสย์ ผบก.ปส.3,แถลงผลกวาดล้างยาเสพติด 3 เครือข่าย ยึดยาบ้ากว่า 15 ล้านเม็ด

งานงอก! แจ้งเพิ่ม 3 ข้อหาเสี่ยเบนท์ลีย์ ขยับต่อตรวจความเร็ว –ปลอมแปลงชิ้นส่วน

ตำรวจแจ้งเพิ่ม 3 ข้อหาเสี่ยเบนท์ลีย์ พร้อมจ่อตรวจปมความเร็ว และตรวจสอบชิ้นส่วนรถยนต์ปลอมแปลงส่วนใดหรือไม่

ระทึก! พลเมืองดีขับรถพ่วง ช่วย ตร. จับพ่อค้ายาบ้า

พ.ต.อ.นัษฐวุฒิ ทองทิพย์ ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่อย่างรุนแรง และได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย รอง ผกก.ป. พ.ต.ต.มนัส พิทักษ์บูรพา สวป.นำลังตำรวจออกปฏิบัติ