รมว.ดีอีเอส เตือนหน่วยงานรัฐระวังถูกโจมตีเว็บไซต์แบบ ศาลรธน.


แฟ้มภาพ

12 พ.ย.2564 - นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์ของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญถูกแฮกเกอร์โจมตีว่า หลังเกิดปัญหาขึ้นเว็บไซต์ดังกล่าวอยู่ระหว่างปิดชั่วคราว ทำให้ยังไม่สามารถเข้าสู่หน้าเว็บได้ เนื่องจากสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ว่าจ้างเอกชนเข้ามาดูแลระบบ แต่คงไม่มีมาตรการป้องกันที่เพียงพอทำให้เกิดการโจมตีเว็บไซต์ ทำให้ต้องปิดเว็บไปก่อน ตอนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังสืบสวน เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการที่แอดมินตั้งรหัสพาสเวิร์ดที่ง่ายเกินไป หรือพาสเวิร์ดดังกล่าวหลุดออกไป ในส่วนของกระทรวงดีอีเอสได้เข้าไปช่วยเหลือการสืบสวนสอบสวนหาผู้กระทำผิด ร่วมกับคณะกรรมการความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ และตำรวจ ปอท. ส่วนการกอบกู้คืนคงเป็นเรื่องยาก เพราะเว็บไซต์ดังกล่าวถูกยึดรหัสพาสเวิร์ดไป

“เร็วๆ นี้คาดว่าจะรู้ตัวคนที่กระทำผิด แต่ตอนนี้รู้แล้วว่าใครเกี่ยวข้องบ้างในการใช้พาสเวิร์ดดังกล่าว ทั้งจากภายในและภายนอก สามารถตรวจสอบจากไอพีแอดแดรสได้ แต่ทั้งหมดอาจจะต้องใช้เวลาว่าเพราะการดำเนินการเรื่องนี้ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด”นายชัยวุฒิ กล่าว

รมว.ดีอีเอส กล่าวว่า ฝากเตือนไปยังทุกหน่วยงานตอนนี้ให้ตรวจสอบความปลอดภัย ระบบเว็บไซต์ต่างๆ และสร้างระบบป้องกันการถูกโจมตีและควรพิจารณาหน่วยงานเอกชนที่มาดูแล ว่าต้องมีประสิทธิภาพ มีความเชื่อมั่น ต้องมีมาตรฐาน นอกจากนี้ ในระยะยาวกระทรวงดีอีเอสจะหารือกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อจัดสรรงบประมาณ จากกองทุนพัฒนาดิจิทัล (กองทุนอีดี) ที่มีงบประมาณอยู่ราง 4,000 ล้านบาท เข้ามาช่วยพัฒนา ปรับปรุงระบบความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้กับทุกหน่วยงานภาครัฐโดยจะเร่งศึกษาปัญหาที่เกิดขึ้นของทุกหน่วยงานภายในปีนี้ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีอีเอส เปิดสถิติ 4 เดือน ปชช.แจ้งความคดีออนไลน์ 59,846 เรื่อง

ดีอีเอส เปิดตัวเลขเหยื่อไซเบอร์ ใช้บริการแจ้งความคดีออนไลน์ 59,846 เรื่อง ในระยะเวลา 4 เดือนหลังเปิดตัวเว็บไซต์ www.thaipoliceonline.com อายัดเงินไปแล้วกว่า 121 ล้านบาท พบคดีหลอกลวงด้านการเงินมาเป็นอันดับ 1

'นิกร จำนง' แจ้งเตือนภัยเจอแฮกเฟซบุ๊ก ขอรับบริจาคทำบุญสร้างห้องน้ำสาธารณะ

'นิกร จำนง' แจ้งเตือนภัยเจอแฮกเฟซบุ๊กขอรับบริจาคทำบุญสร้างห้องน้ำสาธารณะ 'ชัยวุฒิ' รับดำเนินการตรวจสอบ และหาทางป้องกันมิให้เกิดขึ้นกับประชาชนทั่วไป

'ชัยวุฒิ' โดดป้อง 'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม' ไม่ได้ชี้นิ้วเรื่องหาร 500

'ชัยวุฒิ' โดดป้อง 'บิ๊กตู่' ไม่ได้ส่งซิกหาร 500 เผย 'บิ๊กป้อม' ก็ไม่เคยล็อกสเป็ก พร้อมโต้ 'ทักษิณ' วิธีเลือกตั้งเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ย้ำส่วนสำคัญอยู่เจตจำนงประชาชน