ปลัดมท. ชี้ช่องถอนสัญชาติ 'หาวเจ๋อตู้' เจ้าของผับฉาว นายทุนบริจาคให้ พปชร.

สุทธิพงษ์ จุลเจริญ

28 ต.ค.2565 - นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวกรณี นายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือหาวเจ๋อตู้ เจ้าของผับดังย่านยานนาวา ที่ถูกตำรวจบุกทลายปาร์ตี้ยาเสพติด และมีชื่อบริจาคเงินให้พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จำนวน 3 ล้านบาท เมื่อปี 2564 ว่า จากการตรวจสอบพบว่า นายชัยณัฐร์ ยื่นขอแปลงสัญชาติมาที่กระทรวงมหาดไทย ผ่านทางตำรวจสันติบาล เมื่อกระทรวงมหาดไทยตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่างๆ เห็นว่าครบถ้วน ก็อนุญาตให้มีสัญชาติไทย โดยบุคคลดังกล่าวได้รับสัญชาติไทยในปี 2557 และถือสัญชาติเดียวในขณะนี้

ถามว่า สามารถเพิกถอนสัญชาตินายชัยณัฐร์ได้หรือไม่ หากพบว่ามีการกระทำผิดกฎหมาย นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า หากบุคคลดังกล่าวกระทำผิดกฎหมายจริง ก็สามารถเพิกถอนสัญชาติไทยได้ตาม พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.2508 มาตรา 19 (3) กรณีคนที่ได้รับสัญชาติจากการแปลงสัญชาติ หากมีการกระทำที่เป็นภัยต่อความมั่นคง ก็สามารถเพิกถอนสัญชาติได้

"หากเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือฝ่ายความมั่นคงที่เข้าจับกุม เห็นว่าบุคคลดังกล่าวมีการกระทำที่เป็นภัยต่อความมั่นคง ก็สามารถเสนอเรื่องมาทางกระทรวงมหาดไทย โดยเรามีคณะกรรมการกลั่นกรอง ซึ่งมีปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน หากพิจารณาแล้วเห็นว่ากระทำผิดจริง ก็สามารถเสนอเรื่องให้ รมว.มหาดไทย พิจารณาเพื่อเพิกถอนสัญชาติได้ต่อไป" ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มท.สั่งทุกจังหวัด ยกระดับแก้ปัญหา ‘ไฟป่า-หมอกควัน-ฝุ่นPM2.5’

มหาดไทย ยกระดับการแก้ไขปัญหา PM 2.5 สั่งการทุกจังหวัด เร่งแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก เน้นบูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน

22 ปีศาลปกครอง รับคดีเกือบ 2 แสน มหาดไทย ถูกฟ้องมากที่สุด

นายประวิตร บุญเทียม ประธานแผนกคดีละเมิดและความรับผิดอย่างอื่นในศาลปกครองสูงสุด แถลงผลการดำเนินงานของศาลปกครองต่อสื่อมวลชนเนื่องในโอก

เช็กที่นี่ 'กกต.' ประกาศจำนวน ส.ส.แบ่งเขตใหม่แล้ว เปิดชื่อ 8 จังหวัด ส.ส.เพิ่ม-ลด

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ได้ลงนามประกาศ คณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่องยกเลิกประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้งเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งส.ส 2566 ลงวันที่ 31 ม.ค.66

วุ่นแล้ว!​ ศาลรธน. มติเอกฉันท์ ชี้ขาดคำว่า 'ราษฎร' ไม่หมายความรวมถึงผู้ไม่ได้สัญชาติไทย

ศาลรับธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ ชี้ขาดคำว่า 'ราษฎร' ไม่หมายความรวมถึงผู้ไม่ได้สัญชาติไทย ปม กกต.นำคนไม่มีสัญชาติไทยคำนวณแบ่งเขตเลือกตั้ง

อบต.เฮลั่น! นายกฯ ประกาศเพิ่มค่าตอบแทน-สวัสดิการ ต้องเร่งทำให้เสร็จ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวปาฐกถา “ท้องถิ่นต้องไปต่อ” และทำพิธีเปิดโครงการสัมมนา “บทบาทท้องถิ่นไทยกับการกระจายอำนาจเพื่อการไปต่ออย่างยั่งยืน” ว่า ขอบคุณมากทุกคนที่ได้มาเจอกันในวันนี้จากหลายภูมิภาคด้วยกัน