ถาม ‘ก้าวไกล’ ชูแก้ ม.112 เพื่อคุ้มครองประมุข-ปชช. หรือพวกนักโทษ 112

30 ต.ค.2565-พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง “พรรคก้าวไกล อ้างว่า ต้องแก้ ม.112 เพื่อคุ้มครองประมุข และ คุ้มครองประชาชน (ตามภาพ)” ระบุว่า 1. การคุ้มครอง “ประมุข“ ของทุกประเทศ ถือว่าเป็นงานด้านความมั่นคง  ดังนั้นทุกประเทศจึงต้องมีกฏหมายลักษณะนี้ นอกจากนี้ เกือบ ทุกประเทศยังมีกฏหมายพิเศษทางด้านความมั่นคงโดยเฉพาะ  หรือมีการใช้ พรบ.ด้านการข่าวกรอง เข้ามาคุ้มครองประมุขประเทศเพิ่มขึ้นมาอีก  จากกรณีนี้เอง ในประเทศอื่นๆเมื่อเกิดเหตุต่อประมุขประเทศ  เขาจึงมักจะใช้กฏหมายอื่นแทนหรือควบคู่กันไป ซึ่งสามารถบังคับใช้ได้เร็ว และมีโทษสูงกว่า

2.กฏหมายคุ้มครองประมุขของประเทศ ยังเป็นต้นแบบที่ออกเป็นกฏหมายเพื่อคุ้มครองประมุขของทุกประเทศ รวมทั้งผู้แทนประมุขอื่นๆที่มาอยู่ในประเทศไทยด้วย เช่น คณะทูต  เจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ  รวมถึงจนท.รัฐ บางประเภท ก็ได้รับการคุ้มครองเป็นพิเศษด้วย  แม้กระทั่ง ส.ส. และ ส.ว. ก็ยังได้รับการคุ้มครอง เป็น กรณีพิเศษด้วยเช่นกัน  ดังนั้น หากจะแก้ไขจะต้องทำทั้งระบบ

3. ม.112 เป็นกฏหมายในหมวดความมั่นคง ไม่ใช่กฏหมายจราจร ไม่ใช่เทศบัญญัติ ฯลฯ จึงไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน  ของผู้คน  ซึ่งถ้าไม่ “เจตนา“ เข้าไปยุ่งกับ ม.112 ก็จะไม่มีใครเดือดร้อนเลย   4.คนไทย 67 ล้านคน ไม่มีใครเดือดร้อน แต่พวกคุณไม่กี่สิบคน  ก็ยังตะบี้ตะบันจะยกเลิกให้ได้  ไหนบอกว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย แต่พอเห็นว่า”ไม่มีใครเอาด้วย” ก็เปลี่ยนมาเป็นขอแก้แทน หรือที่ จะแก้ เพราะต้องการช่วยนักโทษ ม.112 ที่พวกคุณไปประกันตัวออกมา ซึ่งก็เท่ากับเป็นการยกเลิกอยู่ดี 

พอดูรูปใครๆก็รู้ว่าจะทำอะไรจริงๆ สุดท้าย เลิกใช้เด็กเป็นเครื่องมือเถอะครับ เรื่องดีๆที่เคยพูดไว้ ที่จะนำมาใช้หาเสียงก็มีอีกตั้งหลายเรื่อง แต่ต้องพูดให้เต็มๆเรื่องหน่อย อย่าตัดมาพูดเป็นช่วงๆ  แบบในปัจจุบันนี้อีกก็แล้วกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมิว สิริลภัส' เผยเล่นการเมืองไม่ใช่เพราะอยากเปลี่ยนภาพลักษณ์

หลังจากที่เพิ่งสร้างเสียงฮือฮาด้วยการประกาศตัวเป็นสมาชิก พรรคก้าวไกล ไปเมื่อไม่นานนี้ นักแสดงสาว หมิว-สิริลภัส กองตระการ ก็ได้รับฟีดแบคหลากหลาย ล่าสุดเจ้าตัวโพสต์ทวิตเตอร์ว่าการที่ตนมาเล่นการเมืองนั้นไม่ใช่เพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ แต่อยากเปลี่ยนสังคม เปลี่ยนประเทศให้ดีขึ้น

อย่างหล่อ! 'พิธา' นำ ส.ส.ก้าวไกลยืนหยุดขัง ลั่นไม่กังวลกระทบพรรค เป็นห่วงม็อบ 3 นิ้วมากกว่า

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกิจกรรมคาร์ม็อบเรียกร้องปล่อยตัวผู้ถูกดำเนินคดีทางการเมือง และหัวหน้าพรรคก้าวไกลได้ไปร่วมกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ "ยืนหยุดขัง"

แจ้นฟ้อง! ฝ่ายค้านโวยหนัก รัฐบาล-ส.ว. ย้อนเกล็ดทำสภาล่ม ขวางแก้ รธน.

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย แถลงถึงสถานการณ์ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาล่มครั้งล่าสุด ว่า เป็นการปิดกั้นโดยสมาชิกรัฐสภาเพื่อไม่ให้ที่ประชุมได้พิจารณาญัตติเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นผู้เสนอ

'นักเรียนนอก' ไม่ชอบใจบอก ศธ.เลิกระเบียบทรงผมยิ่งทำให้ 'เสรีทรงผม' ไกลกว่าเดิม!

'พริษฐ์' ชี้ 'ศธ.' ยกเลิกระเบียบทรงผม ไม่ได้แก้ปัญหา ยิ่งเปิดช่องโรงเรียนออกกฎไร้ขอบเขต แนะต้องมีมาตรฐานให้ชัดห้ามโรงเรียนบังคับทรงผมเด็ก