5 พ.ย.2565 - นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ดดยมีรายละเอียดดังนี้
สิ้นปี... สิ้นอำนาจ
ถ้าจะไล่เรียงปฏิทินการเมืองกับการนับถอยหลังแห่งอำนาจ มองดูแล้วเหลือเวลาอีกไม่นานเลย พฤศจิกายนนี้ก็มีประชุมAPEC จากนั้นต้นเดือนธันวาคมถึงวันที่ 10 ก็เป็นวันชาติและเป็นวันรัฐธรรมนูญ จากนั้นก็เตรียมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เตรียมเที่ยวเตรียมพักผ่อน รัฐบาลและผู้มีอำนาจก็อยู่ในภาวะเช่นเดียวกัน สิ้นปีเตรียมสิ้นอำนาจเพราะใกล้จะเลือกตั้งเต็มที จะมีช้าหรือมีเร็วก็ไม่เกินเดือนมีนาคม 2566 เห็นมั้ยล่ะว่าอำนาจเก่ากำลังจะไปอำนาจใหม่กำลังจะมา และในสถานการณ์ที่เปิดสภาสมัยประชุมนี้ อุบัติเหตุทางการเมืองก็พร้อมที่จะเกิดขึ้นได้เสมอ เลยจากการประชุมAPECไป จะไม่มีใครไว้หน้าใคร แตกเป็นแตกหักเป็นหัก มุ่งหาอำนาจใหม่ นี่คือปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้มีเรื่องได้ทุกขณะ
ที่ผ่านมาเรื่องสุราเสรีก็หวิดไปหวิดมา แต่ชี้ให้เห็นได้ว่าอำนาจมันเปราะบางเต็มที กู้ยืมเพื่อการศึกษาเสรีที่ผ่านมาก็ทุลักทุเล ทั้งกัญชาเสรีก็จะเปิดศึกรบกันหนักระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ชนวนระเบิดพร้อมที่จะเกิดขึ้น ทั้งเรื่องขายที่ดินขายชาติก็จะพลอยเป็นชนวนระเบิดที่ตามมาเป็นระลอก อาจต้องถอดสลักตีกรรเชียงหนี เรียกว่าสถานการณ์ทางการเมืองในสภาปลายสมัยจะอีรุงตุงนัง ร้อนระอุแรงขึ้น ที่หวังจะยืดอยู่ยาวก็อาจจะต้องยุบเสียก่อนก็เป็นไปได้ ยิ่งตอนนี้แต่ละพรรคกำลังจัดทัพรับศึกเตรียมไพร่พลลงเลือกตั้ง ที่ว่าจะร่วมเป็นร่วมตายกันต่อไปนั้นดูจะไม่ใช่เสียแล้ว ปล่อยให้ตายกันไป แต่กำลังจะมีไพร่พลที่รอจังหวะฉวยโอกาสไปอยู่กับอำนาจใหม่ มิตรแท้และศัตรูถาวรจะมีให้เห็นก็ตอนใกล้เลือกตั้งนี่แหละ... หงายไพ่หรือเปิดถ้วยมาก็จะได้ฮาครืน... ทำไมมันเป็นอย่างนั้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วิวัฒนาการของระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญอังกฤษ/สหราชอาณาจักรหลัง ค.ศ. 1688: ตอนที่ 1: หลักความเป็นใหญ่ของรัฐสภาอังกฤษ
เมื่อกล่าวถึงการปฏิวัติอันรุ่งโรจน์ (Glorious Revolution) ของอังกฤษใน ค.ศ. 1688 (หรือปีเดียวกับที่เกิดการรัฐประหารสมเด็จพระนารายณ์โดยพระเพทราชาและหลวงสรศักดิ์ในสมัยอยุธยา)
🔴 LIVE (อย่า) เล่นกับปืน | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | เปิดปม..ปืนว่อน คนกร่าง!!
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2569
🔴 LIVE เช็กเรตติ้ง 4 เดือน ‘รบ.หนู’ อยู่ยาว หรือ ไม่รอด | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 12 สิงหาคม 2569
'อนุทิน' ปัดดีลการเมือง หลังควง 'เศรษฐา' ดูมวยราชดำเนิน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนินกับ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกโยงว่ามีการพูดคุยทางการเมือง ว่า ไม่มี ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา
🔴 LIVE ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2569

