'ภูมิใจไทย' ยันร่างกม.กัญชา เป็นของรัฐบาลแล้ว ขู่ถ้าไม่ผ่านอาจถึงยุบสภาหรือลาออก

8 พ.ย.2565 - นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ. …....) ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.กัญชา ซึ่งกำลังเป็นประเด็นพิพาทระหว่างพรรคภูมิใจไทย กับพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ข้อเท็จจริง เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรคการเมืองแล้ว เพราะว่าร่าง พ.ร.บ.เป็นร่างของสภาผู้แทนราษฎร ที่ตั้ง กมธ.มาจากทุกพรรค ในสัดส่วนของภูมิใจไทย มีอยู่ 2 คนเท่านั้น ที่เข้าไปทำงาน นอกจากนั้น ก็มีทั้งตัวแทนจากพรรคฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชการ ภาคประชาชน เรียกว่าเป็นร่างฯของ สภา  ซึ่งข้อเป็นห่วงที่เพื่อไทย กับประชาธิปัตย์เสนอมา มีอยู่ในร่างฯ แล้ว สัปดาห์นี้ สัปดาห์หน้า น่าจะได้พิจารณา จะโหวตแบบไหน เป็นสิทธิ์ของท่าน มีความพยายามบอกว่าร่างฯนี้ ไม่ใช่ของรัฐบาล จะทวนให้ฟังว่าหลังจากที่ ส.ส. ส.ว. ปลดล็อกกัญชา เอาออกมาจากยาเสพติด ตามกฎหมายยาเสพติด มีผลบังคับใช้ปลาย 64 คณะกรรมการ ปปส. มีความเห็นว่า จะต้องออกกฎหมายเฉพาะเรื่องกัญชา เพื่อใช้ประโยชน์ให้เกิดความปลอดภัยกับสังคม มอบให้ภูมิใจไทยเสนอ เพราะเรามีร่างฯอยู่แล้ว เนื่องจากถ้ารอร่างอื่นจะช้า อันนั้น ก็ต้องบอกว่า นี่คือร่างของรัฐบาล ก็เห็นตรงกัน

เมื่อเข้ามาแล้ว ก็ปรับเพิ่ม มี กมธ. คอยพิจารณา เป็น 95 มาตรา เรื่องสังคม เยาวชน ทุกคนเป็นห่วง จำได้ไหม ตัวแทนของพรรคประชาธิปัตย์ยังเสนอให้ใช้เพื่อนันทนาการในบางพื้นที่เลย แต่เราทาง กมธ.ไม่เอาด้วย แต่ความจริงตรงนี้ถูกบิดเบือนไป ต้องเรียนว่า กฎหมายฉบับนี้มีความครอบคุมครบถ้วนทุกประการ ถ้าพิจารณาแล้วเสร็จ สภาไม่รับ แล้วปล่อยให้ร่างฯ ตกไป ก็เป็นสิทธิของท่าน ต่อให้วิปรัฐบาลมีมติ แล้วท่านไม่ปฏิบัติตาม ก็ตามแต่ใจท่าน

แต่วันนี้ มันมีความจำเป็นที่ต้องมีกฎหมายตัวนี้มาควบคุม เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการบังคับใช้ กฎหมายนี้ เป็นร่างกฎหมายที่สำคัญมาก เพราะอย่าลืมว่า เราปลดล็อกกันมาตั้งแต่ธันวาคมปีที่แล้ว ในประมวลกฎหมายยาเสพติด มันจะสามารถสมบูรณ์ได้เมื่อมีกฎหมายตัวนี้มารองรับ ดังนั้น ท่านต้องตอบสังคมให้ได้ว่า ทำไมไม่รับ เพราะถ้าท่านไม่รับ มันก็เสี่ยงจะเกิดปัญหาเรื่องการใช้กัญชา เนื่องจากจากตัดสินใจของพวกท่าน “แล้วนี่มันกฎหมายสำคัญอย่างที่กล่าว ถ้าไม่ผ่าน มันก็อาจต้องยุบสภา หรือต้องลาออก”เรื่องการเอากลับไปเป็นยาเสพติด ขอให้ดูท่าทีของทั่วโลก ยูเอ็นจะปลดกัญชาออกจากยาเสพติดแล้ว ในสหรัฐฯ ประมาณ 45 รัฐ เขาปลดล็อกแล้ว แคนาดา ปลดล็อกแล้ว อินโดนีเซีย มาเลเซีย ก็จะปลดล็อก เพราะเขาเห็นคุณค่า กับกัญชาในประเทศไทย มันมีการใช้กันอยู่แล้ว ใช้กันอย่างแพร่หลาย เราเลยต้องเปลี่ยนมุมมมองเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างจริงจัง จะมาให้เป็นยาเสพติด แล้วคนที่ปลูกไปแล้ว คนที่ลงทุนเป็นพืชเศรษฐกิจไปแล้ว มีเป็นล้านคน ก็ต้องติดคุกหมด อย่าลืมว่า ธุรกิจกัญชาทั้งโลก มันสูงถึง 5 แสนล้านบาท นี่คือโอกาสของคนไทยด้วย กับ ร่าง พ.ร.บ. เราไม่เคยบอกไปนันทนาการ แล้วใครให้เยาวชนมาเสพ กฎหมายฉบับนี้ ติดคุก โทษหนัก“เคยคุยกับ ส.ว. แล้ว ท่านไม่มีปัญหา และจริงๆ เรื่องนี้ มันไม่มีความซับซ้อน เพราะถ้าไม่พอใจ ไม่สบายใจ กมธ.ก็ให้แก้กฎหมายตัวนี้ไปตามกระบวนการสภา เราเอาเรื่องของสุรา ยาสูบ กระท่อม มาประมวลใช้ร่วมกัน จาก 45 มันก็เลยงอกเป็น 95 มาตรา เพราะเราต้องทำให้สมบูรณ์ ซึ่ง ท่าน ส.ส. ท่านอภิปรายได้เลย แต่ขอให้ฟังกันบ้าง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ภาดาท์” เชื่อ นโยบายพลังงานสะอาด ของพรรคภูมิใจไทย ตอบโจทย์ แก้ปัญหาพลังงานของประเทศไทย "รถเมล์ไฟฟ้า - โซล่าเซลล์ - มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า" ถามใครจริงใจ กับประชาชนมากกว่ากัน

นางสาว ภาดาท์ วรกานนท์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขตพญาไท - ดินแดง กทม. พรรคภูมิใจไทย เดินหน้าผลักดัน แก้ปัญหาด้านพลังงาน สู่วิถี พลังงานสะอาด ชัด นโยบาย “พรรคภูมิใจไทย พูดแล้วทำ” ต

“พิพัฒน์” โชว์วิสัยทัศน์ มุมมองของภาคธุรกิจต่อนโยบายขับเคลื่อนประเทศ ชู คนไทย คือ Soft Power ที่ดีที่สุด

30 มีนาคม 2566 ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถ.วิภาวดีรังสิต นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้เข้าร่วมเวทีตอบข้อซักถาม “มุมมองของภาคธุรกิจต่อนโยบายขับเคลื่อนประเทศ”

'เสี่ยหนู' มั่นใจจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ ไร้ปัญหาไม่มีทะเลาะกัน ปัดลาราชการทั้งเดือน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคภูมิไทยว่า ตอนนี้เบอร์ 1 เบอร์ 2 เสร็จแล้ว ส่วนตำแหน่งอื่นรอประชุมกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ก่อน แต่มีในใจอยู่แล้ว

ทีมเศรษฐกิจ พรรคภูมิใจไทย โชว์วิสัยทัศน์ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทย เชื่อมั่น อุตสาหกรรม “ชีวภาพ-อาหาร-กัญชาเพื่อสุขภาพ” ทำให้ไทยเป็น “เมืองสุขภาพ” กลายเป็น soft power ที่ทรงพลัง

นางสาวภาดาท์ วรกานนท์ ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทน กรุงเทพมหานคร พรรคภูมิใจไทย เปิดวิสัยทัศน์การขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมไทย โดยระบุว่า

รัฐบาลเสียงข้างน้อยเกิดยาก 'อนุทิน' ลั่นตั้งรัฐบาล 'ภูมิใจไทย' ยึดหลักสากล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถึงกระแส

กฎหมายแอลกอฮอล์กับกัญชา สองความเหมือนที่แตกต่าง?

สังคมไทยยังคงถกเถียงเรื่องความเหมาะสมในการซื้อขายและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมถึงกัญชา โดยเฉพาะปัจจุบันที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถูกรัฐควบคุมอย่างเข้มงวด