'ชัชชาติ' มาแล้วไลฟ์สดเสียใจเกิดเหตุรุนแรง ผุดไอเดียป้องกันม็อบลงถนนเผชิญหน้าตำรวจ

19 พ.ย.2565 -นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไลฟ์สด ถึงกรณีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่เรียกตัวเองว่า "ราษฎรหยุดเอเปก 2022" บริเวณถนนดินสอ ว่า ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวาน ทำให้มีผู้บาดเจ็บจากการชุมนุม ซึ่งเป็นเรื่องที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น คงต้องกลับมาทบทวน ที่จริงแล้วการแสดงออกเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ต้องไปดูในรายละเอียดว่ามีใครทำเกินเลยหรือไม่ เป็นหลักฐานที่เจ้าหน้าที่ต้องดูต่อไป

นายชัชชาติ กล่าวว่า ส่วนกรณีมีข้อสงสัยว่าทำไมถึงไปกวาดถนนเร็ว เจตนาทำลายหลักฐานหรือไม่ ตนขออธิบายว่าไม่มีอะไรที่เป็นประเด็นนั้น เป็นหน้าที่ปกติ เพราะตอนชุมนุมก็มีคนเดินเยอะอยู่แล้ว แต่หลักฐานสำคัญก็คือกล้องวีดีโอต่างๆ ซึ่งมีเป็นสิบๆตัว คงไปทบทวนดูว่าใครทำผิด ใครทำเกินเลยเกินกว่าเหตุหรือไม่อย่างไร เป็นกำลังใจให้ผู้บาดเจ็บ

"ที่กังวลมีน้อง 2 คนคือ นักข่าวรอยเตอร์ผู้หญิงที่มีเลือดออกที่ตา และอีกคนที่เป็นผู้ชายที่มีเลือดออกตรงตาข้างหนึ่งเยอะ ตอนแรกได้ยินข่าวว่าตาบอด แต่เมื่อเวลา 04.00 น. ได้ตรวจสอบไปยังรองผู้ว่าฯกทม.ที่ดูแลเรื่องนี้ก็ยังไม่มีข่าวเรื่องตาบอด เดี๋ยวคงต้องเช็กอีกทีหนึ่ง ขณะเดียวกันโรงพยาบาลของกทม.ยังไม่มีรายงานใครที่แอดมิท เข้ามากำลังไล่ตรวจอยู่ว่ามีใครที่เข้ารักษาในรพ.หรือไม่ อันนี้คือในส่วนของผู้บาดเจ็บ"

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่าในส่วนผู้ที่ถูกตำรวจดำเนินคดีอยู่ ได้ประสาน พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม.ว่า จะช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง แต่คงต้องปล่อยให้ทางฝ่ายตำรวจดำเนินการไปก่อน คงต้องดูสถานการณ์ระยะหนึ่งแต่ก็พยายามดูแลคนที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่าต้องกลับมาทบทวนว่ากทม.ทำอะไรให้ดีขึ้นได้ไหม สิ่งหนึ่งที่เราอาจจะทำให้ดีขึ้นได้ในคราวหน้า คือว่าเราจัดพื้นที่การชุมนุมให้ แต่คราวนี้ผู้ชุมนุมก็อยากจะสื่อสารกับผู้ที่มาประชุม อยากส่งข้อความให้กับเจ้าหน้าที่ที่มาประชุม แทนที่เราจะให้เขาเดินไปที่ประชุม เราอาจจะต้องจัดตัวแทนจากคนประชุมมารับฟังความเห็นจากผู้ชุมนุมแทนได้ไหม คือไม่ต้องให้ผู้ชุมนุมเดินทางไปแต่จัดตัวแทนมา หรือให้มาพบปะกันโดย กทม.เป็นคนกลาง จัดให้เจอกันได้ไหม อาจช่วยลดเรื่องการเคลื่อนที่ออกนอกพื้นที่ได้มากขึ้น หรืออีกวิธีหนึ่งคือ จัดตัวแทนของผู้ชุมนุมไปพบกับตัวแทนของผู้ที่มาประชุมได้ไหม อาจจะเป็นจุดที่เราปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ กทม.ต้องปรับปรุงในฐานะที่เราเป็นคนกลาง ทุกอย่างเป็นบทเรียนให้มาปรับปรุงให้ดีขึ้น เสียใจที่มีผู้บาดเจ็บ ทั้งนี้ ต้องติดตามอีกครั้งหนึ่งว่าสามารถช่วยเหลือดำเนินการได้อย่างไร

“แต่ในภาพรวมโดยทั่วไปนอกเหนือจากเหตุการณ์ที่มีการปะทะกันบริเวณถนนดินสอ ก็ไม่มีอะไรที่เป็นห่วง ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน กทม.พยายามดำเนินการ สิ่งใดที่ปรับปรุงได้ การเชื่อมโยงระหว่างผู้ชุมนุมกับผู้ที่มาประชุม กทม.อาจเป็นตัวกลางให้ในคราวหน้า หรือในโอกาสต่อไป แทนที่จะให้เขาเดินทางเราเอาตัวแทนมาเจอกัน“ ผู้ว่าฯกทม. กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กทม. อากาศดี ไม่มีฝุ่นเกินมาตรฐานทุกพื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร ขอ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร

เช็กเลย! งาน 'FOOD FEST' ฟรีมินิคอนเสิร์ตศิลปินสุดชิค เสาร์-อาทิตย์นี้

เพจเฟซบุ๊ก "กรุงเทพมหานคร" โพสต์ข้อความเชิญชวนประชาชนร่วมงานเทศกาลอาหารกรุงเทพฯ '66 BANGKOK FOOD FEST 2023 ระหว่างวันที่ 27 - 28 พฤษภาคม 2566

ม็อบมาแล้ว! บีบ ส.ว โหวต 'พิธา' เป็นนายกฯ

ที่หน้ารัฐสภา มีการนัดชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เพื่อกดดันให้สมาชิกวุฒิสลา ลงมติเลือกนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไก