'วิปรัฐบาล' เปิดฟรีโหวต ร่างพรบ.กัญชา วอนให้คิดถึงผลประโยชน์ประเทศมาก่อนพรรค

“ชินวรณ์” ยันวิปรัฐบาลยึดมติเดิมปมร่าง พ.ร.บ.กัญชา วอน ส.ส. เลิกคำนึงถึงพรรคก่อน แต่ขอให้คิดถึงประโยชน์ประเทศ ย้ำ ไม่ว่าผลอย่างไร ไม่ใช่ความขัดแย้งฝ่ายบริหาร

21 พ.ย.2565 - เมื่อเวลา 14.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุมวิปรัฐบาลว่า จะมีการประชุมสภาระหว่างวันที่ 23-25 พ.ย. โดยวันที่ 23 พ.ย.จะเป็นการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การเข้าชื่อเสนอถอดถอนผู้บริหารท้องถิ่นและสมาชิกสภาท้องถิ่น พ.ศ. ... ซึ่งมีการพิจารณาไปแล้ว 5 มาตราจาก 23 มาตรา คิดว่าคงใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจะมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางราง พ.ศ. ... มีทั้งหมด 165 มาตรา โดยมีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขอแก้ไข 13 มาตรา น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง

นายชินวรณ์ กล่าวว่า สำหรับร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ... คาดว่าหากไม่มีปัญหาอุปสรรคอะไรจะสามารถเข้าพิจารณาในสัปดาห์นี้ ขอยืนยันว่าวิปรัฐบาลยังมีมติเช่นเดิม จึงขอความร่วมมือสมาชิก เพราะกฎหมายนี้อยู่ในความสนใจของประชาชน ขอให้แต่ละฝ่ายไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่เป็นประเด็นขึ้นมา ทั้งประกาศสาธารณสุข ทั้งเรื่องการร้องเรียน และความคิดเห็นของฝ่ายที่สนับสนุนและค้าน เพื่อจะได้ทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติที่ทำกฎหมายเพื่อให้ได้ประโยชน์กับประชาชนในระยะยาว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เบื้องต้นได้มีการพูดคุยกันหรือไม่ว่า หนุนหรือไม่หนุนร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง หรือให้เป็นมติของแต่ละพรรค นายชินวรณ์ กล่าวว่า ให้เป็นความคิดเห็นของแต่ละพรรค เพราะวิปรัฐบาลมีมติออกมาว่าให้เป็นเช่นเดิม ส่วนความเห็นที่แตกต่างถือเป็นความงดงามของระบอบประชาธิปไตย ซึ่งแต่ละพรรคอาจจะมีความคิดเห็นในเรื่องของกฎหมาย ตนขอย้ำอีกครั้งว่าการพิจารณากฎหมายในสภาเป็นอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นขอบเขตพิเศษที่รัฐธรรมนูญได้ให้เอกสิทธิ์ ส.ส. พิจารณาได้โดยไม่ต้องภายใต้อาณัติของใครหรือการครอบงำใดๆ ฉะนั้น การที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน จึงถือเป็นเรื่องธรรมดา ทั้งนี้ เราขอเรียกร้องว่าการพิจารณากฎหมายในสภาขอให้ทุกฝ่ายไม่คำนึงถึงพรรค แต่คำนึงถึงผลประโยชน์ที่จะเกิดกับประเทศในอนาคต

เมื่อถามว่า แสดงว่าให้สมาชิกฟรีโหวตได้หรือไม่ นายชินวรณ์ กล่าวว่า ส.ส.จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ และในสภาต้องเอาเสียงข้างมากเป็นหลัก ถ้าชนะก็ส่งให้วุฒิสภาพิจารณาต่อไป ถ้าแพ้ก็ถือว่าตกไป ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้นำไปสู่ความขัดแย้งของฝ่ายบริหารแต่ละอย่างใด

เมื่อถามว่า ถือว่าเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. ไม่ใช่มติวิปรัฐบาล หรือมติของแต่ละพรรคใช่หรือไม่ นายชินวรณ์ กล่าวว่า มติวิปรัฐบาลเราเห็นด้วยกับ กมธ.เสียงข้างมาก แต่เมื่อพิจารณาในสภา ส.ส.มีสิทธิ์ที่จะฟังความคิดเห็น กมธ.เสียงข้างมาก กมธ.เสียงข้างน้อย และผู้แปรญัตติ ฉะนั้น ต้องไปดูรายละเอียดกันอีกครั้งว่าเหตุผลของแต่ละฝ่ายเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า กฎหมายอาจจะออกไม่ทันในรัฐบาลชุดนี้ นายชินวรณ์ กล่าวว่า ตนก็เห็นด้วย จึงอยากให้พิจารณากันอย่างรอบคอบ ถ้าเราแก้ไขไม่รอบคอบ กฎหมายก็จะไปถูกแก้ไขในวุฒิสภาจำนวนมาก ทำให้ไม่ทัน ฉะนั้น การพิจารณาอย่างรอบคอบเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่ ส.ส.ทุกคนจะต้องรับผิดชอบร่วมกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอสุภัทร' เปิดความในใจโดนย้ายพ้นผอ.โรงพยาบาลจะนะ แฉพิรุธเป็นขั้นตอน จ่อฟ้องศาลปกครอง ม. 157

'หมอสุภัทร' เปิดความในใจเมื่อโดนย้ายพ้นผอ.โรงพยาบาลจะนะ แฉทำพิรุธเป็นขั้นเป็นตอน เป็นผลดีมากกับตนในการฟ้องศาลปกครอง และฟ้องผิดกฎหมายอาญา ม. 157

ฝ่ายค้าน โวย อย่าดึงนาน-อย่ายุบสภาหนี-อย่าปิดกั้นอภิปราย 152

ที่รัฐสภา นายสุขุมพงศ์ โง่นคำ ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่าคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติส่งหนังสือแจ้งกลับมายังสภาเรื่องอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152

รัฐบาลพร้อมรับศึกอภิปรายตามมาตรา 152 หลัง 15 ก.พ.เป็นต้นไป

วิปรัฐบาลเผย ครม.พร้อมรับศึกซักฟอกมาตรา 152 หลัง 15 ก.พ.ให้เวลาเพียง 2 วัน ยันไม่ชิงยุบสภา คาดซักฟอกครั้งนี้ทำให้ประชาชนตัดสินใจในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ร้อนฉ่า! ภาคประชาชนสู้ยิบตา ผลักดันตั้งสมาพันธ์กัญชาไทย

ภาคประชาชนผนึกกำลัง เล็งหนุนเป็นเครือข่ายร่วมกันพัฒนา ด้านหมอยาเกาะพะงัน หอบจดหมายร้อง “ชวน” ขอให้สภาพิจารณา พ.ร.บ.กัญชา เสร็จทันสมัยประชุมนี้ เสนอ รวมสายพันธุ์เด่นกัญชาไทย ปรุงเป็นยาสูตรตำรับสัญชาติไทย ดันเป็น“ศูนย์รักษามะเร็งของโลก”