ไม่เกินคาด! สมชัยร่วมโหนยกเลิก ส.ว.

ไม่ตกขบวน! สมชัยโพสต์คำถามง่ายๆ เรื่องควรมี ส.ว.หรือไม่ ยกหลักเศรษฐสาสตร์เปรียบเทียบ ต้นทุนกับผลประโยชน์

17 พ.ย.2564 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สมาชิกพรรคการเมืองหนึ่งในพรรคร่วมฝ่ายค้าน โพสต์เฟซบุ๊กว่า คำถามง่าย ๆ ที่จะบอกว่า ควรยังมีวุฒิสภาอยู่อีกหรือไม่ คือ การดู ต้นทุนกับ ผลประโยชน์ (cost / benefit) ที่เกิดขึ้น

ต้นทุน ประมาณ 200,000 บาท (เงินเดือนตัว + ผู้ช่วย) 250 คน เท่ากับ 50 ล้านบาทต่อเดือน เริ่มทำงานตั้งแต่ เดือน พฤษภาคม 2562 เป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน คิดเป็นเงิน 1,500 ล้านบาท หากอยู่ครบ 6 ปี คิดเป็นเงิน 3,600 ล้านบาท

ผลงานที่ได้
1.บทบาทในการกลั่นกรอง กฎหมาย สองปีครึ่งที่ผ่านมา มีกฎหมายที่ผ่านสภาสักกี่ฉบับ

2. บทบาทในการคัดเลือกกรรมการองค์กรอิสระ ได้คนที่มีความรู้ความสามารถ กล้าหาญทางจริยธรรม ทำงานคุ้มค่าเงินเดือนไหม หรือได้คนที่ไม่รู้เรื่องมาทำงาน วินิจฉัยตามใจผู้มีอำนาจ

3. บทบาทในการกำกับติดตาม เร่งรัด เสนอแนะการดำเนินงานตามแผนปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติ มีความสำเร็จใดที่เป็นโล้เป็นพายบ้าง ปฏิรูปตำรวจไปถึงไหน ปฏิรูปการเมืองมีอะไรดี ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง จะเลือกตั้งใหม่แล้วยังซื้อเสียงสะบัด

4. ที่เห็นประสบความสำเร็จ คือบทบาทในการพิทักษ์นายกรัฐมนตรี ชนิดใครแตะต้องไม่ได้ มีสวน บทบาทในการอภิปราย ประท้วง ในสภา ด้วยภาษาและอุปนิสัยที่ถ่อยเกินชาวตลาด ขาดไร้ซึ่งวุฒิภาวะ ไม่เข้ากันกับป้ายติดหน้าอกที่บอกว่า เป็น สมาชิก"วุฒิ" สภา

อ่านแล้ว เห็นว่า ยังสมควรมี ส.ว. อีกหรือไม่ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอเปรม' ให้เกาะติดคดีบัตรเลือกตั้งจะเป็นเพียงภาพลวงตาหรือความยุติธรรมที่แท้จริง

สว.เปรมศักดิ์ชี้มติศาลรธน. 6:3 รับคำร้องกกต. แต่ไม่สั่งหยุดหน้าที่เป็นมติลูกผสมเอาใจแรงกดดันสังคมอาจเป็นเพียง 'ควันบังตา' สุดท้ายเรื่องเงียบเมื่อกระแสจางลง ชวนสังคมช่วยจับตาดูผลระยะยาว

'ธีระศักดิ์' สว.ป้ายแดง แทน 'หมอเกศ' ยันไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด

'ธีระศักดิ์' เข้ารายงานตัวเป็น สว. แทน 'หมอเกศ' ยันไม่ฝักใฝ่การเมืองฝ่ายใด พร้อมทำหน้าที่ผลักดันกฎหมายเพื่อประโยชน์ประชาชน ขอไม่วิจารณ์ข่าวปล่อยผีคดีฮั้ว 229 คน อ้างเกินอำนาจหน้าที่