ไม่ใช่ทาสแต่เป็นไท

เลขา ครป. โต้เจ้าสัว ให้คนไทยเป็นคนใช้ดูแลบ้าน ห่วงต่างชาติถือครองแผ่นดินไทยเกินครึ่ง  เตือนอันตรายทุนจีนรุกคืบโกยผลประโยชน์กลับ

4 ธ.ค.2565 – กรณีนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ออกมาสนับสนุนให้ต่างชาติถือครองที่ดินได้ นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับท่าทีของเจ้าสัว ฟังแล้วน่ากลัวมาก ท่านคิดแต่เรื่องกำไรขาดทุน คิดแต่เรื่องธุรกิจการลงทุน หรือไม่ ทุนนิยมเสรีคือการเอาเปรียบประชาชน เพราะเมื่อมีคนได้ ก็ต้องมีคนจ่าย เจ้าสัวสนับสนุนให้ต่างชาติซื้อถือกรรมสิทธิ์ที่ดินได้ แล้วให้คนไทยเป็นคนใช้ดูแลบ้าน เท่ากับทำให้คนไทยกลับไปเป็นทาสใช่หรือไม่ แต่คนไทยไม่ใช่ทาสแต่เป็นไทมานานแล้ว

นายเมธา กล่าวว่า ในนามรัฐบาลพลังประชารัฐ ดึงนักธุรกิจและกลุ่มทุนผูกขาดเข้าไปทำงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจจำนวนมาก จนทำให้เจ้าสัวใหญ่มีรายได้ก้าวกระโดดกว่า 5 แสนล้านบาท เจ้าสัวเกิดใหม่ก็มีรายได้มหาศาลหลายคน จีดีพีไทยมีประมาณ 16 ล้านล้านบาท 50 มหาเศรษฐีแรกมีทรัพย์สินรวมกันมากกว่า 32 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพีประเทศไปแล้ว ผลงานของรัฐบาลประยุทธ์คนเก่งของเจ้าสัว ทำให้ประเทศไทยเหลื่อมล้ำอันดับ 1 ของโลก เจ้าสัวเคยคิดรับผิดชอบบ้านเมืองหรือไม่ ธุรกิจต่างๆ ที่ผูกขาดของกลุ่มทุนใหญ่มีธรรมาภิบาลจริงๆ ไหม ทำไมปล่อยให้ประเทศขัดแย้งและเหลื่อมล้ำมากขนาดนี้

นายเมธา กล่าวว่า รัฐบาลทำบัตรสวัสดิการคนจน ให้คนจนไปจับจ่ายใช้สอยหมุนเวียนเศรษฐกิจเข้ากระเป๋านายทุนผูกขาด เจ้าสัวได้ทั้งเงินรัฐและคนจน เศรษฐกิจทุนนิยมประชารัฐแบบนี้ ตีความแบบไหนก็ซ้ำเติมความเหลื่อมล้ำทางสังคม แต่เจ้าสัวอาจจะไม่เคยยากลำบากแร้นแค้นและมีสำนึกความเป็นชาติ อาจไม่เข้าใจว่าวันนี้คนไทยมีรายได้เฉลี่ยน้อยมาก ประเทศไทยมีคนยากจนที่มีรายได้น้อยกว่าเส้นความยากจน หรือ 2,762 บาท กว่า 5 ล้านคน และคนไทยยังมีหนี้สินมหาศาล ตามที่ทราบกันว่าหนี้ครัวเรือนมีมากถึง 15 ล้านล้านบาทเข้าไปแล้ว คนไทยวันนี้ถูกขับเคลื่อนด้วยแรงผลักของหนี้สินหมุนเวียนและเงินเดือนแรงงาน แต่เราเอาทรัพย์สินของเจ้าสัวมาหารร่วมกับประชากรทั่วประเทศ เราจึงติดกับดักรายได้ปานกลาง

“ท่านบอกว่าที่ดินเรา 105 ล้านไร่ที่ใช้เพาะปลูก เขาไม่สามารถนำที่ดินกลับไปบ้านเขาได้ แต่เขาเอาเงินมาลงทุน ซื้อที่ ซื้อบ้านปักหลัก ดีกว่าท่องเที่ยว แต่ท่านไม่คิดผลกระทบระยะยาว ที่คนไทยพลัดที่นาคาที่อยู่ มีคนไทยจำนวนมากไม่มีที่ดินทำกิน ที่ดินมหาศาลในประเทศไทยมีเพียง 320 ล้านไร่ แต่วันนี้ถูกถือครองโดยเจ้าสัวผู้เจริญแล้วหลายแสนหลายล้านไร่รวมกัน บางท่านมีเป็นแสนไร่ บางท่านมีเป็นหมื่นไร่ จากเสื่อผืนหมอนใบ เติบใหญ่จนธุรกิจใหญ่โตภายใต้พระบรมโพธิสมภาร และนโยบายของรัฐบาลที่ยกเลิกการจำกัดการถือครองที่ดิน ท่านทั้งหลายไม่สำนึกในแผ่นดินไทยบ้างเลยหรือ จะส่งเสริมให้ต่างชาติยึดครองที่ดินเพิ่มเติมอีก” นายมธา กล่าว

นายเมธา กล่าว นโยบายการให้ต่างชาติเช่าที่ดินในกัมพูชา ในเวียดนาม ต่างชาติก็ไปลงทุนกันมหาศาล แต่หากให้ถือครองทรัพยากรแบบถาวร โดยเฉพาะที่ดิน ท่านหวังดีต่อประเทศไทยจริงหรือ หรือพูดแทนกลุ่มทุนจีนบางกลุ่ม เพราะไม่กี่ปีที่ปล่อยให้ถือครองได้จะมีนายทุนจีนอีกกี่ล้านคนมาครอบครองแผ่นดินไทยเกินครึ่ง เพราะเขามีกำลังจ่ายมหาศาล และเงินที่เขาเอามาลงทุนนั้นเขาก็เอามาทำกำไรกลับไป ไม่ได้ยกให้คนไทยทั้งหมด

“ประเทศไทยเสียเปรียบต่างชาติมาอย่างยาวนานแล้วนับตั้งแต่สนธิสัญญาเบาว์ริงกับตะวันตก เราสามารถค้าขายกับตะวันออกโดยไม่จำเป็นต้องยกที่ดินให้ หรือทำให้ประเทศไทยตกเป็นเมืองขึ้นทางเศรษฐกิจอีกน่าเสียดายรัฐบาลพลังประชารัฐ ทำลายประเทศจนล่มจมเพราะความเหลื่อมล้ำมา 8 ปี แล้วจะขอไปรวมไทยสร้างชาติอีก นายทุน ขุนศึก ศักดินา ไม่ศึกษาบทเรียนประวัติศาสตร์จากอินโดนีเซียและอินโดจีนเลย  ” นายเมธา กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม่วนซื่นพี่น้องไทยลาว 'บิ๊กป้อม' ยกทีม พปชร.ข้ามโขง กระชับความสัมพันธ์ 'นายกฯสปป.ลาว'

“ประวิตร” ยกทีม พปชร.เยี่ยมพบปะหารือ”นายกฯสปป.ลาว”กระชับความสัมพันธ์ แก้ฝุ่น P.M 2.5 ชายแดน หนุนพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อ ปชช.สองฝั่งโขง

เตะหมอ ไฟลามหาดภูเก็ต 'พีมูฟ' ขยับช่วยชาวบ้าน ทวงคืนพื้นที่สาธารณะ

คนภูเก็ตคึกคัก แห่รวมตัวหาดยามู ขณะที่พีมูฟขยับช่วยชาวบ้านทวงคืนพื้นที่สาธารณะ ปลุกภาครัฐตื่นร่วมแก้ปัญหาชายหาดในจังหวัดภูเก็ต

พปชร. เดินหน้ากิจกรรมสัญจรหนองคาย เปิดเวทีรับฟังปัญหาประชาชน

พรรคพลังประชารัฐ นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้นัดหมายพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการ กับสส. และสมาชิกพรรค เพื่อใช้โอกาสนัดร่วมรับประทานอาหารกลางวันในครั้งนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกันในประเด็นต่างๆ

ตั้งทีมคลี่คดียิงหัวต่างชาติ พบเบาะแสจากรอยสักเป็นชาวไต้หวัน ปัดโยงแก๊งยากูซ่า  

ผู้บัญชาการ ตำรวจภูธร ภาค 1 ตั้งทีมคลี่คดี ยิงหัวชาวต่างชาติหมกศพในสนามบินได้ ขีดเส้น 5 วัน ล่าสุดพบเบาะแสจากรอยสักเป็นชาวไต้หวัน

พาณิชย์ โชว์ ม.ค. ต่างชาติลงทุนในไทย 7,171 ล้าน

เบิกฤกษ์..มกราคม 2567 ต่างชาติลงทุนในไทย 7,171 ล้านบาทญี่ปุ่นลงทุนอันดับหนึ่ง 3,793 ล้านบาท ตามด้วย สิงคโปร์ 1,083 ล้านบาท และจีน 768 ล้านบาท จ้างงานคนไทย 172 คน

'ประวิตร' นำทีม พปชร.พร้อมใจใส่สีม่วงเทิดทูนสถาบัน สักการะวัดเล่งเน่ยยี่

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)พร้อมด้วย พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรค