'คำ ผกา' ทุบโต๊ะ! นักการเมือง ไม่ใช่ 'แม่ชีเทเรซ่า' คนที่เอาเปรียบปชช.ไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็น 'กลุ่มปรสิต'

6 ธ.ค.2565- นางสาวลักขณา ปันวิชัย หรือ คำ ผกา หรือ แขก พิธีกรชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Lakkana Punwichai ว่า ‘การเมืองแย่เพราะนักการเมืองทำเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง’

ประโยคนี้ฟังเผินๆเหมือนจะดี แต่สำหรับแขกนักการเมืองคนไหนพูดว่า

‘ผมทำการเมืองเพื่อประชาชนไม่ใช่เพื่อตัวเอง’ ขอให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นคนโกหก

นักการเมืองนะคะไม่ใข่แม่ชีเทเรซ่า ยอมรับความจริงเถอะว่า ในการเมืองมีผลประโยชน์ เป็นนักการเมืองเหนื่อยจะตาย เสี่ยงด้วย คนที่ทำงานการเมืองตัองมีทั้งใจรักงานทางนี้ มีผลประโยชน์ต่อตนเองในบางแง่มุมอยู่แล้ว

เราในฐานะประชาชนต้องดีลกับนักการเมืองแบบที่ เราก็มีผลประโยชน์ เขาก็มีผลประโยชน์ และเขามีหน้าที่ทำงานตอบสนอง ‘เรา’ เพราะถ้าไม่มี ‘เรา’ เขาก็ไม่มีอำนาจ

เขาแสวงหาผลประโยชน์ได้ แต่ก็ต้องบาลานซ์ระหว่างการตอบสนองผลประโยชน์ต่อประชาชนด้วยเช่นกันเพราะมิเช่นนั้นประตูแห่งอำนาจก็ไม่เกิด

คนที่จ้องจะเอาเปรียบประชาชนไม่ใช่นักการเมืองค่ะ แต่เป็นกลุ่มคน (หรือปรสิต) ที่ทำลายกลไกประชาธิปไตยทีอันเป็นเงื่อนไขให้นักการเมืองต้องอาศัยประชาชนในการเข้าสู่อำนาจ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คลิปภาพมัดตัว! หลายพรรคเสี่ยงโดนยุบพรรค

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สุ่มเสี่ยงผิดกฏหมาย

เปรียบนักการเมืองหาเสียง กับพระจันทร์ด้านเดียว

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า พระจันทร์ กับการเลือกตั้ง

ปปช.โชว์บัญชีทรัพย์สิน 9 อดีต ส.ส. บางรายเหลือเงินติดบัญชี 10,036 บาท

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหลายราย โดยมีกรณี ส.ส.พ้นตำแหน่ง ได้แก่

ระทึกใกล้เลือกตั้ง! ปปช. จ่อเชือดนักการเมืองถือครองที่ดิน ส.ส. 6 คน ส.ว. อีก 1

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้า 7 คดีผู้ดำรงตำแหน่งครอบครองที่ดินโดยมิชอบ ที่มีการแต่งตั้งอนุกรรมการไต่สวนกรณีฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ว่า ขออนุญาตไม่เปิดเผยชื่อของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองดังกล่าว

ต้องอ่าน! อ.ทองย้อยชำแหละสันดานนักการเมือง

อ.ทองย้อยเขียนบทความเรื่องอนาคตบ้านเมืองเรา ตีแผ่สันดานนักการเมืองตอกย้ำผู้ทำงานสาธารณะเพื่อประโยชน์ส่วนตัว ชี้คนที่จะเข้ามาบริหารบ้านเมืองต้องบำเพ็ญตนแบบเดียวกับพระโพธิสัตว์

สิ้น! นักการเมืองชื่อดัง 'ขงเบ้งเมืองเพชร'

นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษา รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แจ้งว่านายยุทธ อังกินันทน์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรี หลายสมัย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) จังหวัด