นักเขียนซีไรต์ชำแหละ Mindset 'ควายแดง-สามกีบ'

'วิมล' ชำแหละกรอบความคิดควายแดง-สามกีบ บอกด่าคนอื่นเป็นปรสิตแต่ตัวเองยิ่งกว่า เพราะเรียกร้องแบบโจรจ้องจะเอาของคนรวยมาเป็นของตัวเอง

08 ธ.ค.2565 - วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “Mindset​ หรือขยะปฏิกูล” ระบุว่า ถ้าจะอ้างว่าควายแดง+สามกีบมี​ mindset(กรอบความคิดหรือกระบวนการความคิด-ความเชื่อ)​แตกต่างกับฝ่าย"อนุรักษนิยมก้าวหน้า"(สลิ่ม)​ก็ขอเถียง

ถ้าเป็นกรอบความคิด-กระบวนการความคิดจริง​ มันต้องมีฐานความคิดและมีเหตุมีผลที่แสดงให้รับรู้ได้อย่างเป็นกระบวนการชัดเจน

แต่โดยภาพรวม... พวกควายแดง-สามกีบไม่มีสิ่งนี้เลย​ พวกเขาเอาแต่ก่นด่า​ ต่อต้าน​ เรียกร้อง​เพื่อให้ได้ของฟรี​ โดยไม่รับรู้ว่ามันเป็นไปได้หรือไม่ได้​

ของฟรีที่พวกเขาอยากได้มีทั้งในนามสังคมนิยม​ รัฐสวัสดิการ​ (ซึ่งก็มั่วๆ พันกันยุ่งในทางทฤษฎี)​ จนถึงโครงการลดแลกแจกแถมต่างๆ​ที่นุกการเมืองแข่งกันหว่านล่อใจ

คนพวกนี้ก่นด่าทุกอย่าง... ด่าเจ้า​ ด่ารัฐธรรมนูญ​ ด่าขนบธรรมเนียมประเพณี​ ว่ากดขี่​ขูดรีด​ กดทับปิดกั้นพวกตนไม่ให้มีเสรีภาพ​ ไม่ให้ลืมตาอ้าปากได้​

ด่าเจ้า​ ด่าคนรวยว่าเป็นพวกปรสิต! เปลืองภาษีของพวกตน! แต่ลืมดูตนเองว่าเป็นยิ่งกว่าปรสิต​ เพราะคิดแบบโจร​ จะเอาของคนรวยมาเป็นของพวกตน

คนพวกนี้แหละที่จะทำให้ชาติบ้านเมืองฉิบหาย​ เพราะตนเองก็ไม่คิดจะสร้างสรรค์คุณประโยชน์อะไรให้ตนและสังคม​ ทำน้อยแต่จะเอาให้มาก

ตอนมีเลือกตั้งก็หลับหูหลับตาเลือกคนโกงชาติ​ แต่สรรเสริญว่าเก่ง​ สมองเพชร​ จะทำให้ประเทศชาติรุ่งเรือง

ถ้ายังมีขยะปฏิกูลที่เรียกว่า​ mindset ของคนพวกนี้อยู่​ ประเทศชาติก็จะถูกฉุดดึงให้พัฒนาได้ช้า​ เป็นภัยคุกคามต่อประเทศชาติ​ และเป็นพวกสร้างทรราชให้สืบเผ่าพันธุ์ต่อไปไม่จบสิ้น.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักเขียนซีไรต์' น้อยใจ ถูก 'สามกีบ' ก่นด่า ซัดกลับ วิธีต่ำทราม

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า น้อยใจนัก เขียนอะไรก็ไม่เคยถูกใจสามกีบเลยสักครั้ง

'ดร.อานนท์' หวดพวกส้ม สอนเด็กสามกีบล้มเจ้าชังชาติ ท้าเชิญยกพวกมาเลย พร้อมดีเบต

ศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่าน

'ดร.นิว' เห็น 'ธนาธร' ชี้นำการเลือกส.ว. ทำให้นึกถึงหัวหน้าปรสิตใน Parasyte:The Grey

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

'พี่คนดี' ชี้ 'สลิ่ม-ไม่สลิ่ม' ศัพท์โง่ๆ ที่คนไม่ดีพยายามนิยามขึ้นมาให้เกิดความแตกแยก

เฟซบุ๊กเพจ P.khondee ( พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์ว่า แม้เดี๋ยวนี้ คำว่า สลิ่ม มันจะถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย ยังไงๆผมก็ยังจะต่อต้านมัน