'พิธา' เล่นบทพระเอก! บอกเอา ปชช.เป็นที่ตั้งโหวตกฎหมายกัญชา

'ก้าวไกล' ย้ำจุดยืน หากอยากให้กัญชาก้าวหน้าต้องมีกฎหมายควบคุม ยังกั๊กคว่ำหรือผ่านกฎหมายบอก ต้องดูรายละเอียดก่อน

14 ธ.ค.2565 - นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมด้วย ส.ส.พรรค แถลงจุดยืนต่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ…ว่า จุดยืนของพรรค ก.ก.คิดว่า กัญชาสามารถก้าวหน้าได้มากกว่ากัญชาทางการแพทย์ และสามารถเป็นกัญชาสันทนาการที่มีการควบคุมได้ แต่ที่ไม่ใช่จุดยืนของพรรค ก.ก.คือ กัญชาเสรีสุดโต่งอย่างที่เกิดขึ้นหรือสุญญากาศทางกัญชาที่มีการปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด แต่ไม่มีกฎหมายควบคุม จนถึงตอนนี้แม้จะมีกฎกระทรวงมาพยายามอุดช่องโหว่ แต่จากการเกิดกัญชาเสรีในช่วงที่ผ่านมา ก็ยังมีปัญหา ซึ่งเรามีความห่วงใยเยาวชนเพราะคิดว่าหากเราต้องการปกป้องเยาวชนต้องมีกฎหมายมาควบคุมกัญชาที่เข้มข้น

นายพิธา กล่าวต่อว่า เราต้องเข้าใจว่ากัญชามีทั้งประโยชน์และโทษ ซึ่งการที่กัญชาหายไปจากสังคมไทยกว่า 60 ปี และมีการมาปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด กลายเป็นกัญชาเสรีอย่างสุดโต่ง จะทำให้มีโทษมากกว่าเดิมทั้งนี้ เราต้องการพัฒนาอุตสาหกรรมกัญชาที่ให้ประโยชน์มากกว่าโทษ คือการที่สามารถควบคุมได้ ซึ่งหากเราพัฒนาไม่ดี มีการปล่อยไปให้สุดตรงก่อน แล้วจึงค่อยนำกฎกระทรวงมาปิดช่องโหว่ทีละนิด ก็กลัวว่าจะเป็นวัวหายล้อมคอก

“กัญชาไม่ใช่เรื่องส่วนตัว ไม่ใช่เรื่องที่จะใช้อารมณ์ ไม่ใช่เรื่องของพรรคใดพรรคหนึ่ง และไม่ใช่เรื่องของนายทุนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่เป็นเรื่องของสังคมส่วนรวม ซึ่งต้องหาศูนย์รวมตรงนี้ให้ได้ และย้ำว่าหากอยากให้กัญชาก้าวหน้าต้องมีกฎหมายควบคุม อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจในการโหวตวาระ 3 ต้องมีการลงที่รายละเอียด และต้องตัดสินใจกันอีกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าเราต้องเอาประชาชนเป็นที่ตั้ง”นายพิธากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอเดชา' ฟื้นความจำ 'พิธา' เคยร่วมเดินรณรงค์ เพราะเป็นหนี้บุญคุณกัญชาช่วยหายจากโรคลมชัก

อาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ หมอพื้นบ้าน หนึ่งในผู้ที่ต่อสู้เรียกร้องให้เอากัญชาออกจากยาเสพติด โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กกล่าวถึงนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล

ไม่ยอม 'เพื่อไทย' ฉะ 'ก้าวไกล' ชนะเลือกตั้งไม่ขาด แต่จะยึดเก้าอี้ประธานสภาฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ พรรคเพื่อไทย ถึงกรณีตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า

ทนายจากยโสธรจี้ กกต.เร่งตีความปม 'พิธา' ถือหุ้นก่อนรับรองผล

ทนายยโสธรบุก กกต.เร่งพิจารณาคุณสมบัติ 'พิธา' ก่อนประกาศรับรองผล ชี้ให้เวลาถึง 30 มิ.ย.นี้ ขู่แจ้งความดำเนินคดีฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่