สภาฯ ถกกฎหมายกัญชา ปลูกในครัวเรือนไม่เกิน 15 ต้น เพื่อใช้เองห้ามขาย ต้องจดแจ้ง

21 ธ.ค.2565 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ... วาระสอง ต่อเนื่อง ในมาตรา 3  ที่กำหนดให้กัญชา และกัญชง ไม่เป็นยาเสพติดให้โทษ ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบยืนตามกมธ. ตัดมาตรา 3 ออกทั้งมาตรา ด้วยมติ 201 ต่อ 0  งดออกเสียง 31 เสียง

จากนั้นที่ประชุมสภาฯ พิจารณามาตรา 4 คำนิยามในความหมายของคำต่างๆ ซึ่ง กมธ. ได้แก้ไขเนื้อหา โดยมีรายละเอียดที่สำคัญ อาทิ คำนิยามของคำว่า ผลิต กมธ. ได้ตัดคำว่า เพาะ ปลูก สังเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ ออกจากคำนิยาม ทำให้เหลือเพียง การทำ ผสม ปรุง แปรสภาพ สกัด เปลี่ยนรูป รวมถึงการแบ่งบรรจุ และรวมถึงการใช้เพื่อประโยชน์ในครัวเรือ ประกอบอาหาร และเพื่อใช้ปะโยชน์จากราก ลำต้น หรือ เส้นใย  และได้เพิ่มคำว่า สื่อสารการตลาด  ที่ให้หมายรวมถึง การโฆษณา ประชาสัมพันธ์ สร้างข่าว เผยแพร่ข่าวสาร ส่งเสริมการขาย การแสดง หรือการส่งเสริมการขายโดยใช้บุคคล เป็นการเฉพาะ หรือการตลาดในเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เพื่อขายสินค้า บริการหรือสร้างภาพลักษณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการอภิปรายของส.ส. ส่วนใหญ่พบว่าท้วงติงต่อการแก้ไขของกรรมาธิการฯ เนื่องจากมองว่าการเขียนคำนิยามตามที่กมธ. กำหนดนั้นเท่ากับการเปิดช่องให้เกิดการใช้กัญชาเพื่อนันทนาการแบบเต็มรูปแบบ อีกทั้งการตัดการผลิต ในส่วนของการเพาะปลูก ออกอาจจะมีผลกระทบต่อประชาชน รวมถึงการกำหนดนิยามการขาย ที่กำหนดให้รวมถึง จำหน่าย จ่าย  แจก หรือแลกเปลี่ยนนั้น อาจทำให้ประชาชนต้องติดคุกได้ ทั้งนี้ ในการอภิปรายมาตราดังกล่าว ยังมีส.ส. สงสัยถึงการตัดมาตรา 3 ออกทั้งมาตรา ว่าเมื่อไม่มีมาตรานี้แล้วแปลว่ากัญชากลับไปเป็นยาเสพติดใช่หรือไม่

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภท. ในฐานะประธานกมธ.ฯ ชี้แจงว่า ถ้าได้ดูร่างพ.ร.บ.ฯ ถึงมาตรา 95 จะพบว่าเราแยกเรื่องการจดแจ้งกับขออนุญาต เป็น 2 ส่วน จดแจ้งคือปลูกในครัวเรือน กัญชาไม่เกิน  15 ต้น กัญชงไม่เกิน 15 ไร่ นั่นคือการปลูกเองใช้เองอยู่ในครัวเรือนห้ามขาย แต่กรณีที่จะทำธุรกิจจะปลูกกัญชง พันไร่ ต้องขออนุญาต จะปลูกกัญชาที่ไม่ใช่ในครัวเรือนก็ต้องขออนุญาต และยืนยันว่าไม่ได้ละเลยพี่น้องประชาชน ส่วนเรื่องการนำเข้าส่งออก กฎหมายต้องเขียนให้ครอบคลุมทั้งหมด ส่วนเรื่องการเพาะปลูก แยกออกไปอยู่ในมาตรา 18 และการที่บรรดาผู้ต้องหาคดีถึงที่สุดถูกปล่อยตัวออกมาจากเรือนจำ 7 พันกว่าคน คดีที่อยู่ในการพิจาณาของศาล อัยการ พนักงานสอบสวน อีกเป็นหมื่นคดี ในคดีความผิดพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ปี 2522 เกี่ยวกับกัญชา ถูกปล่อยตัวออกหมด ถูกสั่งไม่ฟ้อง เหตุผลเพราะกัญชาไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว การที่สมาชิกอภิปรายกันทำให้ประชาชนสับสน

ผมยืนยันว่าวันนี้ กัญชาตั้งแต่ยอดจนถึงราก ไม่ได้เป็นยาเสพติด สิ่งที่เป็นยาเสพติดตามประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 ก็คือสารสกัดที่มีค่าทีเอชซี เกิน 0.2 % และขณะที่เรามีมาตรา 3 เราก็มีความเป็นห่วงว่าถ้าวันหนึ่งประกาศกระทรวงสาธารณสุข กลับไปบอกว่ากัญชาเป็นยาเสพติดอีก อย่างน้อยผู้ที่ได้ประกอบธุรกิจอยู่ หรือผู้ปลูกกัญชาอยู่เป็นล้านต้นตอนนี้ ก็จะต้องไม่เป็นยาเสพติด นี่คือสิ่งที่ห่วงใย เมื่อท่านทั้งหลายเข้าใจไปคนละทิศละทาง กมธ.ฯก็ขอตัดมาตรา 3 และต่อให้ไม่มีมาตรา 3 กัญชาก็ไม่ใช่เป็นยาเสพติดนายศุภชัย กล่าว

จากนั้นที่ประชุมลงมติในมาตรา 4 เห็นด้วยกับกมธ. เสียงข้างมาก 117 ไม่เห็นด้วย 74 คน งดออกเสียง 65 คน ไม่ลงคะแนน 3 คน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดนโยบายปชป. 'ดร.เอ้' ชู 'เดลต้าเวิร์ค ไทยแลนด์' 'ผู้การแต้ม' ย้ำไม่เอากัญชา ยาเสพติด

'องอาจ'นำทีมกทม.ปชป. เปิดนโยบาย 'ดร.เอ้' ดันกฎหมายอากาศสะอาด ชู 'เดลต้าเวิร์ค ไทยแลนด์' แก้ปัญหาน้ำท่วมด้วยดาวเทียม 'ผู้การแต้ม' ย้ำไม่เอากัญชา ยาเสพติด 'มาดามเดียร์' สร้างโอกาสคนรุ่นใหม่เข้าถึงแหล่งทุน 'หยุดจน รวยกระจาย'

'หมอสมิทธิ์' ย้ำกัญชาทำให้เกิดอาการทางจิตเวช 'แพทย์ชนบท' เผยรพ.มีเคสจิตเวชอื้อ

นายกสมาคมแพทย์นิติเวชฯ ชี้มีงานวิจัยระดับโลกยืนยันกัญชาตัวเดียวทำให้เกิดอาการทางจิตเวช และโรคซึมเศร้า ชมรมแพทย์ชนบท เผยทุกโรงพยาบาลมีเคสจิตเวชประเภทกัญชามาแอดมิดมากที่สุด

'ชูวิทย์' โวย 'ภูมิใจไทย' ใช้กฎหมายปิดปาก ปลุกต่อต้าน 'กัญชาเสรี-รถไฟฟ้าสายสีส้ม'

'ชูวิทย์' โวย'ภูมิใจไทย' ยุให้ผู้สมัครส.ส.ฟ้อง เป็นการกลั่นแกล้ง ใช้กฎหมายปิดปากให้เกรงกลัว ยันรณรงค์ต่อต้าน 'กัญชาเสรี' เป็นสิทธิที่รับรองในรัฐธรรมนูญ ทั้งเรื่องรถไฟฟ้าสายสีส้ม เป็นผลประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ไม่ได้เป็นเรื่องส่วนตัว

'เสี่ยหนู' รับคุยการเมืองกับ 'บิ๊กป้อม' ไม่แปลกทุบโต๊ะ! ร่วมรัฐบาล กม.กัญชาต้องผ่าน

'อนุทิน' เผยร่วมวงมื้อเที่ยง 'บิ๊กป้อม' คุยสถานการณ์การเมือง กางตัวเลข ส.ส.ภูมิใจไทยไม่ต่ำ 70 เสียง ปัดปล่อยภาพหวังขู่คู่แข่ง ประกาศพร้อมรับนัดทุกพรรค ระบุเงื่อนไขร่วมรัฐบาลครั้งหน้า กม.กัญชาต้องผ่าน

ไม่ใช่พรรคลุงตู่ 'สนธิ' แฉเดือด 'ชูวิทย์' รับงานใคร-พรรคไหน ดิสเครดิตภูมิใจไทย!

นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ได้ไลฟ์สด “SONDHI TALK” ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ คุยทุกเรื่องกับสนธิ SONDHITALK : ผู้เฒ่าเล่าเรื่อง Ep179 (live) เนื้อหาในคลิป กล่าวถึงนายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ ช่วงหนึ่ง