สะเทือนทั้งบาง! ตร.จ่อเรียกหัวหน้าหน่วยในกรมอุทยานฯเกือบ 20 ราย ใส่ซองให้อธิบดี

28 ธ.ค.2565 - พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ถูกจับข้อหาทุจริตเรียกรับสินบนโยกย้ายตำแหน่งเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดว่า หลังจากนี้ทางพนักงานสอบสวนจะมีการทำหนังสือออกหมายเรียกเชิญหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกรมอุทยานฯ ที่ปรากฏรายชื่อตามซองเงินของกลางที่ตรวจพบภายในห้องทำงานของนายรัชฎา มาทำการสอบปากคำในฐานะพยานอย่างละเอียดถึงที่ไปที่มา

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับกลุ่มบุคคล หรือ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ที่ปรากฏรายชื่ออยู่ในซองเงินต่างๆอย่างชัดเจน และ ต้องถูกเชิญตัวมาให้ปากคำนั้นมีด้วยกันเกือบ 20 ราย อีกทั้งจากการตรวจสอบซองเงินต่างๆพบว่า ตัวเลขยอดเงินภายในซองแต่ละซองค่อนข้างแตกต่างกัน อาทิ บางซองมีมากถึง 1.6 ล้านบาท ส่วนบางซองก็เป็นยอดเงินเพียงหลักหมื่น แต่มีเศษปลีกย่อยหลักร้อยบาท ไม่ใช่ตัวเลขกลมๆ ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลพยานหลักฐานที่เชื่อว่ามีการเรียกรับเงินอัตราส่วนแบ่งคิดเป็นเปอร์เซ็นต์จากงบประมาณที่ได้รับ จึงทำให้ยอดเงินไม่ใช่ตัวเลขกลมๆ

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ส่วนจะมีการดำเนินคดีกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่จะถูกออกหมายเรียกมาเข้าให้ปากคำหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานต่างๆ หากพบว่าผิดจริงก็ต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งหากให้ความร่วมมือดี และเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ก็อาจจะมีการกันตัวไว้เป็นพยาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.ว. โหวตคว่ำ 'สถาพร วิสาพรหม' ชวดนั่งกรรมการ ป.ป.ช.

ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม มีพิจารณาให้ความเห็นชอบ นายสถาพร วิสาพรหม รองประธานศาลอุทธรณ์คดีชำนาญพิเศษ เป็นบุคคลผู้ได้รับ

'พี่ศรี' แจงเหตุร้อง 'พิธา' ไม่เคลียร์ตัวเองก่อนเป็นนักการเมือง เชื่อ กกต. โยนเผือกร้อนให้ศาล รธน.

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ให้สัมภาษณ์หลังให้ถ้อยคำต่อกกต.กรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ปราศรัยแจกเงินดิจิทัล ว่า วันนี้กกต. ได้เชิญมาให้ถ้อยคำเพื่อยืนยันเอกสารหลักฐาน

ป.ป.ช. ลุย 3 บ่อขยะนราธิวาส จี้ผู้ว่าฯสางปัญหาชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

นายสุวัฒน์ เสาวรัญ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วยพนักงานเจ้าหน้าที่ ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนราธิวาส

เอาแล้ว! ปปช. กระทุ้ง กกต. สอบนโยบายหาเสียง ร่วมมือตัดวงจรทุจริต

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. กล่าวว่า สำหรับการตรวจสอบนโยบายของพรรคการเมืองในช่วงการเลือกตั้ง การหาเสียงว่าสิ่งไหนทำได้ทำไม่ได้นั้น โดยป.ป.ช.ได้เสนอแนะไปยัง คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)