สอบเส้นทางการเงิน 'อธิบดีอุทยานฯ' รับสินบน เรียกหัวหน้าหน่วยเข้าให้ข้อมูลด่วน!

ตร.-ปปป. ส่งหนังสือเชิญหัวหน้าหน่วยให้ปากคำคดีอธิบดีกรมอุทยานฯ รับส่วยภายในวันนี้ พร้อมให้ความปลอดภัยคุ้มครองพยานหากถูกข่มขู่

29 ธ.ค.2565 - ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช ทุจริตเรียกรับสินบนโยกย้ายตำแหน่งเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดว่า ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนส่งหนังสือเชิญไปยังหน่วยงาน และบุคคลที่มีชื่ออยู่บนหน้าซองใส่เงิน และหัวหน้าหน่วยมาให้ปากคำชี้แจงในฐานะพยาน ซึ่งตรวจพบอยู่ในห้องทำงานของนายรัชฎา รวมถึงผู้ที่อาจมีข้อมูล ไม่ต่ำกว่า 20 คน มาให้ปากคำในฐานะพยาน ซึ่งในนั้นมีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) ด้วย

โดยกำชับพนักงานสอบสวนให้ส่งหนังสือเชิญทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ ส่วนจะเข้ามาให้ข้อมูลเมื่อใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้ที่ถูกเชิญว่าจะสะดวกมาเมื่อใด ในส่วนพื้นที่ห่างไกลทาง บก.ปปป. ยินดีออกค่าใช้จ่ายเรื่องการเดินทาง หรือตั๋วเครื่องบินให้ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว อีกทั้งยังขอความร่วมมือให้พยานมาให้ข้อมูลกับทางพนักงานสอบสวนด้วย เพราะเป็นข้อมูลสำคัญที่จะเอาผิดกับผู้ต้องหา ถือว่าเป็นการช่วยกันปราบปรามการทุจริต เพื่อให้เงินงบประมาณถูกนำไปใช้ให้ถูกทางในการพัฒนาและอนุรักษ์สัตว์ป่าและทรัพยากรธรรมชาติ แทนที่จะต้องมาจ่ายส่วยให้กับผู้บังคับบัญชา โดยจะช่วยดูแลความปลอดภัยคุ้มครองพยาน หากมีการถูกข่มขู่จากการที่เข้ามาให้ข้อมูล

นอกจากนี้ยังมีการสืบสวนในทางเชิงลึกควบคู่กันไป ทั้งเส้นทางการเงิน เพื่อนำข้อมูลมาประกอบคดีด้วยเช่นกัน ซึ่งต้องเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน เพื่อส่งสำนวนให้ ป.ป.ช.ชี้มูลต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล-หมออ๋อง' โดนแล้ว! ยื่น ป.ป.ช. ฟันฝ่าจริยธรรมร้ายแรง

'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช. สอบ 'ก้าวไกล-หมออ๋อง' ใช้ยุทธศาสตร์แยกกันเดินกอด 2 เก้าอี้ ส่อผิดจริยธรรมร้ายแรง สัปดาห์หน้าหอบหลักฐานเพิ่มขยี้แผลปมโฆษณาเบียร์

ป.ป.ช. เปิดเซฟ 3 รมต. 'ทวี-ไชยา-จุลพันธ์'

ป.ป.ช. เปิดเซฟ 3 รมต. 'พ.ต.อ.ทวี' 44 ล้าน พระเครื่องเกจิดังพรึ่บ 'ไชยา' มี 45 ล้าน หนี้ 2 ล้าน สิ่งปลูกสร้าง 10 หลัง 'จุลพันธ์-น้องยิ้ม' รวย 98 ล้าน ที่ดิน 18 แปลง

จำคุก 9 ปี 'นิพนธ์' ละเว้นไม่จ่ายค่ารถซ่อมบำรุง พร้อมเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง 5 ปี

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางนัดฟังคำพิพากษา คดีที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ โจทก์ นายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตนายก อบจ.สงขลา จำเลย ข้อหาความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

'สส.โตโต้' แจงยิบหลัง ปปช. เปิดทรัพย์สินรวย 6.5 ล้าน มีรถ 5 คันราคารวม 1 ล้าน

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. เขตพระโขนง-บางนา พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า อันนี้ฮามาก บอกโตโต้รวยมีรถหลายคัน ฮ่าๆๆๆๆ ก็รวมกัน 5 คัน แต่ไม่มีใครสงสัยว่า 5 คัน ทำไมราคา รวม 1 ล้าน

ศาลปกครอง ยกฟ้อง คดีอดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ ขอให้เพิกถอนคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

ศาลปกครองกลางพิพากษายกฟ้อง ในคดีที่อธิบดีกรมอุทยานฯ ฟ้องขอเพิกถอนคำสั่งที่ให้ออกจากราชการไว้ก่อน กรณีมีพฤติกรรมเรียกรับเงินจากผู้ใต้บังคับบัญชา