เปิดลิสต์ประเด็นร้อน! ต้อนรับปีกระต่ายไฟ

6 ม.ค. 2566 – พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วาระสำคัญของบ้านเมือง

การเมืองต้อนรับปีกระต่ายไฟ (ปี2566) นี้ จะเป็นปีที่มี “การคืนอำนาจอธิปไตย” กลับมาสู่ประชาชนคนธรรมดาอีกครั้งหนึ่ง แม้จะเป็นเพียงแค่ 1 วันของการใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. แต่ก็สำคัญกว่าทุกครั้ง ดังนั้น คราวนี้พวกเราต้องคิดกันให้รอบคอบมากขึ้น ก่อนที่จะหย่อนบัตรลงในตู้ เพราะการหย่อนบัตรครั้งนี้ไม่ใช่เป็น ”การเลือกตั้งส่วนท้องถิ่น” หรือ “การเลือกตั้ง กทม.” แต่เป็นการเลือกตั้งที่ชี้ถึงอนาคตของประเทศชาติและการดำรงอยู่ของขนบธรรมเนียม ประเพณี รวมทั้งศิลปะ วัฒนธรรมของชาติไทย ซึ่งจะส่งผลกระทบมาถึงความเป็นอยู่ของเราอีกด้วย ดังนั้น อย่าไปเลือกอะไรเล่นๆ ประชดประชันลุงคนไหน แบบการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. อีกนะครับ

ปีกระต่ายไฟ มีเรื่องที่พวกเราอยากรู้กันอยู่หลายเรื่อง ซึ่งก็ควรจะได้รู้อย่างชัดเจนก่อนมีการเลือกตั้ง เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นล้วนเกี่ยวข้องกับตัวบุคคลในพรรคการเมืองหลายพรรค ที่เราจะต้องตัดสินใจ จะปล่อยให้เงียบหายไปไม่ได้ เช่น

-คุณอุ๊งอิ๊งจะกล้าพาคุณทักษิณกลับบ้านหรือเปล่า ถ้าพรรคเพื่อไทยแลนด์สไลด์ขึ้นมาได้จริงๆ (ซึ่งมีโอกาศน้อยมากครับ) แต่ถ้าไม่แลนด์สไลด์ พรรคเพื่อไทยก็ต้องหันหน้ามาพึ่งลุงป้อมแน่นอน อาจถึงขั้นยอมให้ลุงป้อมเป็นนายกฯ ตามข่าวลือก็ได้ ไม่เช่นนั้นพรรคเพื่อไทยก็จะต้องมาเป็นพรรคฝ่ายค้านแบบเดิมอีก ลูกพรรคก็จะด่ายับแน่ แต่ถ้าให้ลุงป้อมเป็นนายกฯ “รับรองได้ว่า คุณทักษิณไม่ได้กลับบ้านแน่นอน”

-พรรคลุงตู่กับพรรคลุงป้อมใครจะได้ ส.ส. มากกว่ากัน เพราะลุงตู่มีคะแนนนิยมดีกว่า แต่ลุงป้อมมีเครือข่ายที่กว้างขวางกว่า และทั้ง 2 คน จะกลับมาร่วมมือกันอีกครั้งหรือไม่ หรือจะบาดเจ็บไปทั้งคู่

-พรรคภูมิใจไทยซึ่งจะเป็นพรรคที่จะได้ ส.ส. มากที่สุดในฝั่งพรรคร่วมรัฐบาล และน่าจะเป็นพรรคที่มีเสียงอันดับที่ 2 รองจากพรรคเพื่อไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยจะกล้าขึ้นมาเป็นนายกฯ เองหรือเปล่า

-คดีตู้ห่าว คดีที่ดินของครอบครัวคุณธนาธร จะลากยาวไปถึงไหน จนจบการเลือกตั้งหรือเปล่า เพราะถ้ายิ่งยาว ก็จะส่งผล ทำให้พรรคการเมืองบางพรรค ”ได้เปรียบ” มากขึ้น

-ปลัด มท. ขณะนี้ อาการหนักมาก รมว.มท. ควรออกมาพูดอะไรบ้างได้แล้วนะครับ ว่าจะทำอย่างไร ให้อยู่เป็นปลัด มท. ต่อไปได้หรือเปล่า หรือจะลดขั้นให้กลับไปไต่ระดับจากปลัดอำเภอ นายอำเภอซะใหม่ เพราะท่านยังไม่เคยเป็นนายอำเภอเลย ขนาดนายสุทา ประทีป ณ ถลาง ส.ส.ภูเก็ต ยังพูดว่า “ขยะในกระทรวงมหาดไทยแยะกว่าที่ภูเก็ต” เสียอีก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หอมแก้มกลบข่าวร้าว 'อนิจจังตำแหน่งนายกฯ' ก่อนปรับ ครม.!

ข่าวลือเรื่องการปรับ ครม. หลังสงกรานต์ ไม่ได้เกิดขึ้นลอย ๆ แต่สะท้อนแรงสั่นสะเทือนที่เริ่มชัดในรัฐบาล ทั้งจากภายในพรรคเพื่อไทยเอง และเสียงวิจารณ์จากคนในสังคมที่เริ่มจับตาว่าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดนี้ กำลังไปไม่รอด

ลุ้นระทึก! ศาลฎีกา จ่อชี้ขาดคดีสรรพากรแจ้ง 'ทักษิณ' จ่ายภาษีขายหุ้นชินคอร์ป 1.76 หมื่นล้าน

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายวานว่าจากกรณีที่ ศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษแผนกคดีภาษีอากร มีคำพิพากษา ที่ 2819/2566 ลง

ปรับ ครม. ไปก็แค่งานช่าง! ถ้าผู้นำยังไร้วุฒิภาวะ-คนสั่งการไม่อยู่ในระบบ

การเมืองไทยหลังสงกรานต์เต็มไปด้วยข่าวลือเรื่องการปรับ ครม.ไม่มีใครปฏิเสธว่ารัฐบาลกำลังเผชิญแรงเสื่อมทั้งใน

'ปชน.' โรยเกลือ 'นายกฯอิ๊งค์' 3 แผลใหญ่ ยื่นฟันหลายข้อหา แต่ไม่ถอดถอน

'วิโรจน์' เปิดแผนยุทธการโรยเกลือ 'นายกฯอิ๊งค์' 3 แผลใหญ่ 'ตั๋ว P/N - โรงแรมหรูเขาใหญ่ --ชั้น 14' ลุยร้อง ป.ป.ช. ฟันหลายข้อหา ยี้มรดกบาปรัฐประหาร ไม่ยื่นถอดถอน

'อนุทิน' ร้องโอ้โห! เขย่าเก้าอี้ 'มท.1' ต้องใช้แรงเยอะ งงข่าวปรับครม. คุยพ่อนายกฯ ไร้การเมือง

'อนุทิน' งงสัญญาณปรับ ครม. ส่งหาสื่อ แต่มาไม่ถึงหัวหน้าพรรคร่วม ร้องโอ้โห ต้องใช้แรงเยอะเขย่าเก้าอี้ 'มท.1' เผยกินข้าว 'ทักษิณ' ก่อนสงกรานต์ ไร้เรื่องการเมือง

‘ภูมิธรรม’ ปัดข่าวทิ้งเก้าอี้ 'รมว.กลาโหม’ ข้ามห้วยนั่ง ‘มท.1’ บอกยังคุย ‘อนุทิน’ ได้ดี

‘ภูมิธรรม’ ระบุ การันตีไม่ได้เก้าอี้ กห. แข็งหรือไม่ แต่ทำงานเต็มที่ อยู่ที่ไหนก็รักที่นั่น ทำงานแค่6เดือนอย่าเพิ่งไล่กัน ยันไร้กระแสข่าวข้ามห้วยนั่ง มท.1 บวงสรวงศาลหลักเมือง เติมน้ำมันตะเกียงเสริมดวงคนวันเสาร์