'ศรีสุวรรณ' ค้านประเคนวงโคจรดาวเทียมให้เอกชน ชี้ชัดขัดรธน.มาตรา 60 ขู่ยื่นฟ้องศาลปกครอง

'ศรีสุวรรณ'ออกแถลงการณ์ ค้าน กสทช.ประเคนวงโคจรดาวเทียมอันเป็นสมบัติของชาติมาเปิดประมูลให้เอกชน ชี้ชัดขัด รธน.มาตรา 60 ขู่หากไม่ทบทวนและยกเลิกต้องยื่นฟ้องศาลปกครอง

11ม.ค.66 -นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ออกแถลงการณ์คัดค้าน กสทช.ที่พยายามเปิดการประมูลสิทธิการเข้าใช้งานวงโคจรดาวเทียมของชาติในวันที่ 15 ม.ค.2566 นี้ เนื่องจากวงโคจรดาวเทียมถือว่าเป็นสมบัติของชาติตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 60 ซึ่งระบุไว้ชัดว่า รัฐต้องรักษาไว้ซึ่งคลื่นความถี่และสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมอันเป็นสมบัติของชาติ เพื่อใช้ประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชน

ทั้งนี้สืบเนื่องจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีความพยายามที่จะนำวงโคจรดาวเทียมของชาติมาจัดประมูลและให้สิทธิแก่เอกชนเป็นผู้ดำเนินการ โดยเริ่มเปิดรับซองประมูลจากเอกชนตั้งแต่ 27 ธ.ค.65 ที่ผ่านมา และได้ประกาศรายชื่อผู้ผ่านและมีสิทธิเข้าร่วมการประมูลแล้วเมื่อ 9 ม.ค.66 ซึ่งมี 3 รายเท่านั้น โดยจะทำการ Mock Auction ในวันที่ 14 ม.ค.66 และทำการประมูลสิทธิในการใช้วงโคจรดาวเทียมในลักษณะชุด (5 Package) ในวันอาทิตย์ที่ 15 ม.ค.66 นี้ รวมราคาเริ่มต้นเพียง 1,841 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม การนำสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมอันเป็นสมบัติของชาติมาเปิดประมูลประเคนให้เอกชนดังกล่าว เป็นการดำเนินการที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 60 ที่บัญญัติให้ รัฐต้องรักษาไว้ซึ่งคลื่นความถี่และสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมอันเป็นสมบัติของชาติ เพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชน ความมั่นคงของรัฐ และประโยชน์สาธารณะ ดังนั้นการให้เอกชนเข้ามาครอบครองวงโคจรดาวเทียมก็เท่ากับว่า ประเทศชาติมีความเสี่ยงทางด้านความมั่นคงโดยชัดแจ้ง

ส่วนการที่มีกรรมการ กสทช.ออกมาชี้แจงว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายในการส่งเสริมการแข่งขันโดยเสรีและเป็นธรรมในการประกอบกิจการดาวเทียมนั้น ไม่น่าจะถูกต้องเพราะนโยบายใดๆของรัฐหรือหน่วยงานรัฐ จะมาอยู่เหนือเจตนารมณ์ที่เป็นสาระบัญญัติตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดมิได้ และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ จะยกเอา ม.75 วรรคสอง ที่ว่ารัฐต้องไม่ประกอบกิจการที่มีลักษณะเป็นการแข่งขันกับเอกชนมากล่าวอ้างมิได้ เพราะมาตราดังกล่าวมีข้อยกเว้นไว้ คือ เว้นแต่กรณีที่มีความจำเป็นเพื่อประโยชน์ในการรักษาความมั่นคงของรัฐหรือการจัดทำบริการสาธารณะ ดังนั้น กสทช.จึงบังอาจฝ่าฝืนเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญโดยชัดแจ้ง

"ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงขอเรียกร้องไปยัง กสทช.ให้ทบทวนและยกเลิกการนำวงโคจรดาวเทียมอันเป็นสมบัติของชาติมาเปิดประมูลประเคนให้เอกชนเสีย หากยังคงเดินหน้าไม่ฟังเสียงทัดท้าน สมาคมฯจำเป็นจำต้องใช้สิทธิทางศาลในการยื่นฟ้องศาลปกครองเพื่อระงับการดำเนินการดังกล่าวต่อไป " แถลงการณ์ของนายศรีสุวรรณ ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขยี้ซ้ำ 'ศรีสุวรรณ' ชงป.ป.ช.เอาผิด 'พิพัฒน์' ปล่อย 'ไอ้โม่ง' ได้ประโยชน์จากขึ้นราคาน้ำมัน 6 บาท

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ยื่นหน้งสือถึง ป.ป.ช.เพื่อขอให้ตรวจสอบเอาผิดนายพิพัฒน์ รัชกิจปราการ ผอ.ศบก. เหตุไม่สามารถเอาผิดไอ้โม่งที่ได้ประโยชน์จากการขึ้นราคาน้ำมันได้ ทำให้ประชาชนเดือดร้อนทุกหัวระแหง

'ศรีสุวรรณ' บุกกระทรวงยุติธรรม ค้านพักโทษ 'ทักษิณ' จี้ต้องดำเนินคดีต่อกับพวกกว่า 5 คน

นายศรีสุวรรณ จรรยาผ็นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง รมว.กระทรวงยุติธรรม ปลัดกระทรวงยุติธรรม และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อคัดค้านการพิจารณาพักการลงโทษ นช.ทักษิณ ชินวัตร

เอาแล้ว! ศรีสุวรรณปูด กกต.มีหนังสือลับเรียกมาให้ข้อมูลปม 'ธนาธร' ดีลตั้งรัฐบาลกับทักษิณ

ศรีสุวรรณเผย กกต.มีหนังสือ 'ลับ' เรียกสอบปมธนาธรคุยดีลตั้งรัฐบาลกับทักษิณเข้าข่ายควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำพรรคการเมืองหรือไม่

เช็กบิลย้อนหลัง! พี่ศรีร้องผู้ตรวจฯ ชงฟัน 'พีระพันธุ์' ใช้อำนาจแต่งตั้งบุคคลมีลักษณะต้องห้าม

'ศรีสุวรรณ' ร้องผู้ตรวจฯ ชงศาล รธน.วินิจฉัย 'พีระพันธุ์' อดีตรองนายกฯ เคยใช้อำนาจแต่งตั้งบุคคลมีลักษณะต้องห้าม

ไม่พลาด 'พี่ศรี' บุกกกต.ชี้มูลยุบ 'พรรคประชาชน' ยอมรับฐานข้อมูลสมาชิกที่มี Laser ID ถูกแฮ็ก

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง และนายทะเบียนพรรคการเมือง ให้สืบสวนหรือไต่สวนและวินิจฉัยยุบพรรคประชาชน