วันเด็ก 'นักเรียนเลว' เรียกร้องเสรีภาพแต่งกาย ต่อต้านอำนาจนิยม

14 ม.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 07.40 น. ที่บริเวณทางเข้ากระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีกำหนดเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566

ปรากฎว่าระหว่างที่เด็ก เยาวชนและกลุ่มผู้ปกครองทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมนั้น ได้มีกลุ่มนักเรียนเลว นำโดย น.ส.อันนา อันนานนท์ และสมาชิก เดินทางมาทำกิจกรรม แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาร่วมในพิธีเปิดงานวันเด็กฯ ภายในกระทรวงศึกษาธิการ

ทั้งนี้กลุ่มนักเรียนเลว ได้แจกแผ่นผับ "การเอาตัวรอดในโรงเรียน" อยู่บริเวณทางเข้ากระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งภายในแผ่นผับ แนะนำเรื่องการดูแลและรักษาสิทธิเสรีภาพของบุคคล วิธีรับมือกับการถูกละเมิดสิทธิต่างๆ และกระบวนการตามกฎหมาย เพื่อต่อสู้เรียกร้องสิทธิ รวมทั้งยังมีโปสเตอร์ข้อความ "เสรีภาพการแต่งกาย" และ "ต่อต้านระบบอำนาจนิยม" แนบอยู่ภายในคู่มือดังกล่าวด้วย

นอกจากนี้ตัวแทนนักเรียนเลวยังระบุด้วยว่า "ใครอยากด่า ด่าได้นะคะว่ามาป่วนงานวันเด็ก แต่พวกหนูก็เป็นเด็กขอมาทำกิจกรรมอยากเจอลุงตู่ อยากเจอตรีนุช เทียนทอง"

ก่อนที่เวลา 08.00 น.กลุ่มนักเรียนเลวได้ร่วมยืนร้องเพลงชาติ พร้อมชู 3 นิ้ว ขณะที่เวลา 08.30 น.ขบวนรถของพล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาถึงกระทรวงศึกษาธิการ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งแนวเรียงแถวป้องกัน ขณะที่กลุ่มนักเรียนเลวที่ถูกกองร้อยน้ำหวานยืนตีกรอบในวงล้อมได้ตะโกนขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ แต่ไม่เกิดเหตุการณ์อะไรรุนแรง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ชื่นชม ศึกษาธิการ รากฐานสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยี

นายกฯ ชื่นชมกระทรวงศึกษาธิการ ขับเคลื่อนวิทยาศาสตร์และ coding เป็นรูปธรรม วางรากฐานสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยี นำประเทศไปสู่การพัฒนาคุณภาพการศึกษาด้านวิทยาการคำนวณ การออกแบบเทคโนโลยี พัฒนาศักย

ราชกิจจาฯ แพร่กฎกระทรวง ห้ามไล่ออกนักเรียน-นักศึกษาที่ตั้งครรภ์

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ กฎกระทรวง กำหนดประเภทของสถานศึกษาและการดําเนินการของสถานศึกษา ในการป้องกันและแก้ไขปัญหา

พระเอกมา ‘พิธา’ โดดป้องนักเรียนถูกครูใช้กรรไกรเดินกล้อนผม ขู่ ลงโทษครูที่ละเมิดสิทธิ

‘พิธา’ โดดป้องนักเรียนถูกครูใช้กรรไกรเดินกล้อนผมกว่าร้อยคนจนแหว่งและเสียทรง ตั้งคำถามว่า ‘ทรงผม’ เกี่ยวอย่างไรกับการเรียนรู้ ชูนโยบายก้าวไกล กฎโรงเรียนต้องไม่ขัดหลักสิทธิมนุษยชน ต้องมีมาตรการลงโทษครูที่ละเมิดสิทธิ

ปตท. ส่งมอบความรู้-ความสุขผ่านกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ จุดประกายความคิดให้เยาวชนรุ่นใหม่

ทุกวันเสาร์ที่ 2 ของปี ถือว่าเป็นวันที่เด็กๆ ตั้งตารอคอยที่สุด เพราะถือว่าเป็นวันสำหรับพวกเขานั่นก็คือวันเด็กแห่งชาติ ที่ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ไหน หรือจังหวัดใดในประเทศไทยก็จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อเด็กๆ

นายกฯ แจงคำขวัญวันเด็กปีนี้ คำสั้นๆแต่ลึกซึ้ง ย้ำสิทธิเสรีภาพต้องไม่ทำสังคมเดือดร้อน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เปิดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2566 ว่า ขอยิ้มให้กันก่อนแล้วกัน ดีใจได้เจอทุกคนทุกวัย เด็กๆ น่ารักทุกคน ทุกคนเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติและจากการแสดงทำให้ได้เห็นความรัก ความสามัคคีเป็นที่น่ายินดีสำหรับประเทศไทยของเรา