วันเด็ก 'นักเรียนเลว' เรียกร้องเสรีภาพแต่งกาย ต่อต้านอำนาจนิยม

14 ม.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 07.40 น. ที่บริเวณทางเข้ากระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีกำหนดเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566

ปรากฎว่าระหว่างที่เด็ก เยาวชนและกลุ่มผู้ปกครองทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมนั้น ได้มีกลุ่มนักเรียนเลว นำโดย น.ส.อันนา อันนานนท์ และสมาชิก เดินทางมาทำกิจกรรม แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาร่วมในพิธีเปิดงานวันเด็กฯ ภายในกระทรวงศึกษาธิการ

ทั้งนี้กลุ่มนักเรียนเลว ได้แจกแผ่นผับ "การเอาตัวรอดในโรงเรียน" อยู่บริเวณทางเข้ากระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งภายในแผ่นผับ แนะนำเรื่องการดูแลและรักษาสิทธิเสรีภาพของบุคคล วิธีรับมือกับการถูกละเมิดสิทธิต่างๆ และกระบวนการตามกฎหมาย เพื่อต่อสู้เรียกร้องสิทธิ รวมทั้งยังมีโปสเตอร์ข้อความ "เสรีภาพการแต่งกาย" และ "ต่อต้านระบบอำนาจนิยม" แนบอยู่ภายในคู่มือดังกล่าวด้วย

นอกจากนี้ตัวแทนนักเรียนเลวยังระบุด้วยว่า "ใครอยากด่า ด่าได้นะคะว่ามาป่วนงานวันเด็ก แต่พวกหนูก็เป็นเด็กขอมาทำกิจกรรมอยากเจอลุงตู่ อยากเจอตรีนุช เทียนทอง"

ก่อนที่เวลา 08.00 น.กลุ่มนักเรียนเลวได้ร่วมยืนร้องเพลงชาติ พร้อมชู 3 นิ้ว ขณะที่เวลา 08.30 น.ขบวนรถของพล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาถึงกระทรวงศึกษาธิการ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งแนวเรียงแถวป้องกัน ขณะที่กลุ่มนักเรียนเลวที่ถูกกองร้อยน้ำหวานยืนตีกรอบในวงล้อมได้ตะโกนขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ แต่ไม่เกิดเหตุการณ์อะไรรุนแรง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“รมช.สุรศักดิ์” ห่วงนักเรียน-เยาวชน “เล่นพนันบอล-สุขภาพแย่” ช่วงการแข่งขันบอลยูโร

เมื่อวันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน 2567 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 ที่เยอรมนีเป็นเจ้าภาพ โดยมีการจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน - 14 กรกฎาคม ว่า กระทรวงศึกษาธิการ ภายใต้การนำของ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศธ.

"รมช.สุรศักดิ์​" เป็นประธานเปิดงาน“ความท้าทายของระบบการศึกษาไทยในยุค​ Digital Disruption”

เมื่อวันเสาร์ที่​ 15​ มิถุนายน​ 2567 นายสุรศักดิ์​ พันธ์เจริญวร​กุล​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ​ เป็นประธานเปิดงานโครงการสัมมนาวิชาการ

“เพิ่มพูน”ประชุมขับเคลื่อนโยบาย ยกระดับคุณภาพการศึกษา PISA ขอทุกหน่วยงานร่วมอนุรักษ์ "การไหว้ครู " ถือเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทย

วันที่ 12 มิถุนายน 2567 พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมประสานภารกิจกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 22/2567 เมื่อ ว่า มีการประชุมขับเคลื่อนเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา PISA โดย สสวท.

เตือนเกียรติบัตรอบรม e-Learning ก.ค.ศ. ใช้ต่อใบประกอบวิชาชีพไม่ได้

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีข้อมูลปรากฏถึงเรื่องอบรมออนไลน์หลักสูตร e-Learning สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

รัฐบาลเร่งสร้างความตระหนักรู้ด้านสิ่งแวดล้อมแก่เยาวชน

'รัดเกล้า' เผยรัฐเร่งสร้างความตระหนักรู้ด้านสิ่งแวดล้อมต่อคนรุ่นใหม่ หลัง ครม. เห็นชอบร่างแถลงการณ์เวียงจันทน์ฯ เพื่อพัฒนาความสามารถในการปรับตัวรับกับสภาพภูมิอากาศของเด็กปฐมวัยในอาเซียน