เลขาครป. เปิดเบื้องหลังใต้ถุนพปชร. ดีลนายกฯ 10 ปีล่ม! ทำ 'บิ๊กตู่' ไม่ได้ไปต่อ

31 ม.ค.2566- นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) กล่าวว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยมาแล้ว 8 ปี ปราศรัยหาเสียงที่เวที จ.ชุมพร ขอโอกาสอีก 2 ปี เพื่อพลิกฟื้นประเทศไทยนั้น

ทราบมาว่าดีลแรกจะขอเป็นนายกฯ อีก 2 ปี โดยขอเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แต่ล่มไปก่อน ดีลสองต่อรองขอเป็นนายกต่อ 2 ปีเพื่อพลิกฟื้นประเทศไทย แล้วให้ พล.อ.ประวิตร หรือไม่ก็ต่อรองพรรคของคุณอนุทิน เป็นนายกฯ ต่ออีก 2 ปี โดยมีเสียง ส.ว. เป็นข้อต่อรอง แต่ พล.อ.ประวิตร ก็คงลังเลเพราะคิดว่าถ้ารวมกับเพื่อไทยเป็นรัฐบาลปรองดองได้ การเมืองไทยก็น่าจะดีกว่า ขณะที่พรรคภูมิใจไทยคิดหนักเพราะติดกับดักรัฐธรรมนูญอำนาจนิยมที่ให้สิทธิ์ ส.ว.ร่วมเลือกนายกฯ

การเมืองไทยประชาธิปไตยยังไปต่อไม่ได้ เพราะเสียง ส.ว.250 คน อยู่ในมือ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร เพียง 2 คนเท่านั้น ตอนนี้คนแรกเลือกใช้อำนาจรัฐสนับสนุนเต็มที่ ส่วนคนสองกำลังเนื้อหอม ในฐานะพี่ใหญ่ขายโต๊ะจีนระดมทุนสนับสนุนพรรคได้มากมาย กลุ่มทุนน้อยใหญ่วิ่งเข้าหามากมายไม่จำเป็นต้องพึ่งพาชายกลางแห่งบ้านทรายทอง และในช่วงก่อนการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ อาจประกาศถอนตัวในที่สุด

แต่เครือข่ายสมาชิกพรรคพลังประชารัฐที่เข้ามา ก็เหมือนเหล้าหมดอายุที่นำมาบรรจุใหม่และน่าจะไปไม่รอด กลุ่ม 4 กุมาร คุณอุตตม-สนธิรัตน์ ก็ล้วนเคยเป็นผู้บริหาร ผู้ก่อตั้งพรรค และรัฐมนตรี ที่ทำผลงานล้มเหลวมาก่อน การกลับมาเข้าพรรคจึงไม่ใช่เรื่องใหม่ น่าดีใจด้วยซ้ำที่พรรคไทยสร้างไทยไม่เปิดรับให้เสียเครดิต ส่วนพรรครวมไทยสร้างชาติก็กลายเป็นศูนย์รวมแห่งความล้มเหลวของผู้คนที่พ่ายแพ้ทางการเมืองในอดีต

วันนี้การเมืองไทยจึงย่ำอยู่กับที่และถอยหลังเข้าคลองกว่าเก่า ข้ออ้างของพล.อ.ประยุทธ์ สัญญาว่าจะไม่สืบทอดอำนาจและใช้เวลาไม่นานเพื่อแก้ไขปัญหาบ้านเมืองจึงล้วนหลอกลวง วันนี้เขาก็ทำการเมืองแบบเก่า ลวงหลอกและดูถูกประชาชนอย่างไม่ใยดี ซื้อเสียงด้วยงบประมาณของรัฐผ่านโครงการต่างๆ มากมายไม่ต่างจากในอดีต โดยเฉพาะโครงการกองทุนหมู่บ้านละล้านที่ล้มเหลว ปัญหาส่วยตำรวจและการคอร์รับชั่นในกองทัพก็เกิดขึ้นมากมายเกินคณานับไม่ยอมแก้ไขให้สิ้นซากหลังยึดอำนาจมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' บอกไม่รู้สึกอะไร หลัง 'วิรัช' อ้างทักษิณหนุนนั่งนายกฯก้าวข้ามขัดแย้ง

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค

'ณัฐวุฒิ' กัดไม่ปล่อย รทสช. ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 2 คน เหมือนมวยออกอาการ

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 2 รายชื่อ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค

อนาถ! 3 นิ้วบุกป่วน รทสช. อ้างไม่พอใจทำรถติด ทั้งที่เมืองทองจัด 5 งานใหญ่

ระหว่างที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) อยู่ในห้องรับรอง Vip Room พร้อมแกนนำรทสช.

กระหึ่ม! เปิดตัว 'บิ๊กตู่' แคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 รทสช. พร้อมผู้สมัคร ส.ส. 400 คน

การจัดงานของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในช่วงบ่าย ย้ายมาจัดที่ฮอล์ 5 อิมแพค เมืองทองธานี ในการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. 400 เขต และเปิดแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

'วิรัช' ยันวงกินข้าวให้ 'บิ๊กป้อม' เป็นนายกฯ เย้ยภูมิใจไทยไม่ใช่คู่แข่งสมรภูมิโคราช

นายวิรัช รัตนเศรษฐ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการประเมินตัวเลข ส.ส. หลังเลือกตั้งว่า พรรคพลังประชารัฐจะได้ ส.ส.เขต 120 เสียง ส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ต้องพูดถึง