'เรืองไกร' ร้องป.ป.ช.สอบ 'พิธา' ฝ่าฝืนจริยธรรม หรือไม่

31 ม.ค.2566-กรณีแถลงการณ์ค้ดค้านคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 125/ 2566เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2566 นายเรืองไกร สีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยว่า ปรากฏข้อเท็จจริงในเฟซบุ๊กพรรคก้าวไกลที่ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข และมีข้อความตนท้ายที่ระบว่า “จึงขอให้กระทรวงสาธารณสุขทบทวนคำสั่งดังกล่าวโดยคำนึงถึงผลของประเทศและประชาชน” ซึ่งแถลงการณ์ดังกล่าว ลงนามโดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล นั้น

นายเรืองไกร กล่าวว่า เมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงจากคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 125/2566 พบว่า มีการย้ายข้าราชการ จำนวน 2 ราย ดังนั้น ข้อเท็จจริงในแถลงการณ์ดังกล่าวที่ระบุถึงผู้ ที่ถูกย้ายเพียง 1 คน จึงน่าจะคลาดเคลื่อนไปจากคำสั่งด้งกล่าว และอาจมีการตัดทอนหรือต่อ เติมข้อความนอกเหนือไปจากคำสั่งดังกล่าวด้วย

นายเรืองไกร กล่าวว่า ข้อเท็จจริงที่พบจากคำสั่งและคำแถลงการณ์ดังกล่าว จึงมีประเด็นที่ควรให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ นายพิธา ลิ้มจริญตน์ ในฐานะ ส.ส. ที่ออกแถลงการณ์ดังกล่าว ว่า เข้าข่ายกระทำการนต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 185(3) หรือไม่ และมีพฤติการณ์ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมฯ พ.ศ. 2561 ข้อ 11 และข้อ 15 หรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า ที่ร้องกรณีนี้ไปยัง ป.ป.ช. เพราะว่า ศาลรัฐธรรมนูญ เคยมีคำวินิจฉัยกรณีตามความในรัฐธรรมนูญ มาตรา 185 ไว้ว่า “อย่างไรก็ดี พฤติกรรมของผู้ถูกร้องในการแสดงท่าทางและการใช้ถ้อยคำต่อ .. นายกเทศมนตรีและผู้บริหารเทศบาล…

หากบุคคลใดเห็นว่าพฤติกรรมดังกล่าว ไม่สุภาพ ไม่เหมาะสม ต่อสถานะหรือตำแหน่งของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรซึ่งเป็นสมาชิกรัฐสภานเป็นองค์กรที่ใช้อำนาจอธิปไตยองค์กรหนึ่ง บุคคลนั้นย่อมดำเนินการได้ตามที่รัฐธรรมนูญ กฎหมาย ข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการ พ.ศ. 2563 และมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่ากาตรวจเงินแผ่นดิน และหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ พ.ศ.2561 ซึ่งใช้บังคับแก่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรด้วย”

นายเรืองไกร กล่าวสรุปว่า ดังนั้น โดยแนวทางตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในวันนี้ ตนจึงได้ส่งเรื่องไปถึง ป.ป.ช. ทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวข้างต้นแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.ขึงขังปัญหารุกที่ดินของรัฐชงฟื้นกฎหมายเมื่อปี 2502 กลับมาใช้ใหม่!

ป.ป.ช.ไม่ปล่อยผ่าน จนท.รัฐเอื้อประโยชน์นายทุนใช้ที่ดินรัฐโดยมิชอบ ระบุสาธารณสมบัติของประเทศ ประเมินมูลค่าไม่ได้ ชงฟื้นกฎหมายที่ถูกยกเลิกเมื่อปี 2502 กลับมาบังคับใช้อีกรอบ!

'นักกฎหมาย' สอนมวย 'เรืองไกร' แจ้นร้องศาลปกครอง อ้าง 'ยุบสภา' ไม่ชอบกม.

'ดร.ณัฎฐ์' มือกฎหมายมหาชน ตอกกลับ 'เรืองไกร' เหตุผลในการยุบสภาชอบด้วยรัฐธรรมนูญ สอนมวยควรศึกษารัฐธรรมนูญอย่างถ่องแท้ ไม่เข้าเงื่อนไขหลักเกณฑ์ฟ้องเพิกถอนต่อศาลปกครองสูงสุด

เสียววาบ! 'เรืองไกร' ร้องศาลปกครอง 'บิ๊กตู่' ยุบสภา มิชอบ เพราะ 'ไม่มีเหตุการณ์'

ที่ศาลปกครอง นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาร้องต่อศาลปกครองสูงสุด เนื่องจาก

ป.ป.ช. เปิดยื่นบัญชีทรัพย์สินออนไลน์ ตั้งแต่ 1 เม.ย.

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า สำนักงาน ป.ป.ช.

ขุดวาทะ 'ช้างป่วย' หลอนพรรคก้าวไกล

คนที่ประกอบอาชีพข้าราชการ เงินเดือนน้อยนิด งานจะหนักก็ไม่เคยบ่น รับใช้ประเทศชาติและประชาชน หวังพึ่งสวัสดิการและบำเหน็จบำนาญเมื่อยามเกษียณอายุ

บุก ป.ป.ช. บี้สอบเอาผิด 'ผู้ว่าการ กปภ.'

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.)