เอ็นจีโอกว่า10องค์กร ปลุกทุกภาคส่วนร่วมยื่นจม.ถึงปธ.ศาลฎีกา เร่งคลี่คลายวิกฤตศรัทธา

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมฯ ร่วมกับองค์กรประชาชนกว่า 10องค์กร ชวนทุกภาคส่วนร่วมแสดงพลัง ยื่นจม.ปิดผนึกถึงประธานศาลฎีกา จี้แก้ไขคำสั่งเกี่ยวกับการประกันตัวนักกิจกรรม เร่งคลี่คลายวิกฤตศรัทธา โดยด่วน

1ก.พ.2566 - ในวันที่ 2 ก.พ. 2566 เวลา 13.00 น. ณ ศาลฎีกา มูลนิธิผสานวัฒนธรรมขอเชิญชวนเครือข่ายองค์กรภาคประชาสังคม ประชาชน และสื่อ ร่วมแสดงพลังยื่นจดหมายปิดผนึกถึงศาลฎีกาด้วยกันเพื่อขอให้ประธานศาลฎีกาเร่งดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขคำสั่งเกี่ยวกับการปล่อยตัวชั่วคราว การกำหนดหลักประกันและเงื่อนไข การถอนประกันตัว นักกิจกรรมทางการเมืองอย่างเร่งด่วน หลังนางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และนางสาวอรวรรณ ภู่พงศ์ หรือแบม มีอาการทรุดลงอย่างรุนแรงและสุ่มเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการงดน้ำและอาหาร เข้าสู่วันที่ 14 เพื่อประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรมที่ไม่สามารถอำนวยความยุติธรรมและปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชนได้อย่างแท้จริง

จากกรณีของนายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หรือเก็ท และนางสาวณัฐนิจ ดวงมุสิทธิ์ หรือใบปอ ตลอดจนกรณีผู้ต้องหาทางการเมืองอื่นๆ จำนวนกว่า 15 คน ผู้ถูกขังก่อนและในระหว่างพิจารณาคดีในชั้นศาลในขณะนี้ โดยไม่ได้รับสิทธิในการประกันตัว ทำให้เกิดการตั้งคำถามอย่างกว้างขวางท่ามกลางการจับตาอย่างใกล้ชิดของประชาชน ถึงการใช้อำนาจของผู้พิพากษาบางคนที่อาจไม่เป็นธรรม รวมถึงการใช้ดุลพินิจที่ขัดต่อหลักการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ซึ่งได้รับการรับรองจากรัฐธรรมนูญและกฎหมายระหว่างประเทศซึ่งเห็นได้ว่าก่อให้เกิดการละเมิดสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออก สิทธิในการพิจารณาคดีที่เป็นธรรม (Fair trial) และไม่เคารพหลักสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นบริสุทธิ์จนกว่าคดีจะถึงที่สุด (Presumption of innocence)

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมได้ส่งจดหมายปิดผนึกเรียนประธานศาลฎีกาไปเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2566 โดยมีรายละเอียดเกี่ยวกับข้อห่วงกังวลเรื่องความเป็นอิสระของผู้พิพากษา และการใช้ดุลพินิจในการพิจารณาสั่งไม่ให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมือง และควรปฏิบัติตามหลักสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นบริสุทธิ์จนกว่าคดีจะถึงที่สุด (Presumption of innocence)เป็นสำคัญ โดยการอนุญาตให้ผู้ต้องหา/จำเลยถูกปล่อยตัว โดยเฉพาะกรณีของตะวัน และแบม อย่างไรก็ตาม จนบัดนี้มูลนิธิฯยังไม่ได้รับคำตอบหรือการติดต่อกลับแต่อย่างใด

ในการนี้มูลนิธิฯ ร่วมกับองค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยกว่า 10 องค์กร ได้แก่ สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.), สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) ศูนย์ประสานงานเยาวชนเพื่อสังคมนิยมประชาธิปไตย (YPD) สถาบันสังคมประชาธิปไตย คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 กลุ่มนักเคลื่อนไหวเผื่อประชาธิปไตย กลุ่ม24มิถุนาประชาธิปไตย และโมกหลวงริมน้ำ จึงขอเชิญชวนให้เครือข่ายองค์กรภาคประชาสังคม สื่อมวลชนและประชาชนร่วมเดินทางไปยังศาลฎีกาในวันที่ 2 ก.พ. 2566 เวลา 13.00 น. และนำจดหมายปิดผนึกฉบับนี้ยื่นให้ถึงมือของประธานศาลฎีกา เพื่อให้มั่นใจว่าตุลาการจะอำนวยความเป็นธรรมและเป็นเสาหลักอันศักดิ์สิทธิให้กับประชาชนเป็นสำคัญ ทั้งจะช่วยเรียกความเชื่อมั่นของประชาชนและประชาคมนานาชาติและเพื่อคลี่คลายความขัดแย้งต่อไป

ทั้งนี้ในเช้าวันเดียวกัน เวลา 11.00 – 12.30 น. ณ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา (ห้องประชุมด้านหลัง) สี่แยกคอกวัว ถ.ราชดำเนิน เครือข่าย 8 องค์กรสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย จะจัดเวทีเสวนา “คำขานรับข้อเสนอตะวัน-แบม แนวทางการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไทย” ร่วมเสวนาโดย สมชาย หอมลออ, เมธา มาสขาว, ประกายดาว พฤกษาเกษมสุข, รัษฎา มนูรัษฎา ฯลฯ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นันทิวัฒน์' ซัด 'ทนายสามนิ้ว' ใจเป็นทาส อยากเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมถูกจับเมื่อไปต่างประเทศ

'นันทิวัฒน์' ซัดมันบ้าไปแล้ว 'ทนายสามนิ้ว' อยากเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมถูกจับเมื่อเดินทางไปต่างประเทศในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน จวกตัวเป็นไทยใจเป็นทาส ทั้งที่ร.4-ร.5ต่อสู้กับฝรั่งนักล่าอาณานิคม ไม่ยอมเป็นเมืองขึ้น

'แกนนำ3นิ้ว' ฝันเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมไปเที่ยวต่างประเทศ โดนจับข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน

'แกนนำ3นิ้ว' ฝันเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมไปเที่ยวต่างประเทศ โดนจับข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน

'ตะวัน-แบม' ประกาศไม่กินน้ำ-สารวิตามินแร่ธาตุ หลังแก๊งทะลุแก๊สเข้าคุกอีก 1 ราย

นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และนางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กประกาศยกระดับอดอาหารประท้วงว่า การที่ทัตพงศ์ต้องเดินเข้าเรือนจำในวันนี้ ทำให้รู้ว่าศาลไม่เคยรับฟังสิ่งที่พวกหนูพยายามเรียกร้องหรืออธิบายเลย นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

'ตะวัน-แบม' ปักหลักอดอาหารต่อหน้าศาลฎีกา เรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัว

น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ ผู้ต้องหาคดี ม.112 ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากที่ทั้งคู่ออกจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์

ศาลอาญาใต้ อนุญาตปล่อย 'แบม' โดยไม่มีเงื่อนไข

ผู้อำนวยการ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ยื่นคำร้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ขอปล่อยชั่วคราว น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) จำเลยที่ 7 ในคดีหมายเลขดำ อ.765/2565

'ตะวัน' เฮลั่น! ศาลสั่งปล่อยชั่วคราว 1 เดือน หลัง ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์ ยื่นคำร้อง

ผู้อำนวยการ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา ขอปล่อยชั่วคราวในคดีหมายเลขดำ อ.1237/2565 ที่พนักงานอัยการ ยื่นฟ้อง น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักศึกษาและนักกิจกรรมวัย 20 ปีเป็นจำเลย ในความผิด หมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เเละข้อหาอื่นๆ